Thứ năm, 15/11/2018, 09:56:52 AM (GMT+7)

Tổ chức “Giải thưởng Sáng tạo xanh” lần thứ hai

(23:34:39 PM 05/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Để khích lệ giới trẻ nghiên cứu, tìm kiếm các mô hình, ý tưởng về bảo vệ tài nguyên và môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, năm 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Tỉnh đoàn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức “Giải thưởng Sáng tạo xanh” lần thứ hai trên phạm vi toàn quốc.

“Giải thưởng Sáng tạo xanh” nhằm tạo một “sân chơi” bổ ích, giúp tăng khả năng tư duy, sáng tạo và hình thành nhân cách tốt cho giới trẻ, tiến tới trở thành hoạt động thường niên trong học đường. Thông qua các mô hình, ý tưởng sáng tạo về bảo vệ tài nguyên và môi trường sẽ làm gia tăng mối quan tâm của giới trẻ về bảo vệ tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững, qua đó từng bước nâng cao nhận thức cộng đồng, tìm kiếm các mô hình hiệu quả để hoàn thiện ứng dụng vào cuộc sống; biên tập thành các tài liệu, ấn phẩm để giới thiệu và phổ biến trong cộng đồng. 

 


Ảnh minh hoạ: IE

 

Đối tượng tham gia là thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 6 đến 30 tuổi là người Việt Nam có thể tham gia với tư cách cá nhân, hoặc theo nhóm (mỗi nhóm tối đa 3 người). Được chia thành các nhóm, cụ thể, nhóm 1: Học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở; nhóm 2: Học sinh Trung học phổ thông; nhóm 3: Sinh viên các trường Trung cấp, Cao Đẳng, Đại học và các đối tượng khác có độ tuổi từ 19 – 30 tuổi. 
 
Các tác phẩm tham dự gồm: Ý tưởng về bảo vệ tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững có mô hình kèm theo, tập trung vào các nội dung chính là tiết kiệm năng lượng; sản phẩm thân thiện với môi trường; bảo tồn đa dạng sinh học; tái chế, xử lý rác thải, nước thải, khí thải; giải pháp về mặt chính sách, giáo dục tài nguyên, môi trường; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bảo vệ tài nguyên và môi trường; các công trình khởi nghiệp của thanh niên gắn với sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khi hậu. 
 
Các tác phẩm dự thi phải có tính mới, tính sáng tạo, có khả năng áp dụng. Tác phẩm dự thi yêu cầu phải có mô hình và thực hiện theo đúng ý tưởng của người dự thi; khuyến khích các tác phẩm có giá thành rẻ, kỹ thuật không phức tạp, định hướng dễ dàng và có tính ứng dụng cao trong thực tế. Các mô hình dự thi được làm từ vật liệu, nguyên liệu có sẵn trong nước, khuyến khích sử dụng các phế liệu trong sinh hoạt gia đình, học tập, trường lớp, sản xuất để làm ra vật dụng, các mô hình hữu ích, dụng cụ đa năng, các thiết bị máy móc, rô bốt, thiết bị tự động hóa, mô hình thông minh, ý tưởng sáng tạo trong các lĩnh vực nêu trên. 
 
Tác phẩm bắt buộc phải có một bản thuyết minh kèm theo, trong đó nêu rõ ý tưởng sáng tạo, cách sử dụng, vận hành, tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng, hiệu quả kinh tế. Tác phẩm phải là các ý tưởng, sáng kiến, mô hình chưa đạt giải thưởng tại bất kỳ Cuộc thi nào. Tác phẩm tham dự phải đảm bảo không vi phạm bản quyền tác giả (trường hợp tác phẩm được giải thưởng bị phát hiện vi phạm bản quyền tác giả thì Ban Tổ chức thu hồi lại giải thưởng). 
 
Tác phẩm được ghi họ tên tác giả, nhóm tác giả; ngày, tháng, năm sinh của đại diện; địa chỉ, số điện thoại liên lạc, thư điện tử tại tác phẩm và cung cấp bản sao Giấy khai sinh của người dự thi. Ngoài mô hình bắt buộc, khuyến khích tác phẩm thể hiện bằng hình ảnh hoặc phim phóng sự, phim hoạt hình về tác phẩm. 
 
Hình ảnh và phim sẽ được Ban Tổ chức đăng tải cùng bài viết trên Fanpage và Cổng Thông tin điện tử Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường. Phim gửi kèm phải được tác giả đăng tải trên Youtube và gửi đường link về địa chỉ thư điện tử: giaithuongsangtaoxanh@gmail.com. 
 
Giải thưởng gồm 3 vòng: Sơ khảo, Chung khảo và Chung kết. Hội đồng Sơ khảo chọn ra 30 tác phẩm dự thi xuất sắc vào vòng Chung khảo, trong đó 9 tác phẩm xuất sắc nhất vào vòng Chung kết (mỗi nhóm 3 tác phẩm). Tại vòng Chung kết, các tác giả sẽ trình bày tác phẩm trực tiếp với Hội đồng Chung khảo. Tại đây, Hội đồng Chung khảo sẽ xem xét, đánh giá đối với từng tác phẩm và cho điểm để trao giải Nhất, Nhì, 21 tác phẩm được công bố và trao giải Ba, giải Khuyến khích (mỗi nhóm gồm 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích) tại Đêm Chung kết và trao giải. 
 
Để “Giải thưởng Sáng tạo xanh” lần thứ 2/2018 được tổ chức thành công, đem lại hiệu quả trong công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố triển khai phổ biến rộng rãi thể lệ “Gải thưởng Sáng tạo xanh” tới các trường học, các học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh, thành phố. Đồng thời, tùy điều kiện cụ thể phối hợp với Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức “Giải thưởng Sáng tạo xanh” cấp tỉnh, thành phố và gửi các tác phẩm xuất sắc tham dự “Giải thưởng Sáng tạo xanh” cấp quốc gia trước ngày 31/8/2018. 
 
Ban Tổ chức sẽ nhận tác phẩm dự thi bắt đầu từ ngày phát động và kết thúc vào ngày 31/8/2018. Thời gian chấm Sơ khảo và Chung khảo là tháng 10-11/2018. Thời gian chấm Chung kết và Tổng kết, trao giải là tháng 12/2018. 
 
Địa điểm nhận tác phẩm: Gửi qua bưu điện tới Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường tại địa chỉ: Lô E2 - Khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội (tầng 4, Tòa nhà Báo Tài nguyên và Môi trường, Đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội). Liên hệ bà Đặng Thị Hằng: 0985.495.256 (Ngoài phong bì thư ghi: Giải thưởng Sáng tạo xanh). 
 
Hoặc gửi Ban Thanh niên Nông thôn, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại địa chỉ: 62 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.62631999 (Máy lẻ 512) hoặc ông Cảnh Chí Quân: 0985.100.907 (Ngoài phong bì thư ghi: Tác phẩm tham dự Giải thưởng Sáng tạo xanh). Gửi qua địa chỉ thư điện tử: giaithuongsangtaoxanh@gmail.com. 
 
Cơ cấu Giải thưởng Sáng tạo xanh bao gồm: Nhóm 1: Học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở có 1 giải Nhất trị giá 10.000.000 đồng; 2 giải Nhì trị giá 5.000.000 đồng/giải; 3 giải Ba trị giá 3.000.000 đồng/giải; 4 giải Khuyến khích 1.000.000 đồng/giải. 
 
Nhóm 2: Học sinh Trung học phổ thông có 1 giải Nhất trị giá 10.000.000 đồng; 2 giải Nhì trị giá 5.000.000 đồng/giải; 3 giải Ba trị giá 3.000.000 đồng/giải; 4 giải Khuyến khích: 1.000.000 đồng/giải. 
 
Nhóm 3: Sinh viên các trường Trung cấp, Cao Đẳng, Đại học và các đối tượng khác có độ tuổi từ 19 – 30 tuổi có 1 giải Nhất trị giá 25.000.000 đồng/giải (trong đó gồm 10.000.000 đồng tiền mặt và 15.000.000 đồng hỗ trợ phát triển ý tưởng); 2 giải Nhì trị giá 15.000.000 đồng/giải (trong đó gồm 5.000.000 đồng tiền mặt và 10.000.000 đồng hỗ trợ phát triển ý tưởng); 3 giải Ba trị giá 3.000.000 đồng/giải; 4 giải Khuyến khích 1.000.000 đồng/giải.
BTV -TMT (t/h)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tổ chức “Giải thưởng Sáng tạo xanh” lần thứ hai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Lá trầu không diệt côn trùng hại lá được không?

Lá trầu không diệt côn trùng hại lá được không?

(Tin Môi Trường) - Tận dụng lá trầu không để diệt sâu bọ là điều rất tốt để hạn chế sâu bệnh phát triển hại cây trồng. Có thể áp dụng cách bào chế như sau:

Banner QC
 Cấp phát hơn 1.100 tấn gạo hỗ trợ người dân vùng hạn Ninh Thuận

Cấp phát hơn 1.100 tấn gạo hỗ trợ người dân vùng hạn Ninh Thuận

(Tin Môi Trường) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xuất cấp gạo hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng hạn, trong 3 ngày qua, hơn 1.100 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia đã được chuyển đến tỉnh Ninh Thuận và được chính quyền các địa phương trong tỉnh khẩn trương tiến hành cấp phát cho 16.818 hộ dân, với 74.226 nhân khẩu ở 5 huyện là Ninh Sơn, Thuận Bắc, Thuận Nam, Bác Ái và Ninh Hải.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI