Thứ tư, 17/10/2018, 14:44:17 PM (GMT+7)

Xây dựng năng lực thích ứng biến đổi môi trường ở Đồng bằng sông Cửu Long

(09:29:01 AM 29/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 28/12, tại Cần Thơ, Đại học Cần Thơ phối hợp cùng tổ chức PanNature, Viện Phát triển Mở (ODI) tổ chức Hội thảo “Xây dựng năng lực thích ứng biến đổi môi trường ở Đồng bằng sông Cửu Long”.

Hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về môi trường, nhằm cung cấp những thông tin mới nhất về hiện trạng biến đổi môi trường tại Đồng bằng sông Cửu Long. Từ đó đề xuất các giải pháp nhằm giảm thiểu, thích ứng với hiện trạng đó.

 

Xây[-]dựng[-]năng[-]lực[-]thích[-]ứng[-]biến[-]đổi[-]môi[-]trường[-]ở[-]Đồng[-]bằng[-]sông[-]Cửu[-]Long
Ảnh minh hoạ: IE
 
Bà Hồ Thị Thu Hồ (Đại học Cần Thơ) nêu thực trạng môi trường ở Đồng bằng sông Cửu Long đang bị biến đổi theo chiều hướng ngày càng khắc nghiệt. Nguyên nhân đến từ sự biến đổi môi trường toàn cầu, sự can thiệp thô bạo của các quốc gia lên dòng chính sông Mekong, và đến từ chính ý thức bảo vệ môi trường chưa cao của người dân địa phương. Những dấu hiệu cảnh báo từ thiên nhiên ngày càng rõ nét: Thiên tai, nguồn nước sinh hoạt truyền thống bị ô nhiềm, cây trồng vật nuôi trở nên mãn cảm và thường xuyên bị nhiễm bệnh, nguồn sinh vật tự nhiên bị cạn kiệt… 
 
Cùng quan điểm trên, ông Trịnh Lê Nguyên, Giám đốc PanNature đưa ra các con số: Năm 2016, lần đầu tiên Đồng bằng sông Cửu Long hứng chịu trận hạn hán lịch sử, tàn khốc nhất trong 100 năm qua. Đợt hạn hán này khiến cho nước biển xâm thực, đất đai nhiễm mặn, cây trồng chết hàng loạt, nhiều địa phương trong khu vực mất hơn 95% diện tích lúa canh tác. Năm 2017, Đồng bằng sông Cửu Long chứng kiến mùa nước nổi gần như không sản vật, khi lượng tôm cá đầu nguồn chảy về giảm đáng kể. Bên cạnh đó, do tác động của các đập thủy điện, lượng nước chảy về Đồng bằng sông Cửu Long còn bị giảm phù sa, khiến hàng loạt tỉnh như Cà Mau, An Giang, Tiền Giang bị lâm vào tình trạng sạt lở bờ sông, nhà cửa… 
 
Bên cạnh những tác nhân bên ngoài đó, sự biến đổi môi trường tại Đồng bằng sông Cửu Long còn đến từ những nguyên nhân nội tại, từ sự phát triển kinh tế không bền vững, những ô nhiễm từ sản xuất nông nghiệp. 
 
Ông Nguyễn Minh Quang (Đại học Cần Thơ) phân tích: 2/3 dự án kinh tế trong vùng là những dự án gây ô nhiễm cao, như: giấy, nhiệt điện than,… Nguồn lợi từ nông – thủy sản cũng kéo theo những mặt trái là sự ô nhiễm môi trường do thức ăn thừa, ước tính khoảng 73 triệu tấn phân/năm… Tốc độ đô thị hóa quá nhanh cũng gây những bất cập trong xử lý chất thải sinh hoạt. Song song đó là phương cách khai thác tài nguyên thiên nhiên theo kiểu tận diệt: Khai thác nước ngầm và cát vô tội vạ khiến đồng bằng sụt lún, nước biển xâm nhập mặn sâu vào đất liền; chặt phá cây rừng khiến đất ven biển bị xói mòn, khí hậu nóng lên… 
 
Từ thực trạng trên, ông Nguyễn Minh Quang đề xuất giải pháp truyền thông nhằm thay đổi nhận thức cho người dân về tính cấp thiết, mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến đời sống người dân. Từ đó có thể tạo nền tảng hướng tới thay đổi hành vi, với phương châm “Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính chúng ta”. Cùng với đó, chúng ta phải có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa, thông qua Ủy hội sông Mekong về những dự án xây dựng đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong của những nước nằm ở thượng nguồn. Các dự án này phải được đặt dưới sự giám sát chặt của cộng đồng quốc tế, nhằm đảm bảo tuân thủ nghiêm những quy định về đảm bảo dòng chảy chính, hài hòa những nguồn lợi về thủy sản, phù sa… giữa các quốc gia có sông Mekong chảy ngang. 
 
Các tác giả Dương Thị Chúc Huyền, Danh Đện (Cà Mau) đề xuất phương án tạo sinh kế bền vững cho người dân bản địa, nhằm giảm thiểu việc xả rác ra môi trường cũng như có phương án sản xuất thích ứng với biến đổi môi trường. Cụ thể, tại các vùng ngập mặn hoặc có nguy cơ ngập mặn cao như: Cà Mau, Bến Tre… nên quy hoạch giống cây, con sinh trưởng tốt trong môi trường nước mặn thay vì cố gắng cải tạo nguồn nước thành nước ngọt. Ngoài ra, trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, người nông dân cũng cần được định hướng làm nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp xanh thân thiện môi trường. 
 
Các giải pháp tưới chính xác, giám sát quy trình nuôi trồng bằng cảm biến, sử dụng phân bón hữu cơ, diệt sâu bọ bằng quang – nhiệt học, bằng thiên địch thay vì hóa chất… được các nhà khoa học khuyến nghị nhà vườn sử dụng. 
 
Tại hội thảo, các nhà khoa học còn đề nghị chính quyền các tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cần có nhiều biện pháp hữu dụng hơn nữa trong các chính sách kéo dãn tốc độ đô thị hóa, mở rộng trung tâm nhằm giảm tỷ lệ di dân ồ ạt, gây mất cân bằng giữa cơ sở hạ tầng và mật độ dân số, dẫn tới ô nhiễm môi trường.
Ánh Tuyết -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Xây dựng năng lực thích ứng biến đổi môi trường ở Đồng bằng sông Cửu Long

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tại sao dự án xây dựng nhà hát tại Thủ Thiêm nhận nhiều phản đối?

Tại sao dự án xây dựng nhà hát tại Thủ Thiêm nhận nhiều phản đối?

(Tin Môi Trường) - Một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TP (Nhà hát TP) có cần cho TP.HCM không? Không ít người, cả chuyên gia trong ngành âm nhạc lẫn ngoài ngành, cho rằng cần. Vậy tại sao việc thông qua dự án xây dựng Nhà hát TP chịu nhiều chống đối như chúng ta thấy trong những ngày qua?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Không khí lạnh có mấy loại?

Không khí lạnh có mấy loại?

(Tin Môi Trường) - Ở nước ta, các nhà khí tượng chia không khí lạnh làm hai loại chính: Gió mùa đông bắc và không khí lạnh tăng cường.

Banner QC
 Siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng tới 43 triệu người khắp thế giới

Siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng tới 43 triệu người khắp thế giới

(Tin Môi Trường) - Philippines và Hong Kong đang khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão Mangkhut khi siêu bão dự kiến quét qua khu vực sinh sống của hàng chục triệu người.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI