Thứ ba, 17/07/2018, 07:24:18 AM (GMT+7)

Tọa đàm vai trò của báo chí trong bảo vệ thiên nhiên hoang dã

(11:30:06 AM 24/09/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 22/09/2017 (Ngày Tê giác thế giới) , hơn 70 đại diện đến từ nhiều đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước đã tham gia Tọa đàm về vai trò của các cơ quan báo chí Việt Nam trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã và thể hiện thái độ không khoan nhượng đối với việc tiêu thụ động, thực vật hoang dã nguy cấp tại Việt Nam.

Tọa đàm được tổ chức với mục đích thúc đẩy trách nhiệm xã hội và vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí Việt Nam trong việc bảo tồn thiên nhiên hoang dã do Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã -TRAFFIC và Tổ chức truyền thông thay đổi hành vi Intelligentmedia tổ chức. Đại diện của nhiều cơ quan quản lý nhà nước như Ban Tuyên Giáo Trung Ương, Bộ Y tế, Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các Đại sứ quán, các tổ chức phi chính phủ và các nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội, Đài truyền hình Việt Nam, các đài truyền hình và các cơ quan thông tấn báo chí Việt Nam và quốc tế đã tham gia Tọa đàm. 

 

Tọa[-]đàm[-]vai[-]trò[-]của[-]báo[-]chí[-]trong[-]bảo[-]vệ[-]thiên[-]nhiên[-]hoang[-]dã[-]
Quang cảnh Toạ đàm
 
Trong những năm vừa qua, Việt Nam được xem là một trong những quốc gia tiêu thụ và trung chuyển các sản phẩm từ động, thực vật hoang dã (ĐTVHD) trong đó có sừng tê giác và ngà voi. Nhu cầu sử dụng các sản phẩm ĐTVHD chính là nguyên nhân khiến cho các hoạt động săn bắn, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ trái phép ngày càng gia tăng. 
 
Từ năm 2014, thông qua Sáng kiến thay đổi hành vi “Sức tại Chí”, Tổ chức TRAFFIC đã phối hợp với nhiều cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội dân sự và khu vực tư nhân nhằm triển khai nhiều hoạt động truyền thông thay đổi hành vi tiêu thụ trái phép ĐTVHD trong đó có sừng tê giác tới các nhóm đối tượng chính sử dụng sừng tê giác tại Việt Nam. Trong các hoạt động này, sự tham gia của các cơ quan báo chí Việt Nam luôn đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai và lan tỏa thái độ không khoan nhượng đối với việc buôn bán và tiêu thụ ĐTVHD tới các đối tượng sử dụng chính và toàn bộ cộng đồng trong xã hội.
 
Bà Madelon Willemsen, Đại diện Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam cho biết: “Hơn bao giờ hết, báo chí là cầu nối trong việc hình thành và định hướng các quan điểm xã hội, thông qua đó phát triển và xây dựng các lối sống có văn hóa và trách nhiệm trong đó có trách nhiệm bảo tồn thiên nhiên hoang dã. Là một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn, chúng tôi tập trung xây dựng các sáng kiến thay đổi hành vi nhằm giảm thiểu các hành vi buôn bán và tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã tuy nhiên không thể thiếu sự song hành của các cơ quan báo chí trong việc lan tỏa các thông điệp thay đổi hành vi này. Sự tham gia của các cơ quan báo chí Việt Nam sẽ góp phần hình thành những giá trị và chuẩn mực đạo đức thể hiện thái độ không khoan nhượng đối với việc buôn bán và tiêu thụ trái phép ĐTVHD tại Việt Nam, đồng thời cung cấp những thông tin và công cụ cần thiết để mỗi người dân Việt Nam có thể tham gia bảo vệ các giống loài hoang dã.”
 
Đại biểu và các cơ quan báo chí tham gia Tọa đàm sẽ hiểu thêm về trách nhiệm xã hội trong bảo tồn thiên nhiên hoang dã, tầm quan trọng của thế giới hoang dã và được cung cấp thông tin về những nỗ lực giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ động, thực vật hoang dã tại Việt Nam, các số liệu cập nhật và quan trọng về tình hình tội phạm xuyên quốc gia liên quan đến ĐTVHD cũng như những phương pháp và cách tiếp cận để thông qua đó báo chí Việt Nam có thể hỗ trợ và thúc đẩy toàn xã hội tham gia bảo vệ động, thực vật hoang dã. Các bài trình bày, chia sẻ trong Tọa đàm đến từ Đại diện Tổ chức TRAFFIC, các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức xã hội dân sự và từ đại diện Văn phòng Liên Hiệp Quốc về Phòng chống Ma túy và Tội phạm – UNODC. 
 
Trong phần chia sẻ của mình, Bà Nguyễn Tuyết Trinh, Cán bộ chương trình cấp cao, Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam cho biết: “Truyền thông thay đổi hành vi là phương pháp hiệu quả góp phần giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã tại Việt Nam.”
 
Tọa[-]đàm[-]vai[-]trò[-]của[-]báo[-]chí[-]trong[-]bảo[-]vệ[-]thiên[-]nhiên[-]hoang[-]dã[-]
Các đại biểu tham dự toạ đàm
 
Đối thoại báo chí là một hoạt động quan trọng khác trong Tọa đàm thu hút sự quan tâm của đại diện các cơ quan báo chí và đại biểu tham gia. 
 
“Là cơ quan tham mưu của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam trong công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, chủ trương, quan điểm và chính sách trong lĩnh vực tuyên truyền và báo chí, Ban Tuyên Giáo Trung ương luôn hỗ trợ và khuyến khích các công chức, viên chức, cán bộ Đảng và Nhà nước, các báo cáo viên và cộng đồng thay đổi hành vi thể hiện thái độ không khoan nhượng trong việc buôn bán và tiêu thụ trái phép ĐTVHD, đặc biệt nhấn mạnh việc sử dụng các sản phẩm ĐTVHD là không có căn cứ khoa học. Trong thời gian qua, Ban Tuyên Giáo Trung ương đã phối hợp với Tổ chức TRAFFIC thực hiện các chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho các báo cáo viên về những nguy cơ tiêu cực mà buôn bán và tiêu thụ trái phép ĐTVHD có thể tác động đến an ninh quốc gia, sự phát triển bền vững và ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế cũng như thúc đẩy trách nhiệm xã hội trong công tác truyền thông thay đổi hành vi bảo tồn thiên nhiên hoang dã trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước và rộng rãi trong cộng đồng xã hội. Chúng tôi hy vọng rằng nỗ lực và định hướng xây dựng một xã hội không khoan nhượng đối với buôn bán và tiêu thụ trái phép ĐTVHD, thông qua các cơ quan báo chí Việt Nam sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho toàn bộ người dân trong xã hội, đồng thời bảo tồn được các giống loài hoang dã nguy cấp có nguy cơ bị săn bắt trái phép dẫn đến tuyệt chủng tại Việt Nam và trên toàn thế giới”, ông Bùi Ngọc Mạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiệp vụ, Nghiên cứu Khoa học và Tư liệu, Ban Tuyên Giáo Trung ương.
 
Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa, VCCI cho biết: “Chí là một sáng kiến sáng tạo và mang nhiều tính nhân văn trong việc giải quyết các vấn đề về bảo tồn thiên nhiên hoang dã tại Việt Nam. Thông qua Sáng kiến Chí, Tổ chức TRAFFIC và VCCI định hướng và hỗ trợ xây dựng hình ảnh doanh nghiệp Việt Nam hoạt động có trách nhiệm đối với các vấn đề xã hội và môi trường trong đó có bảo vệ động, thực vật hoang dã. Cùng với các đơn vị, tổ chức và các cơ quan truyền thông báo chí, VCCI mong muốn tạo nên sự thay đổi và hình thành một cộng đồng doanh nhân, các nhà quản trị doanh nghiệp tiên phong trong việc áp dụng những chính sách trách nhiệm xã hội gắn liền với công tác bảo tồn thiên nhiên hoang dã nhằm góp phần giảm thiểu nhu cầu buôn bán và tiêu thụ trái phép ĐTVHD tại Việt Nam hướng tới sự phát triển thịnh vượng của doanh nghiệp Việt Nam và một môi trường sống tốt đẹp hơn”.
 
Tọa đàm do Quỹ Peace Parks, Tổ chức Save The Rhino International, Chính phủ Anh, Cơ quan Phát triển Pháp (AfD) và Tổ chức WWF tài trợ. 
LÊ NGUYỄN PHƯƠNG MAI
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tọa đàm vai trò của báo chí trong bảo vệ thiên nhiên hoang dã

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Xuống làm dân, quan mới thấm đòn

Xuống làm dân, quan mới thấm đòn

(Tin Môi Trường) - Quan nào rồi cũng trở về làm dân và khổ trăm bề. Vậy mà sao khi còn quyền cao chức trọng, nhiều quan hống hách đến vậy?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Đất sử dụng thực hiện các dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm, trừ trường hợp dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI