Chủ nhật, 21/10/2018, 23:18:21 PM (GMT+7)

Thay đổi hành vi tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả trong gia đình đô thị

(20:46:50 PM 30/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 30/11, tại hội thảo “Năng lượng bền vững cho các hộ gia đình trong đô thị ở Hà Nội” do Viện Nghiên cứu định cư (Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức, các mô hình ứng dụng năng lượng bền vững được giới thiệu nhằm thay đổi hành vi tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả trong gia đình đô thị.

Thay[-]đổi[-]hành[-]vi[-]tiết[-]kiệm[-]và[-]sử[-]dụng[-]năng[-]lượng[-]hiệu[-]quả[-]trong[-]gia[-]đình[-]đô[-]thị[-]

Các mô hình ứng dụng năng lượng bền vững được giới thiệu nhằm thay đổi hành vi tiết kiệm sử dụng năng lượng hiệu quả trong gia đình đô thị -Ảnh: TL


Viện trưởng Viện nghiên cứu định cư Nguyễn Hồng Thục cho biết, dự án “Năng lượng bền vững cho nhà ở thấp tầng đô thị tại Hà Nội” do Đại sứ quán Phần Lan tài trợ. Đây là lần đầu tiên đưa nhà ở thấp tầng của hộ gia đình ở Hà Nội tiếp cận với năng lượng bền vững trên cơ sở thiết kế kiến trúc tiết kiệm năng lượng, thay đổi hành vi cá nhân hướng tới xây dựng đô thị văn minh. 

Dự án đưa ra các giải pháp thay thế bằng năng lượng tái tạo cho các hộ gia đình nhỏ và xây dựng mạng lưới cộng đồng quan tâm đến giải pháp năng lượng bền vững. Những thông tin cơ bản về năng lượng bền vững trong điều kiện khí hậu của Hà Nội cũng được cung cấp cho cộng đồng trung lưu ở đô thị, đặc biệt là các đối tượng đang làm việc chuyên môn có liên quan. 

Dự án nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường theo khía cạnh sử dụng năng lượng tái tạo và tiêu dùng bền vững, thay đổi hành vi sử dụng năng lượng theo cách bền vững hơn; cung cấp các giải pháp tự thực hiện bằng các hệ thống pin mặt trời tự sản xuất điện hiệu quả cao, có tính thực tiễn và chi phí phù hợp cho cộng đồng trung lưu; tăng cường khả năng hợp tác trong hoạt động đào tạo về năng lượng bền vững giữa các đơn vị, tổ chức nghiên cứu của Việt Nam và Phần Lan. 

Theo Tiến sĩ Nguyễn Phương Nam, Giám đốc dự án, dự án đã thiết kế hệ thống năng lượng tái tạo phù hợp với kiểu nhà ống 5 tầng điển hình ở đô thị với hệ thống pin mặt trời, tối đa chi phí cho phép lắp đặt hệ thống 20m2 trên sân tầng 5; đưa phương án thay thế các thiết bị làm lạnh phù hợp. Thay đổi hành vi tiết kiệm sử dụng năng lượng hiệu quả trong gia đình thậm chí còn quan trọng hơn rất nhiều so với việc lắp đặt thêm hệ thống sản xuất điện từ năng lượng tái tạo, và chi phí cho việc tiết kiệm đó có thể ít tốn kém hơn. 

Việc tích hợp một phần hoặc chuyển đổi hoàn toàn tiêu thụ điện sang sử dụng năng lượng tái tạo của hộ gia đình trong đô thị là một xu thế phát triển tòa nhà công trình xanh của đô thị thông minh, hướng tới cắt giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu. Hoạt động lắp đặt hệ thống pin mặt trời không chỉ có ý nghĩa thiết thực trong việc góp phần cắt giảm chi phí chi tiêu năng lượng cho gia đình mà còn góp phần giảm áp lực cho điện lưới quốc gia đang ngày càng quá tải. 

Hiện thiết bị làm lạnh đang chiếm tới 36% tổng tiêu thụ điện trong gia đình. Bởi vậy, việc thay thế các thiết bị làm lạnh phù hợp, tổng năng lượng có thể giảm thêm 30%, kết hợp với sản xuất thêm điện mặt trời có thể giúp gia đình tiết kiệm đến trên 50% tổng chi phí tiền điện.

Minh Nguyệt
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thay đổi hành vi tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả trong gia đình đô thị

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Vở "hài kịch" ở Trà Vinh

Vở "hài kịch" ở Trà Vinh

(Tin Môi Trường) - Vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận có sai phạm nghiêm trọng, đề nghị xem xét kỷ luật, thì chưa đầy 3 tháng sau, vị cán bộ đang giữ chức Trưởng ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Trà Vinh được điều sang chức… Giám đốc Sở Công Thương.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Có thể quan sát Mặt trăng để đoán thời tiết?

Có thể quan sát Mặt trăng để đoán thời tiết?

(Tin Môi Trường) - Kinh nghiệm dự báo thời tiết “trăng quầng trời hạn, trăng tán trời mưa” đến nay vẫn thể hiện độ chính xác không nhỏ.

Banner QC
 Cà Mau: Hơn 11.000 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích

Cà Mau: Hơn 11.000 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích

(Tin Môi Trường) - Ngày 19/10, tại Hội nghị đánh giá công tác quản lý thu ngân sách nhà nước năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau cho biết, theo kết quả rà soát việc sử dụng đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để quản lý, khai thác nguồn thu và chống thất thu thuế trên địa bàn tỉnh hiện có 11.026 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp (đất trồng lúa, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất trồng cây lâu năm) để xây dựng nhà ở, làm cơ sở sản xuất kinh doanh nhưng chưa chuyển mục đích sử dụng đất; đồng thời cũng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật, với tổng diện tích gần 146 ha.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI