»

Thứ sáu, 09/12/2022, 22:49:05 PM (GMT+7)

Bình Định: Điều tra việc nhiều rạn san hô chết hàng loạt ở biển Hòn Sẹo Quy Nhơn

(12:36:30 PM 11/04/2022)
(Tin Môi Trường) - Nhiều rạn san hô được cho là ở khu vực biển Hòn Sẹo (xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, Bình Định) bất ngờ chết hàng loạt. Chính quyền địa phương đang vào cuộc kiểm tra, làm rõ nguyên nhân.

Vừa qua, một số trang báo và mạng xã hội đưa tin về việc san hô tại Hòn Sẹo (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) bị chết hàng loạt khiến hệ sinh thái biển nơi này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đáng nói, nguyên nhân san hô chết được cho là có một nhóm người từ địa phương khác đến lén lút khai thác trộm vào ban đêm.
 
Bình[-]Định:[-]Điều[-]tra[-]việc[-]nhiều[-]rạn[-]san[-]hô[-]chết[-]hàng[-]loạt[-]ở[-]biển[-]Hòn[-]Sẹo[-]Quy[-]Nhơn
San hô chết bất thường ở khu vực Hòn Sẹo, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn (ảnh chụp từ clip bạn đọc cung cấp).
 
Trao đổi  ngày 9/4, ông Nguyễn Thành Danh - Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý - cho hay  ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo TP Quy Nhơn đã chỉ đạo UBND xã phối hợp ngành chức năng tiến hành làm rõ các nội dung liên quan, đặc biệt là việc có hay không tình trạng khai thác trái phép khiến san hô chết hàng loạt?
 
"Hiện nay, do tình hình biển động nên địa phương chưa thể tổ chức khảo sát, kiểm tra thực tế san hô tại khu vực Hòn Sẹo được nên chưa biết được san hô có bị chết hàng loạt hay không? Qua xác minh các video, hình ảnh trên báo chí và mạng xã hội cũng chưa thể khẳng định thuộc khu vực Hòn Sẹo hay ở một nơi khác", ông Danh nói.
 
Về thông tin có một nhóm người từ địa phương khác đến bẻ trộm san hô trái phép, theo ông Nguyễn Thành Danh, từ năm 2021 đến nay, địa phương chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào từ người dân về vấn đề này.
 

Bình[-]Định:[-]Điều[-]tra[-]việc[-]nhiều[-]rạn[-]san[-]hô[-]chết[-]hàng[-]loạt[-]ở[-]biển[-]Hòn[-]Sẹo[-]Quy[-]Nhơn

Hình ảnh san hô tại Hòn Sẹo bất ngờ bị chết hàng loạt (ảnh chụp từ clip bạn đọc cung cấp).
 
Đặc biệt, các thành viên trong tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Lý và lực lượng biên phòng ở địa phương cũng chưa phát hiện đối tượng hoạt động khai thác san hô trái phép tại khu vực Hòn Sẹo nói riêng, toàn khu vực biển thuộc xã Nhơn Lý nói chung trong thời gian qua.
 
"Địa phương luôn tuyên truyền, vận động nhân dân phải có trách nhiệm bảo vệ rạn san hô, vì đây là tài nguyên quý giá. Người dân rất có trách nhiệm bảo vệ vì đó cũng như "nồi cơm" của họ", ông Danh nói.
 
Ông Nguyễn Phi Long - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết, đã chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp UBND TP Quy Nhơn cùng với Tổ cộng đồng đánh giá nguyên nhân san hô chết xác định san hô chết do biến đổi khí hậu hay vấn đề khác.
 
Theo báo cáo nghiên cứu đa dạng sinh học vịnh Quy Nhơn của Viện Hải dương học (tại Nha Trang) vào năm 2017, diện tích rạn san hô khu vực xã Nhơn Lý trên 24 ha; trong đó, phân bố xung quanh Hòn Sẹo trên 10 ha; còn lại thuộc ven bờ khu vực Eo Gió kéo dài đến mũi Còng Cọc và Bãi Dứa. Độ phủ san hô cứng tại khu vực Hòn Sẹo đạt 63%; thành phần chủ yếu của san hô cứng dạng phiến và khối.
 
(.Nguồn:https://dantri.com.vn/xa-hoi/dieu-tra-viec-nhieu-ran-san-ho-chet-hang-loat-o-bien-hon-seo-quy-nhon-20220409172840173.htm)
(Nguồn: Dân Trí)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bình Định: Điều tra việc nhiều rạn san hô chết hàng loạt ở biển Hòn Sẹo Quy Nhơn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Một vài ý kiến đánh giá về kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành

Một vài ý kiến đánh giá về kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành

(Tin Môi Trường) - Tại Hội thảo “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành” được diễn ra tại Hội trường Tân Trào của Quốc hội ngày 31/3/2022, Đại diện VACNE, PGS.TS Phùng Chi Sỹ , Phó Chủ tịch Hội đã tham dự và trình bày báo cáo tham luận

Tin Môi Trường
 Cảng biển Việt Nam chuyển mình theo hướng xanh hơn và thông minh hơn

Cảng biển Việt Nam chuyển mình theo hướng xanh hơn và thông minh hơn

(Tin Môi Trường) - Tham gia tích cực vào Cam kết giảm phát thải ròng về 0 (Net Zero) của Chính phủ, cùng lúc với việc thực thiện quy hoạch tổng thể cảng biển tới năm 2030 và các kế hoạch tiêu chí cảng xanh đầy tham vọng khiến giai đoạn hiện tại trở thành thời điểm thú vị và đầy thách thức đối với Ngành Hàng hải Việt Nam. Các chuyên gia Richard Willis, Hiệp Khương và Sarah Barcroft thuộc Royal HaskoningDHV - một tập đoàn tư vấn kỹ thuật hàng đầu tại Hà Lan mới đây đã thảo luận về những cập nhật mới nhất này và gợi ý 5 chìa khóa quan trọng giúp ích cho quá trình chuyển đổi nói trên.

VACNE 30 năm
 Bí thư TP.HCM nói về vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

Bí thư TP.HCM nói về vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

(Tin Môi Trường) - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, vụ đấu giá đất Thủ Thiêm là hiện tượng lạ, tình huống mới và có người cho rằng đây là bất thường, chưa thể biết đằng sau là gì.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI