»

Thứ ba, 26/01/2021, 05:24:58 AM (GMT+7)

"”Cách ly xã hội không phải là ngăn sông cấm chợ"

(21:58:56 PM 02/04/2020)
(Tin Môi Trường) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định các địa phương "ngăn sông cấm chợ" là hiểu sai về cách ly toàn xã hội.

Ngày 2/4, ông Mai Tiến Dũng cho biết, việc địa phương đổ đất, bêtông trên đường để chặn người dân đi lại là không đúng với yêu cầu "cách ly xã hội" của Thủ tướng. "Những nơi nào đã làm phải dừng lại ngay, bảo đảm giao thông cho mọi người, nhất là phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ nhân dân", ông Dũng nói và nhấn mạnh Chính phủ sẽ nhắc nhở các địa phương về việc này. 

 

"'Cách[-]ly[-]xã[-]hội[-]không[-]phải[-]là[-]ngăn[-]sông[-]cấm[-]chợ"

Ông Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP
 
"Cách ly xã hội không phải là thiết quân luật hay phong tỏa đất nước. Thủ tướng không yêu cầu ngăn sông cấm chợ, không đóng cửa siêu thị và những cửa hàng bán đồ thiết yếu như lương thực, thực phẩm, rau quả, xăng dầu. Không ai cho phép các địa phương ngăn cấm đi lại như vậy", ông Dũng giải thích.
 
Người phát ngôn Chính phủ cũng nhắc lại, các xe chở hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh vẫn được đi lại giữa các địa phương khác bình thường.
 
Về việc đi lại của người dân từ nơi này sang nơi khác, ông Dũng nói Chính phủ không cấm, tuy nhiên khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà. "Tình hình dịch bệnh hiện nay chưa phải là tình trạng khẩn cấp, Chính phủ vẫn kiểm soát được. Việc cách ly xã hội là để đảm bảo hạn chế người dân ra ngoài và tụ tập đông người nơi công cộng, giảm nguy cơ lây lan dịch", ông Dũng nói.
 
Ông Dũng đánh giá, việc Hà Nội lập các chốt kiểm soát trên các trục đường ra vào cửa ngõ thủ đô để đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, điều tra dịch tễ là tốt vì sẽ sàng lọc được những người nghi ngờ nhiễm bệnh để có giải pháp phù hợp.
 
 

"'Cách[-]ly[-]xã[-]hội[-]không[-]phải[-]là[-]ngăn[-]sông[-]cấm[-]chợ"

Đường vào huyện Hoành Bồ cũ, nay là TP Hạ Long ở khu vực cầu Bang bị chặn bằng các khối bê tông. Ảnh: Bình Minh
 
Sáng 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành chỉ thị yêu cầu cách ly toàn xã hội, áp dụng từ 0h ngày 1/4 đến và kéo dài 15 ngày. Việc này được thực hiện theo nguyên tắc "gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh". Tại phiên họp Chính phủ sáng 1/4, Thủ tướng giải thích cách ly toàn xã hội mang ý nghĩa giữ khoảng cách trong xã hội, nhưng vẫn duy trì lưu thông hàng hóa và xuất khẩu.
 
Thực hiện chỉ đạo trên, từ ngày 1/4, lực lượng liên ngành thành phố Hà Nội lập 30 chốt trên các trục đường ra vào thủ đô để giám sát cách ly xã hội. Tổ công tác tại chốt làm nhiệm vụ giám sát phương tiện, người ra vào thành phố, đo thân nhiệt, xét nghiệm nhanh Covid-19 nếu cần thiết.
 
Tại Quảng Ninh, một số nơi như TP Hạ Long, TP Móng Cái, huyện Ba Chẽ, Đầm Hà... đã đổ đất, cẩu bê tông chặn một số tuyến đường để kiểm soát người ra vào. Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh, cho biết chính quyền cấp huyện và xã ở một số nơi đã hiểu không đúng việc cách ly toàn xã hội. Việc này chỉ diễn ra ở cấp xã, huyện, không phải quy mô cấp tỉnh. Tỉnh đã yêu cầu dỡ các điểm đổ đất, bê tông trên đường.
(VnExpress)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "”Cách ly xã hội không phải là ngăn sông cấm chợ"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Đào rừng hay đào nhà?

Đào rừng hay đào nhà?

(Tin Môi Trường) - Năm ngoái, tiệm hoa của tôi thắng lớn vụ bán cây trạng nguyên dịp Tết. Năm nay, nhân viên gợi ý lan rừng.

Tin Môi Trường
 Sắp hết thời mạnh ai nấy lấn biển!

Sắp hết thời mạnh ai nấy lấn biển!

(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đề nghị xây dựng nghị định của Chính phủ về lấn biển. Theo đánh giá của Bộ này, bên cạnh các lợi ích thu được, hoạt động lấn biển nếu không quản lý, kiểm soát tốt sẽ tác động rất lớn đến môi trường, hệ sinh thái, sinh kế của người dân ven biển, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh đất nước cả trước mắt và lâu dài…

VACNE 30 năm
 Khi nào đào tết bị kiểm tra để ngăn buôn bán đào rừng?

Khi nào đào tết bị kiểm tra để ngăn buôn bán đào rừng?

(Tin Môi Trường) - Nhiều người dân lo bị kiểm tra khi mua cành đào vì bị nghi là đào rừng. Cơ quan hữu quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết chỉ nên kiểm tra cành đào khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI