Thứ tư, 26/04/2017, 15:02:36 PM (GMT+7)

Việt Nam - Mozambique đẩy mạnh quan hệ hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia

(10:27:18 AM 13/03/2017)
(Tin Môi Trường) - Từ ngày 5 đến 10 tháng 3 năm 2017 – Đoàn công tác của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc với Văn phòng Tổng chưởng lý Mozambique và các cơ quan liên quan thuộc Chính phủ Mozambique về các cơ chế hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt nhằm hướng tới việc ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp hình sự giữa Việt Nam và Mozambique.

Việt[-]Nam[-]-[-]Mozambique[-]đẩy[-]mạnh[-]quan[-]hệ[-]hợp[-]tác[-]phòng[-]chống[-]tội[-]phạm[-]xuyên[-]quốc[-]gia

Hội đàm chính thức giữa Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Việt Nam và Văn phòng Tổng chưởng lý Mozambique
 
Sáng 7 tháng 3, Đoàn Việt Nam đã có buổi hội đàm về quy trình thủ tục xây dựng, đàm phán, ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp hình sự với lãnh đạo Văn phòng Tổng chưởng lý và đại diện các bộ ngành liên quan như Bộ Tư pháp, Ngoại giao, Cơ quan Thuế, Hải quan Mozambique. Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Văn phòng Tổng chưởng lý Mozambique đã nhất trí sẽ ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan và tiến tới ký Hiệp định tương trợ tư pháp hình sự trong thời gian sớm nhất nhằm tăng cường các nỗ lực chung về thực thi pháp luật, trong đó bao gồm hợp tác chống lại nạn buôn bán ĐVHD xuyên quốc gia. 
 
Chiều cùng ngày, tại buổi Hội thảo về tăng cường hợp tác pháp luật Việt Nam-Mozambique trong phòng chống tội phạm ĐVHD do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique và Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) phối hợp tổ chức, Đoàn Việt Nam tập trung trao đổi về hợp tác tư pháp hình sự trong lĩnh vực chống buôn bán trái phép ĐVHD, là loại tội phạm có xu hướng diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây. Hợp tác phòng chống buôn bán ĐVHD trái phép cũng là một nội dung được nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh với cam kết mạnh mẽ từ phía Việt Nam trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Mozambique tháng 3 năm 2016. Hội thảo thu hút sự quan tâm và tham dự từ các Đại sứ quán như Anh Quốc, Hoa Kỳ, Đức, Na Uy, Nam Phi, Botswana, Phái đoàn Liên minh châu Âu và một số cơ quan hợp tác phát triển quốc tế như USAID, UNPD và GIZ.
 
 
Việt[-]Nam[-]-[-]Mozambique[-]đẩy[-]mạnh[-]quan[-]hệ[-]hợp[-]tác[-]phòng[-]chống[-]tội[-]phạm[-]xuyên[-]quốc[-]gia
Hội thảo về tương trợ tư pháp hình sự trong lĩnh vực chống buôn bán trái phép ĐVHD giữa Việt Nam và Mozambique
 
Phát biểu sau chuyến đi, ông Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao nhấn mạnh:“Chúng tôi mong muốn sớm triển khai Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Mozambique. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ thông tin kịp thời trong các hoạt động điều tra giữa hai quốc gia, cũng như nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm ĐVHD nói riêng.”
 
Đại sứ Việt Nam tại Mozabique, Ông Nguyễn Văn Trung cho biết: “Mục tiêu của chuyến đi lần này là nâng cao hiểu biết của hai bên về khung pháp lý của nhau, về cơ chế hợp tác tư pháp trong phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có tội phạm về ĐVHD. Thỏa thuận xây dựng Hiệp định Tương trợ tư pháp hình sự giữa hai nước là một bước tiến quan trọng. Đây cũng là một hoạt động nhằm cụ thể hóa Tuyên bố Hà Nội được đưa ra tại Hội nghị quốc tế lần 3 năm 2016 về chống buôn bán trái phép ĐVHD”.
 
Trong chuyến làm việc, đoàn đại biểu Việt Nam cũng tới thăm Cơ quan bảo tồn quốc gia Mozambique (ANAC) và Bộ Tư pháp, các vấn đề Hiến pháp và Tôn giáo đồng thời có chuyến thăm Khu bảo tồn quốc gia Sabie và Lực lượng phòng chống săn bắt trộm ĐVHD tại đây để tìm hiểu thực tế công tác bảo tồn các loài hoang dã tại Mozambique.
 
Chương trình do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique và Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) phối hợp tổ chức dưới sự tài trợ của Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ).
Dương Việt Hồng - WCS Vietnam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Việt Nam - Mozambique đẩy mạnh quan hệ hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Phải có trách nhiệm với tương lai

Phải có trách nhiệm với tương lai

(Tin Môi Trường) - Gần đây, báo chí đưa liên tục các vụ phá rừng làm khách sạn, sân golf, biệt thự, thậm chí phá rừng để nuôi bò...

VACNE
 Vì sao chỉ thấy các ngôi sao vào ban đêm?

Vì sao chỉ thấy các ngôi sao vào ban đêm?

(Tin Môi Trường) - Chúng ta chỉ thấy các ngôi sao vào ban đêm vì ban ngày chúng đã bị che lấp bởi ánh sáng mặt trời. Cũng tương tự như mặt trời, sao là một khối plasma hình cầu chói sáng. Ta thấy sao nhỏ xíu vì chúng ở cách chúng ta rất xa...

Banner QC
  Đồng Nai: mưa trái mùa gây thiệt hại 1.400 tỉ đồng

Đồng Nai: mưa trái mùa gây thiệt hại 1.400 tỉ đồng

(Tin Môi Trường) - Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đồng Nai, từ đầu năm 2017 đến nay, toàn tỉnh có 40.300 ha cây trồng bị thiệt hại từ 30-100% do mưa trái mùa.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI