»

Thứ ba, 31/03/2020, 14:52:38 PM (GMT+7)

Bí thư Quảng Ngãi Lê Viết Chữ xin lỗi người dân vụ rác ở Đức Phổ

(17:02:36 PM 25/09/2019)
(Tin Môi Trường) - Khi đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ, một số người la ó, không đồng tình với phương án cho nhà máy xử lý rác hoạt động trở lại.

Sáng 25-9, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ cùng đại diện nhiều sở, ban nghành đã đối thoại trực tiếp với người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) xung quanh vụ việc Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ - vốn bị người dân ngăn chặn hoạt động trong hơn 1 năm qua.

 

Bí[-]thư[-]Quảng[-]Ngãi[-]xin[-]lỗi[-]người[-]dân[-]vụ[-]rác[-]ở[-]Đức[-]Phổ

Hàng trăm người dân tham dự buổi đối thoại. Ảnh: T.Trực
 
Buổi đối thoại nhằm tìm hướng giải quyết xung quanh vấn nạn rác thải sinh hoạt đang tồn đọng, tạo "điểm nóng" tại huyện Đức Phổ, sau rất nhiều lần tổ chức đối thoại nhưng bất thành trước đó.
 
Mở đầu buổi đối thoại, đại diện tỉnh Quảng Ngãi cho biết sau khi người dân ngăn chặn phản đối Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập đoàn thanh tra và chỉ ra những sai sót, cũng như đã kỷ luật những cán bộ liên quan đến những sai phạm này và đã thông báo rộng rãi đến người dân. Tuy nhiên, hiện nhiều người dân vẫn ngăn chặn quá trình hoạt động nhà máy, gây tồn đọng rác thải sinh hoạt, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều người...
 
Bí[-]thư[-]Quảng[-]Ngãi[-]xin[-]lỗi[-]người[-]dân[-]vụ[-]rác[-]ở[-]Đức[-]Phổ
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ (đứng) thay mặt chính quyền tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi người dân vì để xảy ra những sai sót. Ảnh: T.Trực
 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đứng ra nhận trách nhiệm vì để xảy ra những sai sót này, đồng thời thay mặt chính quyền xin lỗi người dân. Ông Lê Viết Chữ cũng đề nghị nếu được đa số người dân đồng thuận, tỉnh sẽ cho Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ hoạt động trở lại đến năm 2022 để xử lý rác thải sinh hoạt hiện đang tồn đọng khắp nơi cho người dân 3 xã Phổ Thạnh, Phổ Khánh, Phổ Châu và 22.500 tấn rác đã chôn lấp nhưng chưa xử lý trong mấy năm qua. Quá trình xử lý sẽ được người dân giám sát và đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn môi trường theo quy định hiện hành... Sau khi xử lý xong sẽ tính đến phương án di dời nhà máy.
 
Bí[-]thư[-]Quảng[-]Ngãi[-]xin[-]lỗi[-]người[-]dân[-]vụ[-]rác[-]ở[-]Đức[-]Phổ
Người dân tham gia phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: T.Trực
 
Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến người dân bày tỏ sự phản đối cho rằng cần phải di dời khẩn cấp nhà máy đi nơi khác nhưng cũng có nhiều người đồng tình, ủng hộ phương án cho nhà máy hoạt động trở lại để xử lý 22.500 tấn rác đang tồn đọng và chỉ xử lý rác cho riêng xã Phổ Thạnh...
 
Ông Lý Thành Công, một người dân sống cạnh nhà máy xử lý rác, cho rằng phương án cho nhà máy đi vào hoạt động trở lại là phương án tối ưu nhất. "Chính quyền đã chỉ ra những cái sai, kỹ luật nhiều cán bộ, người dân cũng phải nhìn nhận lại sự việc. Nếu mình tức giận không cho nhà máy hoạt động, thử hỏi 22.500 tấn rác giờ xử lý ra sao ? Chưa kể, trong hơn 1 năm bà con mình ngăn chặn nhà máy hoạt động, rác tồn đọng khắp nơi, chỗ nào cũng có rác. Chúng ta phải nhìn vào mặt tích cực, vì lợi ích chung của cộng đồng. Do đó, đề xuất cho nhà máy đi vào hoạt động để xử lý 22.500 tấn rác và lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày là phương án hợp lý, hợp tình nhất", ông Công nói.
 
Sau khi nghe nhiều ý kiến khác nhau, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đi đến kết luận thống nhất phương án cho nhà máy đi vào hoạt động trở lại để xử lý 22.500 tấn rác đang tồn đọng, cũng như cam kết đảm bảo các quy chuẩn an toàn... Tuy nhiên, một số người dân la ó, không đồng tình với kết luận này. Đến gần trưa 25-9, buổi đối thoại mới kết thúc.
 
Trước đó, như thông tin, sau khi đi vào hoạt động, Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ liên tục bị người dân tổ chức ngăn chặn hoạt động vì cho rằng nhà máy gây ô nhiễm, khoảng cách từ nhà máy đến khu dân cư không đảm bảo... Đỉnh điểm, tối 2-9-2018, hàng chục người đã kéo ra trụ sở UBND xã Phổ Thạnh và chặn Quốc lộ 1 trong nhiều giờ. Nhiều người quá khích còn ném đá, tấn công lực lượng chức năng làm nhiệm vụ khiến một số cảnh sát bị thương...
NLĐ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bí thư Quảng Ngãi Lê Viết Chữ xin lỗi người dân vụ rác ở Đức Phổ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Đất nước chính thức bước vào "thời chiến"

Đất nước chính thức bước vào "thời chiến"

(Tin Môi Trường) - Cuộc họp Bộ Chính trị cuối tuần trước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng quay sang nói với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, “chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất”. Thủ tướng khẳng định, “đã chuẩn bị sẵn sàng kể cả tình huống xấu nhất”.

Tin Môi Trường
 Chúng ta đang trả giá!

Chúng ta đang trả giá!

(Tin Môi Trường) - Hạn - mặn ở vùng ĐBSCL ngày càng khốc liệt. Ngoài nguyên nhân do biến đổi khí hậu, các nước phía thượng nguồn như Trung Quốc… giữ lại nước bằng các đập thủy điện, thì nguyên nhân còn do chính quy hoạch, tầm nhìn của chính chúng ta!

VACNE 30 năm
 Nhóm cán bộ TN-MT bị bắt vì sai phạm liên quan đến khu đất bến xe Thành Bưởi

Nhóm cán bộ TN-MT bị bắt vì sai phạm liên quan đến khu đất bến xe Thành Bưởi

(Tin Môi Trường) - Nhiều cán bộ tại quận Bình Thủy (TP Cần Thơ), trong đó có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy bị kỉ luật, 4 cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường vừa bị bắt do có liên quan đến sai phạm "động trời" về quản lý đất đai.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI