Thứ tư, 16/01/2019, 14:29:10 PM (GMT+7)

Xử lý nguồn nước ngầm nhiễm asen cải thiện sức khỏe cộng đồng

(22:52:53 PM 24/10/2017)
(Tin Môi Trường) - Sáng 24/10, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tổ chức hội thảo khoa học “Vấn đề ô nhiễm kim loại nặng và tiềm năng về thiết bị xử lý asen quy mô phân tán” nhằm trao đổi và chia sẻ các kết quả nghiên cứu ô nhiễm kim loại nặng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, đồng thời đề xuất các giải pháp về xử lý asen và các thiết bị xử lý asen quy mô phân tán đang nghiên cứu và hiện có trên thị trường.

[-]Xử[-]lý[-]nguồn[-]nước[-]ngầm[-]nhiễm[-]asen[-]cải[-]thiện[-]sức[-]khỏe[-]cộng[-]đồng[-]

Ảnh minh hoạ: IE

 
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quốc Bình, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ô nhiễm kim loại nặng nói chung và asen nói riêng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và đang là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Kim loại nặng và asen theo đường nước sinh hoạt tiếp xúc qua da và hệ tiêu hóa tích tụ trong cơ thể sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Thực tế, hệ thống nước sạch chưa đảm bảo cung cấp cho người dân, tại hầu hết các vùng nông thôn việc sử dụng nguồn nước ngầm từ giếng khoan được xem là một giải pháp phổ biến để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho các hộ gia đình. Việc sử dụng các biện pháp lọc nước ngầm bằng cát, đá, sỏi... theo phương pháp truyền thống, thô sơ nên không xử lý triệt để kim loại nặng như asen. Vì vậy, việc nghiên cứu, chế tạo vật liệu đơn giản, chi phí hợp lý quy mô hộ gia đình hoặc cụm dân cư nhỏ, trường mầm non nông thôn để xử lý nguồn nước ngầm nhiễm asen là việc làm thiết thực, nâng cao chất lượng sống của người dân. 
 
7 báo cáo tham luận tại hội thảo chủ yếu xoay quanh vấn đề xử lý nguồn nước ngầm nhiễm asen giúp đảm bảo chất lượng nguồn nước sạch với các nội dung như: Ảnh hưởng của asen đến sức khỏe cộng đồng, ngộ độc asen; điều chế zeolite biến tính sắt để xử lý asen trong nước ngầm; hệ thống lọc nước bền vững xử lý asen trong nước ngầm cho Đồng bằng sông Hồng; công nghệ xử lý asen bằng vật liệu tiềm năng ở Việt Nam… 
 
Các chuyên gia, các nhà khoa học đã đánh giá các nghiên cứu tổng quan công nghệ xử lý asen như phương pháp đánh giá khả năng hấp phụ asen trong dòng chảy đặc biệt ở quy mô nhỏ (hộ gia đình, nhà trẻ, trường học, trạm xá...); thử nghiệm và đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống pilot công suất 5m3/ngày đêm. Cụ thể, ứng dụng triển khai tại các xã ở tỉnh Hà Nam và Hà Nội cho thấy hiệu quả xử lý asen tốt, đảm bảo nồng độ asen sau xử lý thấp hơn 0,01mg/l, giá thành hệ thống lọc phù hợp với điều kiện nông thôn Việt Nam, vận hành và bảo dưỡng đơn giản. Đồng thời, hệ thống tích hợp màng lọc áp suất thấp (MF, UF) có thể loại bỏ đồng thời vi sinh vật và chất thải chứa asen từ hệ thống lọc được quản lý an toàn nhằm ngăn ngừa asen phát tán trở lại môi trường. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đưa ra những giải pháp hữu hiệu như vật liệu tiềm năng hấp phụ asen nhằm loại bỏ mangan để xử lý asen; hệ thống lọc xử lý asen bền vững cho Đồng bằng sông Hồng - dự án Google DFAT... góp phần đảm bảo nguồn nước sạch, cải thiện sức khỏe cho cộng đồng.
TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Xử lý nguồn nước ngầm nhiễm asen cải thiện sức khỏe cộng đồng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đừng bảo vệ môi trường chỉ bằng mồm!

Đừng bảo vệ môi trường chỉ bằng mồm!

(Tin Môi Trường) - Mới đây công ty nghiên cứu thị trường GCOMM đưa ra số liệu 99% người trong 600 người tham gia khảo sát cho biết sử dụng các dịch vụ đặt thức ăn trực tuyến ít nhất 2-3 lần/tháng. Gần một nửa số đó sử dụng 2-3 lần/tuần bằng dịch vụ đặt thức ăn thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh tại Hà Nội và TP. HCM trong tháng 12/2018.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Khi xảy ra nguyệt thực, Mặt Trăng có màu gì?

Khi xảy ra nguyệt thực, Mặt Trăng có màu gì?

(Tin Môi Trường) - Nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên đường thẳng, Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối của Trái Đất nên chỉ nhận được một phần ánh sáng Mặt Trời.

Banner QC
 Trên 4.600 tỷ đồng bổ sung quy hoạch phòng, chống thiên tai

Trên 4.600 tỷ đồng bổ sung quy hoạch phòng, chống thiên tai

(Tin Môi Trường) - Chiều 11/1, tại thành phố Sơn La, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị công bố rà soát, bổ sung quy hoạch phòng, chống thiên tai tỉnh Sơn La đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, tổng kinh phí dự kiến đầu tư cho các nội dung quy hoạch là 4.663,7 tỷ đồng.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI