Thứ tư, 17/10/2018, 15:08:44 PM (GMT+7)

Việt Nam -Trung Quốc tăng cường hợp tác chống buôn bán động vật hoang dã trái phép tại khu vực biên giới

(19:37:37 PM 03/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã (WCS) phối hợp với Cơ quan Phòng chống buôn lậu tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc tổ chức “Hội thảo tập huấn hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc về phòng chống buôn bán trái phép động vật hoang dã” tại huyện Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc trong hai ngày từ ngày 1 đến 2 tháng 11 năm 2017.

Tham dự hội thảo có hơn 40 đại biểu là đại diện các cơ quan thực thi pháp luật cấp trung ương và địa phương đến từ hai quốc gia gồm đại diện cơ quan hải quan, bộ đội biên phòng, cảnh sát môi trường, kiểm lâm của hai tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn (Việt Nam), và Quảng Tây (Trung Quốc).

 

Việt[-]Nam[-]-Trung[-]Quốc[-]tăng[-]cường[-]hợp[-]tác[-]chống[-]buôn[-]bán[-]động[-]vật[-]hoang[-]dã[-]trái[-]phép[-]tại[-]khu[-]vực[-]biên[-]giới
Hội thảo tập huấn hợp tác giữa Việt Nam Trung Quốc về phòng chống buôn bán trái phép động vật hoang dã” tại huyện Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc trong hai ngày từ ngày 1 đến 2 tháng 11 năm 2017. 
 
Hoạt động buôn bán trái phép động vật hoang dã (ĐVHD) giữa Việt Nam và Trung Quốc, đặc biệt tại khu vực biên giới, là một trong những mối đe dọa trực tiếp đến đa dạng sinh học và hệ sinh thái trong khu vực. Buôn bán trái phép ĐVHD xuyên quốc gia đã và đang là một vấn đề quốc tế đáng chú ý. Các đường dây tội phạm có tổ chức đang sử dụng các thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt để buôn bán, vận chuyển trái phép các loài hoang dã. Chính vì vậy đấu tranh với loại tội phạm này đã trở thành một vấn đề được chú trọng không chỉ riêng của Việt Nam và Trung Quốc, mà của nhiều quốc gia trên thế giới, đồng thời đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia với nhau.
 
Hội thảo tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng chuyên môn cho cán bộ thực thi pháp luật về giám định loài và các sản phẩm ĐVHD thường bị buôn bán qua biên giới. Đây cũng là dịp để các đại biểu tham dự hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng trong việc phát hiện các thủ đoạn thường được tội phạm sử dụng để che dấu hành vi phạm tội khi vận chuyển, buôn bán ĐVHD trái phép qua biên giới hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Đặc biệt, tại hội thảo các đại biểu còn được đại diện của WCS chia sẻ về các vụ buôn bán ĐVHD trái phép điển hình, cũng như các yêu cầu của pháp luật về quy trình tố tụng để khởi tố, xét xử các vụ án về buôn bán ĐVHD trái phép. Những đóng góp, chia sẻ và thảo luận tại hội thảo sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác đang có giữa các cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam và Trung Quốc. 
 
Tại hội thảo tập huấn, ông FENG Kezhao, Giám đốc Cơ quan phòng chống buôn lậu tỉnh Quảng Tây phát biểu “Cán bộ thực thi pháp luật tuyến đầu từ hai nước Việt Nam Trung Quốc hội tụ tại đây để cùng nhau học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực trong đấu tranh với tội phạm buôn bán ĐVHD. Đây là một hoạt động kết nối có ý nghĩa của các đơn vị thực thi pháp luật và là một trong những ví dụ tốt về vai trò của WCS trong việc kết nối và thúc đẩy hợp tác thực thi pháp luật giữa các quốc gia trong khu vực”.
 
Hội thảo tập huấn được thực hiện với nguồn tài trợ từ Cơ quan Dịch vụ nghề cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ (USFWS).
Đỗ Thị Hồng Thanh, WCS - Chương trình Việt Nam
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Việt Nam -Trung Quốc tăng cường hợp tác chống buôn bán động vật hoang dã trái phép tại khu vực biên giới

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tại sao dự án xây dựng nhà hát tại Thủ Thiêm nhận nhiều phản đối?

Tại sao dự án xây dựng nhà hát tại Thủ Thiêm nhận nhiều phản đối?

(Tin Môi Trường) - Một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TP (Nhà hát TP) có cần cho TP.HCM không? Không ít người, cả chuyên gia trong ngành âm nhạc lẫn ngoài ngành, cho rằng cần. Vậy tại sao việc thông qua dự án xây dựng Nhà hát TP chịu nhiều chống đối như chúng ta thấy trong những ngày qua?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Không khí lạnh có mấy loại?

Không khí lạnh có mấy loại?

(Tin Môi Trường) - Ở nước ta, các nhà khí tượng chia không khí lạnh làm hai loại chính: Gió mùa đông bắc và không khí lạnh tăng cường.

Banner QC
 Siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng tới 43 triệu người khắp thế giới

Siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng tới 43 triệu người khắp thế giới

(Tin Môi Trường) - Philippines và Hong Kong đang khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão Mangkhut khi siêu bão dự kiến quét qua khu vực sinh sống của hàng chục triệu người.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI