»

Thứ sáu, 24/05/2019, 15:47:07 PM (GMT+7)

Bắc Giang: "Không để xảy ra phá rừng tự nhiên để chuyển sang mục đích khác"

(14:29:25 PM 19/12/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 18/12, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết số 249 ngày 1/11/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh; tổng kết công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ mùa khô 2018 - 2019.


Bắc[-]Giang:[-]"Không[-]để[-]xảy[-]ra[-]phá[-]rừng[-]tự[-]nhiên[-]để[-]chuyển[-]sang[-]mục[-]đích[-]khác"

Nhiều khu rừng tự nhiên ở Bắc Giang bị người dân đốt tan hoang.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái, thời gian tới các sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố, các lực lượng chức năng và các chủ rừng trên địa bàn tỉnh cần nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong bảo vệ rừng của các chủ rừng và cấp ủy, chính quyền cơ sở, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu. Không để xảy ra tình trạng phá rừng tự nhiên để trồng rừng kinh tế và chuyển sang mục đích khác. Kiên quyết xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, đảng viên, người đứng đầu trên địa bàn vi phạm hoặc để người thân vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng...
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái cũng yêu cầu các đơn vị liên quan cần tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 249 ngày 1/11/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang; trong đó, tập trung cao bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng tự nhiên hiện có; ngăn chặn kịp thời, xử lý các đối tượng cố tình đốt, phá rừng.
 
Tại hội nghị, đại diện các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trồng rừng trên địa bàn tỉnh đã thảo luận, làm rõ các vấn đề liên quan đến quản lý giống cây lâm nghiệp, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, phát triển rừng bền vững ở địa phương.  
Ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang, cho biết, tỉnh sẽ tập trung triển khai nhiều giải pháp bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn trong mùa khô 2018 - 2019.
 
Theo đó, tỉnh củng cố, kiện toàn hoạt động của Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh; 6 Ban chỉ đạo bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng cấp huyện; 108 Ban chỉ huy bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng cấp xã và các chủ rừng lớn (các Ban quản lý rừng, công ty, doanh nghiệp lâm nghiệp); 607 Tổ, đội xung kích bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng tại các thôn, bản, khu vực trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra cháy, phá rừng.
 
Tỉnh cũng tổ chức thi công hiệu quả và hoàn thành sớm các hạng mục công trình để phục vụ tốt phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2018 - 2019; đầu tư mua sắm và cấp phát trang thiết bị, dụng cụ phòng cháy chữa cháy rừng ở các xã trọng điểm cháy rừng. Thường xuyên tuần tra, canh gác và trực bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng tại các chòi canh lửa, các chốt, trạm bảo vệ rừng.
 
Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, thiết bị, hậu cần cần thiết để kịp thời chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”. Tăng cường đào tạo, tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ về bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; diễn tập phương án chữa cháy rừng, huy động lực lượng và sự phối hợp giữa các lực lượng tham gia chữa cháy rừng. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng của các chủ rừng; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng chặt phá rừng trái phép và các chủ rừng thiếu trách nhiệm gây ra cháy, phá rừng...
 
Mùa khô 2017 - 2018, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã xảy ra 8 vụ cháy rừng, gây thiệt hại 6,02 ha và hàng chục ha cây bụi tràng cỏ, giảm đáng kể về số vụ và thiệt hại do cháy rừng so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân gây cháy rừng là do người dân đốt dọn vườn bãi, thực bì chuẩn bị hiện trường trồng rừng hoặc sử dụng lửa bất cẩn trong rừng (săn, bắt ong...) vô ý gây ra cháy rừng. Ngoài ra, theo dư luận tại địa phương, có tình trạng một số đối tượng cố ý đốt rừng gây mất an ninh, trật tự hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên trái phép sang trồng rừng kinh tế.
 
Năm 2018, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng mới và duy tu sửa chữa 100,8 km đường băng trắng cản lửa; xây dựng mô hình đường băng xanh cản lửa N1,2-2018 trên dãy núi Nham Biền; hạ cấp thực bì 59,5 ha; làm tiêu giảm vật liệu cháy 937 ha; duy tu, sửa chữa 3 chòi canh lửa rừng và gần 70 bảng tin, biển báo tuyên truyền có nội dung về bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.
 
Tỷ lệ độ che phủ rừng của tỉnh Bắc Giang đến hết năm 2017 là 37,3%. Toàn tỉnh hiện có 159.568 ha đất có rừng; trong đó, có trên 70% diện tích là các loại rừng có nguy cơ cao dễ xảy ra cháy, phá rừng, tập trung chủ yếu tại 73 xã trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao theo Phương án phòng cháy chữa cháy rừng tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2016 - 2020 và 29 xã thuộc các huyện miền núi Sơn Động, Lục Nam, Lục Ngạn, Yên Thế là các khu vực dễ xảy ra phá rừng, khai thác rừng trái phép.
Việt Hùng
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bắc Giang: "Không để xảy ra phá rừng tự nhiên để chuyển sang mục đích khác"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Ai đang lấn sông Sài Gòn?

Ai đang lấn sông Sài Gòn?

(Tin Môi Trường) - UBND TP.HCM sẽ đánh giá lại 50 đồ án quy hoạch phân khu đã được duyệt dọc hai bên bờ sông Sài Gòn để sử dụng tối ưu diện tích đất.

VACNE 30 năm
 Hà Tĩnh: Cảnh sát môi trường ”bó tay” với hàng triệu tấn chất thải của Formosa

Hà Tĩnh: Cảnh sát môi trường ”bó tay” với hàng triệu tấn chất thải của Formosa

(Tin Môi Trường) - Formosa Hà Tĩnh đang thải ra 14 nhóm chất thải với 64 danh mục của hàng nghìn tên chất thải khác nhau. Điều đặc biệt là cơ quan công an Hà Tĩnh cho biết các kết quả phân tích chất độc hại, Formosa Hà Tĩnh không cung cấp cho cơ quan chức năng để theo dõi xử lý hoặc không đánh giá đủ các thành phần nguy hại như chì trong bùn thải của khu công nghiệp nặng này.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI