»

Chủ nhật, 26/01/2020, 12:33:20 PM (GMT+7)

Cá chết trắng sông, dân bán nhà trốn ô nhiễm, ngành TN&MT, địa phương ở đâu?

(08:34:17 AM 18/05/2019)
(Tin Môi Trường) - Cá chết trắng sông La Ngà, người dân phải bán nhà vì ô nhiễm từ nhà máy men AB Mauri… Cơ quan quản lý lĩnh vực Tài nguyên Môi trường ở đâu những năm qua?

Ngày 14/5, bà Lê Thị Tình (SN 1958, ấp 4, xã La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai) viết đơn tố cáo công ty sản xuất men AB Mauri xả thải ra môi trường và xin được bỏ tiền để tìm chứng cứ đường ống xả thải trực tiếp ra sông được chôn giấu trong lòng đất. 

 

Cá[-]chết[-]trắng[-]sông,[-]dân[-]bán[-]nhà[-]trốn[-]ô[-]nhiễm,[-]ngành[-]TN&MT,[-]địa[-]phương[-]ở[-]đâu?

Cá chết trắng sông La Ngà tối 15/5. Hôm sau, người dân vớt cá chết bán cho thương lái để vớt vát thiệt hại
 
Trong đơn gửi UBND tỉnh  Đồng Nai, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT) ngày 14/5, bà Tình tố cáo: Nhà máy men AB Mauri có một đường ống nối từ 3 bể chứa nước thải ra giữa lòng sông La Ngà (từ bờ tường phía sau khu xử lý nước thải), đường kính khoảng 1m.
 
Từ trước năm 2012, người dân xã La Ngà đã tố cáo việc công ty AB Mauri lợi dụng vào những ngày trời mưa để xả thải ra sông qua đường ống. Tuy nhiên, nội dung tố cáo không được xử lý.
 
Bà Tình kể: “Tôi cam kết trong nhiều cuộc họp là nếu đào lên mà không có đường ống nói trên thì tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật và chịu toàn bộ chi phí. Hiện tại, việc AB Mauri có sử dụng đường ống nói trên để xả thải hay không, chỉ có cơ quan chức năng vào cuộc mới rõ ràng được”.
 
Cá[-]chết[-]trắng[-]sông,[-]dân[-]bán[-]nhà[-]trốn[-]ô[-]nhiễm,[-]ngành[-]TN&MT,[-]địa[-]phương[-]ở[-]đâu?
Người dân viết đơn xin bỏ tiền để tìm ống dẫn chất thải đổ thẳng ra sông La Ngà 
 
Theo người dân xã La Ngà, hiện tại công ty vẫn chứa nước thải ở 3 bể chứa. Những hôm trời ẩm thấp, mùi hôi thối rất nặng. Từ tháng 6/2018, khi nhà máy này nâng công suất hoạt động, mùi hôi thối và khí thải càng đậm đặc hơn, người dân ấp 4, xã La Ngà thường xuyên bị đau đầu, choáng váng.
 
Như đã đưa tin, công ty TNHH AB Mauri Việt Nam có 2 nhà máy cách nhau 1km, một nơi dùng để sản xuất, một nơi xử lý men hóa chất.
 
Công ty vận chuyển chất thải đến khu xử lý bằng đường ống chôn dưới lòng đất, khu vực này rộng khoảng 2.000m2, bên ngoài luôn kín cổng cao tường và xung quanh nồng nặc mùi chua của men khiến người dân trong khu vực bán kính 1km sống như bị... tra tấn. 
 
Tối 15/5, sau trận mưa lớn, hàng trăm tấn cá nuôi lồng bè trên sông La Ngà bị chết bất thường, nổi trắng mặt nước. Địa điểm cá chết cách nhà máy AB Mauri khoảng 3km. Người dân lại dấy lên nghi vấn về việc đường ống xả thải chôn trong lòng đất xả thải.
 
Báo cáo 'lạ'
 
Trái ngược với bức xúc thường trực của người dân, các cấp chính quyền nơi xảy ra sự việc vẫn quả quyết AB Mauri đã kiểm soát được vấn đề ô nhiễm.
 
Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Đồng Nai hôm 8/5, UBND huyện Định Quán cho biết: Ngày 6/5, công ty TNHH AB Mauri Việt Nam có văn bản báo cáo cập nhật việc khắc phục vấn đề kỹ thuật của hệ thống xử lý nước thải. UBND huyện đã chỉ đạo Phòng TN&MT phối hợp với UBND xã La Ngà tiến hành khảo sát hiện trạng thực tế của nhà máy. 
 
Cá[-]chết[-]trắng[-]sông,[-]dân[-]bán[-]nhà[-]trốn[-]ô[-]nhiễm,[-]ngành[-]TN&MT,[-]địa[-]phương[-]ở[-]đâu?
Báo cáo ngày 8/5 của UBND huyện Định Quán
 
Theo văn bản này, tại thời điểm kiểm tra, AB Mauri đang ngưng toàn bộ hoạt động sản xuất men, công đoạn sản xuất phụ gia vẫn đang hoạt động.
 
UBND huyện Định Quán ghi nhận công ty đã hoàn toàn khắc phục sự cố, toàn bộ bùn thải từ bể đã được bơm hút đưa đi xử lý, hiện trong bể đã được bơm nước sạch vào để bảo quản thiết bị.
 
UBND huyện khẳng định, từ ngày 27/4 đến nay không ghi nhận ý kiến phản ánh của các hộ dân sinh sống xung quanh nhà máy liên quan đến việc phát sinh mùi hôi từ hoạt động của AB Mauri.
 
Nội dung báo cáo của UBND huyện Định Hóa hoàn toàn trái ngược với những gì đang diễn ra. 
 
Cá[-]chết[-]trắng[-]sông,[-]dân[-]bán[-]nhà[-]trốn[-]ô[-]nhiễm,[-]ngành[-]TN&MT,[-]địa[-]phương[-]ở[-]đâu?
Ba chiếc bể ngập nước tại nhà máy xử lý nước thải của công ty AB Mauri 
 
Ngoài ra, Phòng TN&MT huyện và UBND xã La Ngà - hai cơ quan không có cán bộ, thiết bị trong việc thẩm định, đánh giá các vấn đề chuyên ngành như chất thải, nồng độ ô nhiễm… đưa ra kết luận AB Mauri đã kiểm soát được việc xả thải là điều vô lý.
 
Mới nhất, vào ngày 14/5 (sau báo cáo của huyện Định Quán 6 ngày) mùi hôi nồng nặc lại bốc ra từ phía công ty men, nhất là buổi sáng và tối. 
 
Thông tin, Phó chánh Thanh tra Bộ TN&MT Lê Vũ Tuấn Anh cho biết, đã tiếp nhận toàn bộ thông tin sự việc để kiểm tra, xử lý. Trường hợp cần thiết thanh tra đột xuất, Thanh tra Bộ TN&MT sẽ xin ý kiến lãnh đạo Bộ.
 
Ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cũng cho biết, đơn vị đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, nghiệp vụ để kiểm tra, vào cuộc.
 
Theo phân cấp, Cục Bảo vệ Môi trường miền Nam, trực thuộc Tổng cục Môi trường được giao nhiệm vụ kiểm tra, xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường ở khu vực phía Nam, trong đó có tỉnh Đồng Nai.
 
Tuy nhiên, sự im lặng của cơ quan này trước sự việc xảy ra hàng chục năm qua, có lẽ là một trong các lý do khiến người dân treo biển bán nhà vì bất lực trước ô nhiễm của công ty AB Mauri?
 
Khi được nghe thông tin về việc các cơ quan bảo vệ môi trường của Trung ương sẽ vào cuộc, người dân xã La Ngà tràn ngập hy vọng sự việc sẽ giải quyết dứt điểm; nỗi lo lắng phải bán nhà, chuyển chỗ ở vì ô nhiễm sẽ không còn.  
(Theo Vietnamnet)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cá chết trắng sông, dân bán nhà trốn ô nhiễm, ngành TN&MT, địa phương ở đâu?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Một thập kỷ đáng báo động về môi trường

Một thập kỷ đáng báo động về môi trường

(Tin Môi Trường) - Giai đoạn 2010-2019 khép lại bằng việc Từ điển Oxford chọn “climate emergency” - “tình trạng khẩn cấp khí hậu” - là từ của năm 2019, thể hiện mối quan tâm của con người đến biến đổi khí hậu. Thập kỷ vừa qua là quãng thời gian con người vừa thích nghi với những hệ quả của biến đổi khí hậu, vừa vụng về tìm cách bảo vệ tương lai trước khủng hoảng khí hậu ngày càng tồi tệ hơn.

Tin Môi Trường
 Xây dựng thương hiệu 4.0 - Câu chuyện từ thương hiệu Việt

Xây dựng thương hiệu 4.0 - Câu chuyện từ thương hiệu Việt

(Tin Môi Trường) - Những thương hiệu lớn, lừng lẫy trên thị trường rồi sau đó đi xuống, dần bị lãng quên không phải là câu chuyện hiếm trong thời đại 4.0 ngày nay, mà nguyên nhân chính xoay quanh sự chậm trễ trong thay đổi và thích ứng với thị trường. Đó là những Kodak trong đế chế máy ảnh, Nokia từng độc tôn trong lĩnh vực điện thoại hay "gã khổng lồ" Yahoo giờ đây chỉ còn là miền ký ức. Xây dựng được một thương hiệu uy tín đã khó, nhưng giữ được vị thế trong suốt thời gian dài lại càng khó hơn.

VACNE 30 năm
 Nhóm cán bộ TN-MT bị bắt vì sai phạm liên quan đến khu đất bến xe Thành Bưởi

Nhóm cán bộ TN-MT bị bắt vì sai phạm liên quan đến khu đất bến xe Thành Bưởi

(Tin Môi Trường) - Nhiều cán bộ tại quận Bình Thủy (TP Cần Thơ), trong đó có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy bị kỉ luật, 4 cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường vừa bị bắt do có liên quan đến sai phạm "động trời" về quản lý đất đai.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI