Thứ ba, 19/03/2019, 11:46:56 AM (GMT+7)

Tin môi trường: Chung tay giảm thiểu nhu cầu kê đơn và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc động, thực vật hoang dã

(10:31:56 AM 28/05/2018)
(Tin Môi Trường) - 30 giảng viên và sinh viên đến từ các trường y, dược học cổ truyền đã thống nhất xây dựng một kế hoạch truyền thông khuyến khích sự tham gia của các thầy thuốc Đông y trong cộng đồng Y học cổ truyền Việt Nam trong việc không kê đơn, không sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã (ĐVHD).

Tin[-]môi[-]trường:[-]Chung[-]tay[-]giảm[-]thiểu[-]nhu[-]cầu[-]kê[-]đơn[-]và[-]sử[-]dụng[-]các[-]sản[-]phẩm[-]có[-]nguồn[-]gốc[-]động,[-]thực[-]vật[-]hoang[-]dã[-]

Các giảng viên và sinh viên đến từ các trường y, dược học cổ truyền tham gia tập huấn

 

Hoạt động thuộc Hội thảo tập huấn truyền thông lồng ghép giảm thiểu sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ ĐVHD do Tổ chức TRAFFIC, Ban chuyên môn, Trung Ương Hội Đông Y Việt Nam và Tổ chức Truyền thông thay đổi hành vi Intelligentmedia phối hợp tổ chức tại Cúc Phương, Ninh Bình.

 

 “Chúng tôi mong muốn và nỗ lực hành động để việc thực hành y học cổ truyền sẽ tiếp tục phát triển bền vững thông qua việc sử dụng các nguồn dược liệu hợp pháp. Việc các thầy thuốc y học cổ truyền, bệnh nhân và cộng đồng cùng chung tay nhằm giảm thiểu sử dụng ĐVHD trong việc kê đơn và điều trị bệnh đóng vai trò tiên quyết trong việc duy trì và thúc đẩy sự phát triển và những giá trị di sản của một nền y học cổ truyền vốn có từ lâu đời”, Ông Trần Xuân Nguyên, Tiến sỹ Y học, Trưởng Ban Chuyên môn Trung Ương Hội Đông Y Việt Nam.
 
Tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ Cơ quan quản lý CITES Việt Nam và Tổ chức TRAFFIC đã thông tin và cập nhật đến các đại biểu về tình hình buôn bán trái phép ĐVHD ở Việt Nam và các quy định pháp luật mới nhất có liên quan nhằm hỗ trợ các giảng viên và sinh viên y học cổ truyền xây dựng được  kế hoạch hoạt động truyền thông phù hợp cho trường mình. 
 
Tin[-]môi[-]trường:[-]Chung[-]tay[-]giảm[-]thiểu[-]nhu[-]cầu[-]kê[-]đơn[-]và[-]sử[-]dụng[-]các[-]sản[-]phẩm[-]có[-]nguồn[-]gốc[-]động,[-]thực[-]vật[-]hoang[-]dã[-]
Trưởng đại diện Traffic Vietnam Sarah Ferguson phát biểu
 
Tham gia Hội thảo, Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife) đã chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm xây dựng và triển khai các chương trình truyền thông cộng đồng hiệu quả nhằm khuyến khích sự tham gia và cam kết của công chúng trong việc bảo tồn các loài ĐVHD, tiêu biểu như loài tê tê. 
 
Kết quả của các cuộc khảo sát gần đây cho thấy nhu cầu sử dụng ĐVHD cũng đến từ các hoạt động kê đơn trong y học cổ truyền. Hội thảo được xem là cơ hội để cộng đồng sinh viên y học cổ truyền, chính là các thầy thuốc y học cổ truyền tương lai góp phần thúc đẩy các hoạt động kê đơn có trách nhiệm và hợp pháp hướng tới giảm thiểu và xóa bỏ việc kê đơn và sử dụng trái phép ĐVHD trong cộng đồng y học cổ truyền. 
 
Tổ chức TRAFFIC đã chủ trì biên soạn cuốn Sổ tay hướng dẫn truyền thông lồng ghép giảm thiểu nhu cầu sử dụng trái phép ĐVHD trong thực hành y học cổ truyền. Cuốn Sổ tay cung cấp những thông điệp chủ chốt cần truyền thông để bảo vệ ĐVHD và tiến tới xóa bỏ việc kê đơn ĐVHD trong các đơn thuốc y học cổ truyền. Đồng thời, cuốn Sổ tay cũng cập nhật những quy định pháp luật có liên quan tiêu biểu như các quy định về bảo vệ ĐVHD trong Bộ luật hình sự năm 2015. Theo các quy định của Bộ luật này, từ ngày 01/01/2018, tất cả các hành vi săn bắt, giết, nuôi nhốt, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và tiêu thụ động vật hoang dã sẽ bị phạt tù lên đến 15 năm hoặc phạt tiền lên tới 15 tỷ đồng. 
 
Chuyên gia y học cổ truyền tham gia Hội thảo khẳng định niềm tin chữa bệnh bằng các sản phẩm có nguồn gốc từ ĐVHD như sừng tê giác, cao hổ, vảy tê tê không dựa trên bất kỳ nghiên cứu khoa học nào. Đồng thời, các dược liệu hợp pháp và có hiệu quả chữa bệnh cao khác đã được trình bày và trao đổi trong Hội thảo như những lựa chọn thay thế trong việc kê đơn, bốc thuốc của các thầy thuốc y học cổ truyền.
 
Tin[-]môi[-]trường:[-]Chung[-]tay[-]giảm[-]thiểu[-]nhu[-]cầu[-]kê[-]đơn[-]và[-]sử[-]dụng[-]các[-]sản[-]phẩm[-]có[-]nguồn[-]gốc[-]động,[-]thực[-]vật[-]hoang[-]dã[-]
Các đại biểu tham gia tập huấn
 
Các giảng viên và sinh viên tham gia Hội thảo được trang bị các tài liệu và công cụ hướng dẫn truyền thông nhằm thông tin và khuyến khích bệnh nhân, bạn bè, đồng nghiệp và cộng đồng y học cổ truyền không sử dụng trái phép các sản phẩm từ ĐVHD. Trong kế hoạch truyền thông xây dựng được, các giảng viên và sinh viên  đã cùng cam kết truyền thông tới hơn 1.000 giảng viên và sinh viên tại trường của mình. 
 
Cuốn sổ tay cung cấp thiết kế và nội dung của các công cụ truyền thông trực quan như biểu ngữ, bảng cam kết tạo điều kiện cho các giảng viên và sinh viên sử dụng trong các hoạt động truyền thông lồng ghép tại đơn vị của mình. 
 
Theo Bà Sarah Ferguson, Trưởng Đại diện Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam: “Các giảng viên và sinh viên y học cổ truyền đóng vai trò quan trọng trong việc truyền thông và khuyến khích đồng nghiệp và cộng đồng y học cổ truyền không kê đơn và sử dụng ĐVHD thông qua những công cụ, tài liệu hỗ trợ truyền thông được xây dựng trong Hội thảo. Bên cạnh đó, với các quy định hiện hành của pháp luật về bảo vệ ĐVHD và nỗ lực thực thi pháp luật của các cơ quan quản lý Việt Nam, việc thực hành y học cổ truyền một cách bền vững và hợp pháp sẽ góp phần bảo vệ danh tiếng của các thầy thuốc y học cổ truyền nói riêng và cộng đồng y học cổ truyền nói chung.”
 
Hội thảo do Tổ chức WWF Đức tài trợ.
NHẬT VIÊN -Nguồn ảnh: Tổ chức TRAFFIC
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tin môi trường: Chung tay giảm thiểu nhu cầu kê đơn và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc động, thực vật hoang dã

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Hãy trả lại tên cho nước mắm!

Hãy trả lại tên cho nước mắm!

(Tin Môi Trường) - Không thể lấy tên nước mắm để gọi các sản phẩm mà nước mắm chỉ là nguyên liệu để trộn với các loại hóa chất khác và... nước lã, càng không thể ban hành tiêu chuẩn chung cho các sản phẩm này với nước mắm nguyên chất, nước mắm truyền thống.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Xạ hương là cây hay con?

Xạ hương là cây hay con?

(Tin Môi Trường) - Xạ hương là một chất đặc, lổn nhổn do hạch ở sát dương vật con cầy hương tiết ra.

Banner QC
 Trên 58.000 ha rừng tại Tây Ninh đang ở dự báo cấp cháy rừng cực kỳ nguy hiểm

Trên 58.000 ha rừng tại Tây Ninh đang ở dự báo cấp cháy rừng cực kỳ nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh, do thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiều tháng không có mưa nên hơn 58.000 ha rừng đặc dụng, rừng phòng hộ thuộc Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, khu rừng Văn hóa lịch sử Chàng Riệc, rừng phòng hộ Dầu Tiếng và diện tích rừng các huyện biên giới của tỉnh Tây Ninh đang dự báo cháy rừng ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI