»

Thứ bảy, 22/09/2018, 16:07:04 PM (GMT+7)

Bão số 16 - Kỷ lục không mong muốn

(14:32:05 PM 23/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, một bán đảo ở Đông Nam đại lục Âu – Á thuộc khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, chịu ảnh hưởng sâu sắc của Biển Đông, thường xuyên phải đối mặt với nhiều loại hình thiên tai khốc liệt; trong đó Bão là một loại thiên tai đặc biệt.


[-]Bão[-]số[-]16[-]-[-]Kỷ[-]lục[-]không[-]mong[-]muốn

Ảnh đường đi và vị trí cơn bão Tembin – Nguồn: NCHMF

 
Bão trên thế giới có nhiều cách gọi khác nhau: Ở vùng châu Á Thái Bình Dương bão được gọi là “Typhoon”; ở vùng Ấn Độ Dương người ta gọi bão là “Cyclone”; ở vùng Đại Tây Dương người ta gọi bão là “Uragan” hay “Hurricane”; ở châu Úc người ta gọi bão là “Villy-Villy”. Tất cả những tên gọi đó được quy tụ lại dưới một tên cơ bản chung là “Tropical Cyclone” - bão hay xoáy thuận nhiệt  đới. 
 
Theo kết quả của nhóm nghiên cứu Tiến sĩ Dư Văn Toán - Viện Nghiên cứu quản lý biển và hải đảo cho thấy số lượng trung bình các cơn bão hoạt đông ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương có khoảng 26 cơn/năm; vào Biển Đông là hơn 11 cơn/năm và tại bờ biển Việt Nam là hơn 05 cơn/năm. Tháng hoạt động chính của mùa bão là 7, 8 và 9; số lượng điểm đổ bộ vào Việt Nam có phân bố giảm dần từ Bắc vào Nam; gió có tốc độ cực đại trong các cơn bão là khoảng 53 m/s; lượng mưa cực đại trong bão khoảng trên 400 mm, có xu hướng tăng nhẹ.
 
[-]Bão[-]số[-]16[-]-[-]Kỷ[-]lục[-]không[-]mong[-]muốn
Ảnh đường đi của các cơn bão hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương năm 2017 - Nguồn: UNISYS 
 
Về kỷ lục số lượng cơn bão hoạt động trong vùng Biển Đông, theo đánh giá của ông Lê Thanh Hải - Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, vào năm 1964 ngành khí tượng ghi nhận có 16 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động. Theo số liệu thống kê, đến năm 2013, kỷ lục mới được xác lập, có 14 cơn bão và 05 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông; ngoài ra nếu tính tổng số xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương thì năm năm 2013 cũng đạt mức kỷ lục là 34 cơn.
 
Hiện nay, chúng ta đang đứng trước sự kiện chưa từng có xảy ra trong lịch sử, cơn bão có tên Quốc tế là Tembin, là xoáy thuận nhiệt đới thứ 34 của năm 2017 đang hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, với sức gió mạnh nhất cấp 10, giật cấp 13, tiến nhanh về phía Biển Đông để trở thành cơn Bão số 16. Năm 2017, được ghi nhận là năm đương kim kỷ lục về số cơn bão xuất hiện ở Biển Đông, với 16 cơn bão và 04 cơn áp thấp nhiệt đới – Một kỷ lục không mong muốn.
 
Bên cạnh đó, tham khảo các Mô hình Dự báo Khí tượng tiến tiến trên thế giới, mùa bão, áp thấp nhiệt đới năm 2017 sẽ kết thúc muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Thời điểm cuối tháng 12/2017 và đầu năm 2018 vẫn có khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực phía Nam Biển Đông.
ThS. Đặng Thanh Bình - Đài KTTV tỉnh Ninh Thuận
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bão số 16 - Kỷ lục không mong muốn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Còn nhiều siêu bão như Mangkhut hoành hành vì biến đổi khí hậu

Còn nhiều siêu bão như Mangkhut hoành hành vì biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Khí hậu ấm lên trên quy mô toàn cầu được các nhà khoa học coi là nguyên nhân khiến số lượng và cường độ những trận siêu bão ngày càng tăng trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Biến đổi khí hậu: Thuế khí thải - công cụ hữu hiệu làm chậm lại tình trạng Trái Đất ấm lên

Biến đổi khí hậu: Thuế khí thải - công cụ hữu hiệu làm chậm lại tình trạng Trái Đất ấm lên

(Tin Môi Trường) - Ngày 19/9, Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) Kristalina Georgieva cho rằng cuộc chiến chống tình trạng nóng lên toàn cầu đòi hỏi các chính phủ phải kiên quyết trong việc đánh thuế hoặc ấn định mức giá đối với hoạt động thải khí carbon gây hiệu ứng nhà kính.

Banner QC
 Ông Nguyễn Hữu Tín liên quan Vũ "nhôm" thế nào?

Ông Nguyễn Hữu Tín liên quan Vũ "nhôm" thế nào?

(Tin Môi Trường) - Tám cán bộ ở TP HCM và Đà Nẵng vừa bị khởi tố do vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản đất đai và những sai phạm này đều có liên quan đến Vũ "nhôm"

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI