»

Thứ ba, 25/02/2020, 22:01:36 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: "Nước nhiễm bẩn thể hiện sự vô trách nhiệm"

(23:44:11 PM 22/10/2019)
(Tin Môi Trường) - Bức xúc vì ăn nước bẩn 3 ngày mà không biết, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường cho rằng nhà cung cấp đã vô trách nhiệm, dân có thể kiện.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 22/10 về sự cố nước sạch ở Hà Nội, ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường nói "đây là vi phạm nghiêm trọng, những người đổ dầu thải và cung cấp nước bẩn đều phải bị xử lý và chúng ta có đầy đủ quy định pháp luật để làm việc này".

 

Bộ[-]trưởng[-]Trần[-]Hồng[-]Hà:[-]"Nước[-]nhiễm[-]bẩn[-]thể[-]hiện[-]sự[-]vô[-]trách[-]nhiệm" 

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: Võ Hải
 
Ông cũng cho rằng sự cố lần này phản ánh công tác kiểm soát an ninh nguồn nước có vấn đề lớn; việc công ty nước sạch thiếu các giải pháp kịp thời thể hiện sự "vô trách nhiệm và thiếu hiểu biết". "Thái độ bức xúc của người dân cũng là thái độ của tôi, vì tôi cũng phải ăn nước nhiễm bẩn đó mất 3 ngày", ông Hà chia sẻ.
 
Ông nói thêm, về quan hệ dân sự, trường hợp một doanh nghiệp sản xuất nước sạch nếu biết nước ô nhiễm vẫn cung cấp thì người sử dụng nước - bên mua ký hợp đồng có thể xem xét khởi kiện. "Bán thuốc giả phải đi tù, cung cấp nước bẩn cũng có thể như vậy", ông nói.
 
Theo Bộ trưởng, sự cố nước bẩn ở Hà Nội cũng thể hiện việc quản lý Nhà nước còn thiếu chủ động ban hành cơ chế, chính sách, quy phạm pháp luật liên quan đến việc bảo vệ nguồn nước và thiếu cơ chế giám sát thực thi chính sách, pháp luật của doanh nghiệp sản xuất nước sạch.
 
Chuyển từ Nhà nước đảm bảo nguồn nước sạch sang tư nhân có những mặt tích cực, đồng thời đặt ra vấn đề phối hợp giữa cơ quan chức năng và doanh nghiệp tư nhân trong bảo vệ an toàn nguồn nước. "Khi xảy ra việc thì quy trách nhiệm cho ai?", ông Hà nêu. Theo ông, nếu chúng ta để tình trạng quản lý lỏng lẻo và nhà cung cấp nước kém ý thức thì không loại trừ kịch bản xấu hơn sẽ xảy ra.
 
Ông Tạ Văn Hạ - Thường trực UB Văn hoá Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng băn khoăn: "Dầu thải có những chất gì ảnh hưởng sức khoẻ? Cơ quan chức năng chưa công bố rõ ràng".
 
Nhận định nước sạch là lĩnh vực an sinh xã hội, ông Hoàng Văn Hùng, Phó đoàn đại biểu Thái Nguyên đề xuất: "Nhà nước cần có phương án dự phòng, tránh để dân khổ như vừa qua".
 
Hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi hắc như dầu cháy xuất hiện từ ngày 10/10 ở nhiều quận như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm...
Ngày 11/10, Đoàn kiểm tra liên ngành đã lấy mẫu, xét nghiệm, dự kiến có kết quả sau bảy ngày.
 
Ngày 14/10, Công ty cổ phần nước sạch sông Đà (Viwasupco) báo cáo Sở Xây dựng Hà Nội về việc xe tải chở dầu nhớt thải đổ trộm vào khe núi xã Phú Minh, Kỳ Sơn (Hòa Bình). Sau đó, dầu lan vào kênh dẫn của Nhà máy nước sạch sông Đà. Sự việc được một số cán bộ công ty phát hiện sáng 9/10, nhưng không báo cáo cơ quan chức năng; không ngăn chặn ô nhiễm.
 
Ngày 15/10, gần một tuần sau tình trạng trên, Hà Nội họp báo cho biết nước bị nhiễm độc và đưa ra khuyến cáo "chỉ nên dùng để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống". Nước sạch bị ô nhiễm gây ảnh hưởng cuộc sống của hơn 250.000 hộ, tương đương 18% số hộ dân Hà Nội.
 
Ngày 17/10, công an huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) khởi tố vụ án hình sự về tội Gây ô nhiễm môi trường theo Điều 235, Bộ luật hình sự 2015.
Hoàng Thùy
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bộ trưởng Trần Hồng Hà: "Nước nhiễm bẩn thể hiện sự vô trách nhiệm"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tư tưởng Hồ Chí Minh về trồng cây và bảo vệ môi trường (Phần cuối)

Tư tưởng Hồ Chí Minh về trồng cây và bảo vệ môi trường (Phần cuối)

(Tin Môi Trường) - Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác Hồ đã sáng tác kịch, văn và thơ. Trong đó, thơ ca là lĩnh vực nổi bật nhất trong sự nghiệp văn chương của Người, với trên 250 bài thơ có giá trị được tuyển chọn và in trong các tập Nhật ký trong tù (133 bài), Thơ Hồ Chí Minh (86 bài) và Thơ chữ Hán Hồ Chí Minh (36 bài)

Tin Môi Trường
 Bàn tay Kim Oanh Group đằng sau những “bóng ma” bất động sản?

Bàn tay Kim Oanh Group đằng sau những “bóng ma” bất động sản?

(Tin Môi Trường) - Không chỉ những dự án “ma", các dự án bất động sản có thật nhưng chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý để mở bán nhưng được thông tin gian dối để chuyển nhượng cũng gây ra không ít hệ luỵ, thiệt hại cho khách hàng. Cách làm ăn thiếu trung thực, bất chấp luật định của một số chủ đầu tư đang tạo nên những “bóng ma” bất động sản.

VACNE 30 năm
 Nhóm cán bộ TN-MT bị bắt vì sai phạm liên quan đến khu đất bến xe Thành Bưởi

Nhóm cán bộ TN-MT bị bắt vì sai phạm liên quan đến khu đất bến xe Thành Bưởi

(Tin Môi Trường) - Nhiều cán bộ tại quận Bình Thủy (TP Cần Thơ), trong đó có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy bị kỉ luật, 4 cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường vừa bị bắt do có liên quan đến sai phạm "động trời" về quản lý đất đai.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI