Thứ năm, 17/01/2019, 07:38:43 AM (GMT+7)

Tăng cường truyền thông về quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước

(11:46:24 AM 30/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Để tạo chuyển biến về nhận thức và hành động trong quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, nhiều hoạt động truyền thông về quản lý tổng hợp nguồn nước trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu được tỉnh Ninh Thuận tổ chức đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo cộng đồng dân cư và mạng lưới truyền thông cùng tham gia.

Ninh[-]Thuận:Tăng[-]cường[-]truyền[-]thông[-]về[-]quản[-]lý[-]và[-]sử[-]dụng[-]hiệu[-]quả[-]tài[-]nguyên[-]nước[-]

Thông tin môi trường được cập nhật nhanh trên Tin môi trường - Tin nhanh về môi trường Việt Nam -http://www.tinmoitruong.vn/

 
Các hoạt động truyền thông về quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với vùng đất thường xuyên chịu khô hạn như tỉnh Ninh Thuận. Vì lẽ đó, UBND tỉnh Ninh Thuận đã thành lập Ban tham vấn cộng đồng thực hiện nhiệm vụ truyền thông bảo vệ môi trường, bảo vệ và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước; đồng thời thành lập Ban chỉ đạo điều phối và quản lý tổng hợp tài nguyên nước, có trách nhiệm điều phối nguồn tài nguyên nước và quản lý tổng hợp tài nguyên nước theo quy định trong Luật Tài nguyên nước. Qua đó để cả cộng đồng cùng chung tay tham gia quản lý tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu. 
 
Theo Ban Xây dựng năng lực và thực hiện các dự án ODA ngành nước tỉnh Ninh Thuận, từ khi Ban tham vấn cộng đồng được thành lập và đi vào hoạt động đã thu hút và phát triển được nhiều nhóm cộng đồng, các câu lạc bộ xanh ở các địa phương cùng tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, công trình nước, giữ gìn vệ sinh dòng chảy, phát triển trồng cây xanh… Thực tiễn từ hiệu quả hoạt động gắn với công tác truyền thông đã và đang mang lại hiệu ứng tích cực, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng dân cư về ý thức sử dụng hợp lý và hiệu quả nguồn tài nguyên nước để phát triển kinh tế, xã hội gắn với bảo vệ môi trường. 
 
Ông Võ Ngọc Minh, Phó Giám đốc Ban Xây dựng năng lực và thực hiện các dự án ODA ngành nước tỉnh Ninh Thuận cho biết, từ đầu năm đến nay, Ban Xây dựng năng lực đã tổ chức 16 đợt hoạt động truyền thông cộng đồng trong khuôn khổ dự án quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu, thu hút hơn 3.400 lượt người cùng tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên nước. Qua truyền thông đã thu hút được hơn 9.400 người dân vùng dự án (thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và huyện Ninh Hải) ký cam kết quản lý và sử dụng tiết kiệm nguồn nước; gần 1.600 người dân đã thay đổi hành vi và nhận thức thông qua các hoạt động truyền thông trực quan, sinh động về tác động của biến đổi khí hậu… 
 
Có thể nói, tư duy và nhận thức về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước… của cộng đồng dân cư một số địa phương ở tỉnh Ninh Thuận hiện đã dần có sự thay đổi theo hướng tích cực. Việc sử dụng hợp lý nguồn nước theo hướng tiết kiệm, tránh thất thoát, không làm ô nhiễm môi trường nước đã và đang lan rộng trong cộng đồng dân cư. Nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả gắn với tiết kiệm nước tưới được người dân chú trọng thực hiện. Các mô hình tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa… được người dân lắp đặt, áp dụng nhiều vào sản xuất, góp phần tiết kiệm tối đa lượng nước tưới, đảm bảo hiệu quả sản xuất. 
 
Ninh Thuận là địa phương luôn chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng hạn hán liên tục xảy ra và kéo dài trong năm. Mặc dù địa phương có 20 công trình thủy lợi lớn nhỏ, với tổng dung tích chứa 192,24 triệu m3 nước, nhưng lượng nước cũng chỉ đáp ứng đủ tưới cho hơn 40% diện tích đất sản xuất. Do đó UBND tỉnh Ninh Thuận luôn chú trọng thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có giải pháp tăng cường công tác truyền thông nhằm quản lý, bảo vệ, khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên nước để mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.
Công Thử
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tăng cường truyền thông về quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đừng bảo vệ môi trường chỉ bằng mồm!

Đừng bảo vệ môi trường chỉ bằng mồm!

(Tin Môi Trường) - Mới đây công ty nghiên cứu thị trường GCOMM đưa ra số liệu 99% người trong 600 người tham gia khảo sát cho biết sử dụng các dịch vụ đặt thức ăn trực tuyến ít nhất 2-3 lần/tháng. Gần một nửa số đó sử dụng 2-3 lần/tuần bằng dịch vụ đặt thức ăn thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh tại Hà Nội và TP. HCM trong tháng 12/2018.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Khi xảy ra nguyệt thực, Mặt Trăng có màu gì?

Khi xảy ra nguyệt thực, Mặt Trăng có màu gì?

(Tin Môi Trường) - Nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên đường thẳng, Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối của Trái Đất nên chỉ nhận được một phần ánh sáng Mặt Trời.

Banner QC
 Trên 4.600 tỷ đồng bổ sung quy hoạch phòng, chống thiên tai

Trên 4.600 tỷ đồng bổ sung quy hoạch phòng, chống thiên tai

(Tin Môi Trường) - Chiều 11/1, tại thành phố Sơn La, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị công bố rà soát, bổ sung quy hoạch phòng, chống thiên tai tỉnh Sơn La đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, tổng kinh phí dự kiến đầu tư cho các nội dung quy hoạch là 4.663,7 tỷ đồng.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI