»

Thứ năm, 21/11/2019, 18:45:46 PM (GMT+7)

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà muốn dành ”ghế” Quốc hội cho đại biểu chuyên trách

(12:22:03 PM 29/10/2019)
(Tin Môi Trường) - Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, các Bộ trưởng và Chủ tịch UBND các tỉnh không nên ứng cử đại biểu Quốc hội, dành thời gian cho công việc chỉ đạo, điều hành.

Bộ[-]trưởng[-]TN&MT[-]Trần[-]Hồng[-]Hà[-]muốn[-]dành[-]'ghế'[-]Quốc[-]hội[-]cho[-]đại[-]biểu[-]chuyên[-]trách

Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình (trái) và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà là các thành viên Chính phủ, đồng thời là đại biểu Quốc hội - Ảnh: LÊ KIÊN

 
Sáng 29-10, Quốc hội đã có phiên thảo luận tại các tổ về việc sửa đổi Luật Tổ chức Quốc hội; đề án thí điểm chính quyền đô thị tại Hà Nội.
 
Là đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà lên tiếng: "Tôi nói rất thật, các đại biểu như chúng tôi thực tế ở cơ quan thuộc Chính phủ chịu trách nhiệm công tác quản lý, cơ chế chính sách pháp luật, khâu tổ chức thực hiện nhưng phân cấp cho địa phương rất lớn".
 
"Bây giờ hỏi nhiều câu bộ trưởng không nắm được đâu, rồi bị nhân dân phê bình, nhưng thực tế thẩm quyền đó đã phân cấp cho địa phương" - ông bộc bạch.
 
Đối với vấn đề cơ cấu đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng vẫn chưa thực sự đổi mới khi nhiều Bộ trưởng, thậm chí một số Chủ tịch UBND tỉnh làm đại biểu Quốc hội, dẫn đến thực tế là gặp khó khăn trong chỉ đạo, điều hành, do các đại biểu kiêm nhiệm này phải dành thời gian cho việc thực hiện nhiệm vụ làm đại biểu Quốc hội.
 
"Quốc hội có quyền yêu cầu Bộ trưởng giải trình, yêu cầu đến để chất vấn nhưng phải chăng Bộ trưởng, Chủ tịch UBND không nên là đại biểu Quốc hội?" - ông Hà đặt câu hỏi, đồng thời đề nghị tăng số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách, giảm số lượng đại biểu Quốc hội là người thuộc cơ quan hành pháp.
 
Bộ trưởng Hà đồng tình với quan điểm nâng tỉ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách, không chỉ 35% mà cần 50-60% để "đội ngũ Quốc hội có vai trò khác đi". 
 
Ông đề nghị tới đây đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội phải đóng vai trò lớn hơn trong công tác lập pháp, cụ thể là soạn thảo và trình các dự án luật, chứ không nên để đại đa số dự án luật do cơ quan lập pháp trình như hiện nay.
 
"Ở các nghị viện trên thế giới thì họ có quyền chất vấn Bộ trưởng bất cứ lúc nào, chất vấn cả Chủ tịch UBND các địa phương nữa. Tôi nghĩ là lần này sửa luật nếu thay đổi thì cũng là bước thay đổi hoạt động của chúng ta" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu quan điểm và cho rằng tuy Quốc hội họp mỗi năm 2 lần nhưng thực tiễn vận động thường xuyên, do đó các cơ quan chuyên trách của Quốc hội cần được trao vai trò, thẩm quyền để xử lý công việc.
 
"Ví dụ, trong thực tế có những luật mới ban hành xong nhưng lại gặp vướng mắc, chồng chéo nên chậm đi vào cuộc sống, có khi lại cản trở hoạt động. Không nên chờ đến khi Quốc hội họp mới giải quyết, mà nên giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháo gỡ" - ông Hà nói.
 
Và gợi ý: "Hiện nay có nhiều vấn đề kinh tế, an ninh quốc gia hệ trọng, cần giải quyết ngay, trong lúc Quốc hội không họp thì nên giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội lấy ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội, sau đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định cho kịp thời".
(TTO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà muốn dành ”ghế” Quốc hội cho đại biểu chuyên trách

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Bộ trưởng Trần Hồng Hà: "Con sông quê đâu còn xanh như ngày xưa nữa"

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: "Con sông quê đâu còn xanh như ngày xưa nữa"

(Tin Môi Trường) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho rằng nguồn nước, không khí, rác thải hiện nay đều ô nhiễm vượt sức chịu tải của môi trường, trong khi công nghệ, máy móc lạc hậu vẫn tìm cơ hội vào Việt Nam.

Tin Môi Trường
 Nước sông Đuống đắt: Công nghệ cao nên giá cao là vô lý

Nước sông Đuống đắt: Công nghệ cao nên giá cao là vô lý

(Tin Môi Trường) - Liên quan đến giá nước sạch sông Đuống đắt gấp đôi so với những nơi khác, theo chuyên gia Ngô Trí Long, về nguyên tắc tài chính không thể nói đầu tư công nghệ cao, quy mô nhà máy lớn mà giá đắt được. Công nghệ càng hiện đại thì theo lý, giá thành phải càng tốt.

VACNE 30 năm
 Bộ xây dựng không biết có sân tập golf trong nhà máy nước sông Đuống?

Bộ xây dựng không biết có sân tập golf trong nhà máy nước sông Đuống?

(Tin Môi Trường) - Đại diện Bộ Xây dựng khẳng định, Hà Nội giao đất cho phía chủ đầu tư nhà máy nước mặt Sông Đuống, phê duyệt dự án, quy hoạch cũng do TP Hà Nội. Bộ Xây dựng không cấp đất, phê duyệt đầu tư nên không biết được bên trong nhà máy nước mặt sông Đuống có sân golf.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI