Thứ bảy, 25/11/2017, 05:27:50 AM (GMT+7)

Tập huấn “Kỹ năng viết báo về vấn đề biến đổi khí hậu và năng lượng” Tin video

(01:48:05 AM 12/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Nhằm giúp nhà báo có có cái nhìn thấu đáo hơn về vấn đề biến đổi khí hậu và năng lượng, CHANGE phối hợp cùng GreenID tổ chức khoá tập huấn cho báo chí với chủ đề: “Kỹ năng viết báo về vấn đề biến đổi khí hậu và năng lượng” dành cho các nhà báo của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tại An Giang

Với chủ đề: “Kỹ năng viết báo về vấn đề biến đổi khí hậu và năng lượng” lớp tập huấn đã diễn ra trong 2 ngày 10 và 11 tháng 11/2017 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (ngày 10/11/2017); tham quan một số mô hình năng lượng bền vững tại cộng đồng xã An Hảo, xã Vĩnh lợi, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang (ngày 11/11/2017). Hơn 30 nhà báo đại diện các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã tham dự khoá tập huấn.

 

Tập[-]huấn[-]“Kỹ[-]năng[-]viết[-]báo[-]về[-]vấn[-]đề[-]biến[-]đổi[-]khí[-]hậu[-]và[-]năng[-]lượng”

Quang cảnh khoá tập huấn báo chí Kỹ năng viết báo về vấn đề biến đổi khí hậu và năng lượng” trong ngày 10/11/2017.-Ảnh: tinmoitruong.vn

 

Ông Trần Tùng, Giám đốc truyền thông CHANNE chia sẻ: Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của Biến đổi khí hậu (BĐKH), nhưng nhận thức về BĐKH và các giải pháp về năng lượng nhằm giảm nhẹ các tác động tiêu cực của BĐKH ở cộng đồng còn nhiều hạn chế. Để cộng đồng quan tâm cũng như có cái nhìn thấu đáo hơn về vấn đề về BĐKH và năng lượng có tác động đến chính bản thân mình chứ không phải vấn đề của ai khác, thì vai trò của các nhà báo rất quan trọng. Chính vì vấn đề cấp thiết này, CHANGE phối hợp cùng GreenID tổ chức chương trình tập huấn nhằm nâng cao năng lực và kỹ năng đưa tin cho các nhà báo về vấn đề môi trường và nhấn mạnh tầm quan trọng của báo chí với việc bảo vệ môi trường. Ngoài ra, mục đích khoá tập huấn cũng nhằm xây dựng mô hình kết nối nhà báo và CHANGE, cũng như với GreenID... 

 

Trong ngày 10/11/2017, các nhà báo đã được khách mời là các chuyên gia có kinh nghiệm trao đổi các kiến thức về vấn môi trường, biến đổi khí hậu cũng như năng lượng. Bên cạnh đó, các nhà báo cũng được nghe các khách mời là các nhà báo có chuyên môn về lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu, năng lượng giới thiệu cách thức tìm chủ đề liên quan tới vấn đề BĐKH, nhiệt điện than và năng lượng tái tạo cho các bài báo về môi trường.

 

Cụ thể, PGS. TS. Lê Anh Tuấn,Trung tâm nghiên cứu Biến đổi khí hậu (Đại học Cần Thơ) đã trình bày các báo cáo: Tác động của biến đổi khí hậu tại Việt Nam; Tác động của nhiệt điện than tới môi trường và sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam và Năng lượng tái tạo tại Việt Nam: tiềm năng, giá trị và các mô hình lắp đặt thành công tại cộng đồng.

 

Bà Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc CHANGE chia sẻ cho các nhà báo về báo cáo “Ngân hàng đối với biến đổi khí hậu” và danh sách các nhà đầu tư lớn nhất vào nhiệt điện than trên toàn cầu; Phong trào thoái vốn khỏi nhiên liệu hoá thạch và đề xuất các hoạt động với giới đầu tư tại Việt Nam.

 

Tập[-]huấn[-]“Kỹ[-]năng[-]viết[-]báo[-]về[-]vấn[-]đề[-]biến[-]đổi[-]khí[-]hậu[-]và[-]năng[-]lượng”

Nhà báo Phan Sơn chia sẻ kinh nghiệm về viết một bài báo môi trường thành công -Ảnh: tinmoitruong.vn 

 

Ông Mai Phan Lợi, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng giới thiệu cách thức tìm chủ đề liên quan tới nhiệt điện than và năng lượng tái tạo cho các bài báo về môi trường; Chia sẻ các kỹ năng viết một bài báo môi trường hiệu quả để vận động tiếng nói cộng đồng vì công lý môi trường. 

 

Nhà báo Phan Sơn (TP HCM) đã trình bày tham luận với nội dung chính: Những thách thức và khó khăn phải đối mặt khi thực hiện viết một bài báo môi trường hiệu quả; Kinh nghiệm thực tế viết một bài báo môi trường thành công.

 

Sau khi nghe các báo cáo và tham luận  từ các chuyên gia và khách mời, các học viên đã tiến hành thực hành lên ý tưởng và lập dàn ý để viết một bài báo môi trường cụ thể.

 

Tập[-]huấn[-]“Kỹ[-]năng[-]viết[-]báo[-]về[-]vấn[-]đề[-]biến[-]đổi[-]khí[-]hậu[-]và[-]năng[-]lượng”

Các học viên chia nhóm tham quan một số mô hình năng lượng bền vững cộng đồng tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang-Ảnh: tinmoitruong.vn

 

Ngày 12/11/2017, các học viên chia nhóm đi thăm quan một số mô hình năng lượng bền vững tại cộng đồng xã An Hảo, xã Vĩnh lợi, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Tại các xã trên, các nhà báo trực tiếp tham quan thực tế và tìm hiểu dự án lắp đặt mô hình năng lượng tái tạo cho cộng đồng tại các xã ở tỉnh An Giang đang được GreenID triển khai.  

 

Sau buổi tham quan thực tế, các nhà báo đã được nghe đại diện của Green ID chia sẻ về dự án Năng lượng xanh và giới thiệu một số một số mô hình năng lượng bền vững đang đuợc triển khai ở Tịnh Biên-An Giang. 

 

Sau khi tham quan thực tế và nghe báo cáo, các nhóm tiếp tục bàn và thảo luận về các nội dung bài viết để sản xuất những tác phẩm báo chí tốt cho cộng đồng.

 

Ông Trần Tùng cũng đại diện CHANGE cho biết: Trong tương lai CHANGE sẽ tiếp tục tổ chức nhiều khoá tập huấn như thế này nhằm tiếp tục xây dựng mô hình kết nối giữa  báo và CHANGE, đồng thời  để các nhà báo có thêm kiến kiến thức, chuyên môn hơn về vấn đề về BĐKH và năng lượng, thông qua vai trò của bản thân mình để  giúp cộng đồng có cái nhìn thấu đáo hơn về vấn đề về BĐKH và năng lượng bằng chính những tác phẩm báo chí cụ thể.

Xem video về:Tập huấn “Kỹ năng viết báo về vấn đề biến đổi khí hậu và năng lượng”
NGỌC THƯ - Nguồn ảnh, video: TMT
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tập huấn “Kỹ năng viết báo về vấn đề biến đổi khí hậu và năng lượng”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bộ trưởng TN-MT phân trần về việc ghi tên thành viên vào sổ đỏ

Bộ trưởng TN-MT phân trần về việc ghi tên thành viên vào sổ đỏ

(Tin Môi Trường) - Bộ trưởng TN-MT khẳng định việc ghi tên vào sổ đỏ các thành viên có chung quyền sử dụng, quyền sở hữu với đất sẽ nhằm cá thể hoá quyền lợi, đảm bảo cơ sở để xử lý khi xảy ra tranh chấp.

VACNE
 Sau khi vô hóa chất, có nên uống thêm thuốc đông y?

Sau khi vô hóa chất, có nên uống thêm thuốc đông y?

(Tin Môi Trường) - Mẹ tôi đang điều trị ung thư gan. Mỗi lần vô hóa chất, mẹ tôi rất mệt, khó chịu, buồn nôn suốt, không ăn uống gì được. Tôi muốn hỏi bác sĩ tôi có nên đưa mẹ đi bắt mạch, hốt thuốc đông y uống để nhanh vực sức lại không? Xin cảm ơn bác sĩ. (Tường Vân (vannguyen@...)

Banner QC
 108 người chết và mất tích do bão lũ

108 người chết và mất tích do bão lũ

(Tin Môi Trường) - Sáng 8-11, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cho biết thiệt hại về người sau bão số 12 và đợt mưa lũ tiếp tục tăng lên, đã có 82 người chết, tăng 13 người so với báo cáo ngày 6-11.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI