Thứ bảy, 03/12/2022, 12:46:44 PM (GMT+7)

Tập huấn nâng cao năng lực đấu tranh phòng, chống tội phạm về ĐVHD cho một số cơ quan thực thi pháp luật thủ đô

(19:36:15 PM 30/09/2016)
(Tin Môi Trường) - Từ ngày 27 đến 29 tháng 9 năm 2016 tại Ninh Bình, Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm - Học viện Cảnh sát Nhân dân đã phối hợp với Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) tổ chức tập huấn nâng cao năng lực nhận dạng loài và khung pháp luật bảo vệ các động vật hoang dã (ĐVHD) cho một số cơ quan thực thi pháp luật có trụ sở tại Hà Nội.

Tham dự khóa tập huấn là 26 cán bộ đến từ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hà Nội, Công An Huyện Thường Tín - TP Hà Nội, Viện kiểm sát Nhân dân Huyện Thường Tín - TP Hà Nội, Chi cục Kiểm lâm thành phố Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội và Viện Khoa học Cảnh sát – Học viện Cảnh sát Nhân dân.

 

Tập[-]huấn[-]nâng[-]cao[-]năng[-]lực[-]đấu[-]tranh[-]phòng,[-]chống[-]tội[-]phạm[-]về[-]ĐVHD[-]cho[-]một[-]số[-]cơ[-]quan[-]thực[-]thi[-]pháp[-]luật[-]thủ[-]đô[-]

Các học viên làm việc nhóm

 

Khai mạc tập huấn và đánh giá tình hình buôn bán ĐVHD trái phép hiện nay, bà Hoàng Bích Thủy –Giám đốc WCS chương trình Việt Nam cho rằng: Do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng từ các trung tâm thành phố lớn tại các nước Châu Á, tội phạm ĐVHD trên toàn thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đã phát triển thành các tổ chức, phát triển theo hình thức nối rộng mạng lưới toàn cầu. Chúng có cách thức hoạt động ngày càng tinh vi, thay đổi cơ chế mau lẹ, nhanh chóng nhằm đối phó với các cơ quan chức năng. Trước tình hình đó, Việt Nam cần phảinâng cao công tác quản lý và thực thi pháp luật với các đối tượng làng nghề thủ công buôn bán sản phẩm ngà voi và sừng tê giác.
 
Tập[-]huấn[-]nâng[-]cao[-]năng[-]lực[-]đấu[-]tranh[-]phòng,[-]chống[-]tội[-]phạm[-]về[-]ĐVHD[-]cho[-]một[-]số[-]cơ[-]quan[-]thực[-]thi[-]pháp[-]luật[-]thủ[-]đô[-]
Nhận dạng các cá thể được buôn bán trái phép
 
Chia sẻ với các học viên kết quả nghiên cứu công tác điều tra, phá án thời gian qua, Trung tá, Tiến sĩ Hà Thị Hồng Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và Điều tra tội phạm – Học viện Cảnh sát Nhân dân cho biết: theo thống kê của Tòa án nhân dân tối cao: các vụ án buôn bán động vật hoang dã được đưa ra xét xử liên tục tăng cao (65 vụ năm 2011 với 92 bị cáo tăng lên 97 vụ với 156 bị cáo năm 2015), do đó đã đến lúc, công tác phòng ngừa tội phạm ĐVHD không còn là sự kêu gọi của những tổ chức bảo tồn, đó phải là mục tiêu hành động ngay của các cơ quan thực thi pháp luật tại Việt Nam. Bà Lan cũng khẳng định, nội dung tập huấn rất sát với yêu cầu và nhu cầu thực tế với sự tham gia của các học viên đến từ các cơ quan có vai trò quan trọng trong công tác thực thi pháp luật phòng chống tội phạm ĐVHD.
 
Tập[-]huấn[-]nâng[-]cao[-]năng[-]lực[-]đấu[-]tranh[-]phòng,[-]chống[-]tội[-]phạm[-]về[-]ĐVHD[-]cho[-]một[-]số[-]cơ[-]quan[-]thực[-]thi[-]pháp[-]luật[-]thủ[-]đô[-]
Trung tá Nguyễn Hải Hưng, Cục Cảnh sát môi trường – Bộ Công an đại diện cho học viên phát biểu .
 
Kết thúc tập huấn vào ngày 29/9/2016, đại diện cho học viên tham dự khóa tập huấn, Trung tá Nguyễn Hải Hưng, Cục Cảnh sát môi trường – Bộ Công an đã đánh giá cao hiệu quả của khóa tập huấn. Các kiến thức liên quan đến nhận dạng loài và sản phẩm liên quan đến ĐHVD thu nhận được trong khóa học này rất cần thiết và sát với nhu cầu thực tiễn công tác. 
 
Cũng tại buổi tổng kết tập huấn, một số đại biểu đề xuất ban tổ chức nên phát triển một cẩm nang pháp luật xử lý tội phạm ĐVHD, nhận dạng loài bị buôn bán trái phép phổ biến và cập nhật thường xuyên những thông tin mới.Qua đó các cán bộ thực thi pháp luật sẽ dễ dàng nắm bắt kịp thời những thông tin liên quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình. Đề xuất nhận được sự tán thành của tất cả các học viên. Trung tá, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hiển, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm, Học viện Cảnh sát nhân dân khẳng định, trong thời gian tới Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm cùng WCS sẽ nghiên cứu và phát triển bộ tài liệu này.  Đó chắc chắn sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các cán bộ thực thi pháp luật trong tương lai. 
 
Tập[-]huấn[-]nâng[-]cao[-]năng[-]lực[-]đấu[-]tranh[-]phòng,[-]chống[-]tội[-]phạm[-]về[-]ĐVHD[-]cho[-]một[-]số[-]cơ[-]quan[-]thực[-]thi[-]pháp[-]luật[-]thủ[-]đô[-]
Các học viên của khoá tập huấn chụp ảnh lưu niệm
 
Chương trình tập huấn có sự hỗ trợ kỹ thuật từ Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã – WCS, chương trình Việt Nam và sự hỗ trợ tài chính của Cơ quan Quản lý Thủy sản và Động vật Hoang dã Hoa Kỳ.
LÊ PHƯƠNG KHANH -Tin Môi Trường
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tập huấn nâng cao năng lực đấu tranh phòng, chống tội phạm về ĐVHD cho một số cơ quan thực thi pháp luật thủ đô

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Dự báo, xả lũ và tính mạng con người

Dự báo, xả lũ và tính mạng con người

(Tin Môi Trường) - 8 người chết đuối, 58.000 ngôi nhà bị ngập, nhiều công trình và hạ tầng hư hỏng nghiêm trọng, thiệt hại sơ bộ hơn 370 tỉ đồng là những hậu quả ban đầu của trận lũ lớn hôm 30-11 tại Phú Yên.

Tin Môi Trường
 Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?

Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?

(Tin Môi Trường) - Theo phản ánh của ông Trần Hải Tú (Hải Dương), hiện trên Facebook có một số hội nhóm công khai mua bán chim săn mồi, chim hoang dã làm cảnh. Ông Tú hỏi, việc nuôi và mua bán loài động vật như trên có vi phạm pháp luật không?

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI