Thứ ba, 17/07/2018, 14:51:12 PM (GMT+7)

Thay đổi hành vi tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả trong gia đình đô thị

(20:46:50 PM 30/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 30/11, tại hội thảo “Năng lượng bền vững cho các hộ gia đình trong đô thị ở Hà Nội” do Viện Nghiên cứu định cư (Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức, các mô hình ứng dụng năng lượng bền vững được giới thiệu nhằm thay đổi hành vi tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả trong gia đình đô thị.

Thay[-]đổi[-]hành[-]vi[-]tiết[-]kiệm[-]và[-]sử[-]dụng[-]năng[-]lượng[-]hiệu[-]quả[-]trong[-]gia[-]đình[-]đô[-]thị[-]

Các mô hình ứng dụng năng lượng bền vững được giới thiệu nhằm thay đổi hành vi tiết kiệm sử dụng năng lượng hiệu quả trong gia đình đô thị -Ảnh: TL


Viện trưởng Viện nghiên cứu định cư Nguyễn Hồng Thục cho biết, dự án “Năng lượng bền vững cho nhà ở thấp tầng đô thị tại Hà Nội” do Đại sứ quán Phần Lan tài trợ. Đây là lần đầu tiên đưa nhà ở thấp tầng của hộ gia đình ở Hà Nội tiếp cận với năng lượng bền vững trên cơ sở thiết kế kiến trúc tiết kiệm năng lượng, thay đổi hành vi cá nhân hướng tới xây dựng đô thị văn minh. 

Dự án đưa ra các giải pháp thay thế bằng năng lượng tái tạo cho các hộ gia đình nhỏ và xây dựng mạng lưới cộng đồng quan tâm đến giải pháp năng lượng bền vững. Những thông tin cơ bản về năng lượng bền vững trong điều kiện khí hậu của Hà Nội cũng được cung cấp cho cộng đồng trung lưu ở đô thị, đặc biệt là các đối tượng đang làm việc chuyên môn có liên quan. 

Dự án nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường theo khía cạnh sử dụng năng lượng tái tạo và tiêu dùng bền vững, thay đổi hành vi sử dụng năng lượng theo cách bền vững hơn; cung cấp các giải pháp tự thực hiện bằng các hệ thống pin mặt trời tự sản xuất điện hiệu quả cao, có tính thực tiễn và chi phí phù hợp cho cộng đồng trung lưu; tăng cường khả năng hợp tác trong hoạt động đào tạo về năng lượng bền vững giữa các đơn vị, tổ chức nghiên cứu của Việt Nam và Phần Lan. 

Theo Tiến sĩ Nguyễn Phương Nam, Giám đốc dự án, dự án đã thiết kế hệ thống năng lượng tái tạo phù hợp với kiểu nhà ống 5 tầng điển hình ở đô thị với hệ thống pin mặt trời, tối đa chi phí cho phép lắp đặt hệ thống 20m2 trên sân tầng 5; đưa phương án thay thế các thiết bị làm lạnh phù hợp. Thay đổi hành vi tiết kiệm sử dụng năng lượng hiệu quả trong gia đình thậm chí còn quan trọng hơn rất nhiều so với việc lắp đặt thêm hệ thống sản xuất điện từ năng lượng tái tạo, và chi phí cho việc tiết kiệm đó có thể ít tốn kém hơn. 

Việc tích hợp một phần hoặc chuyển đổi hoàn toàn tiêu thụ điện sang sử dụng năng lượng tái tạo của hộ gia đình trong đô thị là một xu thế phát triển tòa nhà công trình xanh của đô thị thông minh, hướng tới cắt giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu. Hoạt động lắp đặt hệ thống pin mặt trời không chỉ có ý nghĩa thiết thực trong việc góp phần cắt giảm chi phí chi tiêu năng lượng cho gia đình mà còn góp phần giảm áp lực cho điện lưới quốc gia đang ngày càng quá tải. 

Hiện thiết bị làm lạnh đang chiếm tới 36% tổng tiêu thụ điện trong gia đình. Bởi vậy, việc thay thế các thiết bị làm lạnh phù hợp, tổng năng lượng có thể giảm thêm 30%, kết hợp với sản xuất thêm điện mặt trời có thể giúp gia đình tiết kiệm đến trên 50% tổng chi phí tiền điện.

Minh Nguyệt
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thay đổi hành vi tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả trong gia đình đô thị

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Xuống làm dân, quan mới thấm đòn

Xuống làm dân, quan mới thấm đòn

(Tin Môi Trường) - Quan nào rồi cũng trở về làm dân và khổ trăm bề. Vậy mà sao khi còn quyền cao chức trọng, nhiều quan hống hách đến vậy?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Đất sử dụng thực hiện các dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm, trừ trường hợp dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI