Thứ năm, 25/04/2019, 09:08:39 AM (GMT+7)

Tăng cường truyền thông về quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước

(11:46:24 AM 30/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Để tạo chuyển biến về nhận thức và hành động trong quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, nhiều hoạt động truyền thông về quản lý tổng hợp nguồn nước trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu được tỉnh Ninh Thuận tổ chức đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo cộng đồng dân cư và mạng lưới truyền thông cùng tham gia.

Ninh[-]Thuận:Tăng[-]cường[-]truyền[-]thông[-]về[-]quản[-]lý[-]và[-]sử[-]dụng[-]hiệu[-]quả[-]tài[-]nguyên[-]nước[-]

Thông tin môi trường được cập nhật nhanh trên Tin môi trường - Tin nhanh về môi trường Việt Nam -http://www.tinmoitruong.vn/

 
Các hoạt động truyền thông về quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với vùng đất thường xuyên chịu khô hạn như tỉnh Ninh Thuận. Vì lẽ đó, UBND tỉnh Ninh Thuận đã thành lập Ban tham vấn cộng đồng thực hiện nhiệm vụ truyền thông bảo vệ môi trường, bảo vệ và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước; đồng thời thành lập Ban chỉ đạo điều phối và quản lý tổng hợp tài nguyên nước, có trách nhiệm điều phối nguồn tài nguyên nước và quản lý tổng hợp tài nguyên nước theo quy định trong Luật Tài nguyên nước. Qua đó để cả cộng đồng cùng chung tay tham gia quản lý tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu. 
 
Theo Ban Xây dựng năng lực và thực hiện các dự án ODA ngành nước tỉnh Ninh Thuận, từ khi Ban tham vấn cộng đồng được thành lập và đi vào hoạt động đã thu hút và phát triển được nhiều nhóm cộng đồng, các câu lạc bộ xanh ở các địa phương cùng tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, công trình nước, giữ gìn vệ sinh dòng chảy, phát triển trồng cây xanh… Thực tiễn từ hiệu quả hoạt động gắn với công tác truyền thông đã và đang mang lại hiệu ứng tích cực, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng dân cư về ý thức sử dụng hợp lý và hiệu quả nguồn tài nguyên nước để phát triển kinh tế, xã hội gắn với bảo vệ môi trường. 
 
Ông Võ Ngọc Minh, Phó Giám đốc Ban Xây dựng năng lực và thực hiện các dự án ODA ngành nước tỉnh Ninh Thuận cho biết, từ đầu năm đến nay, Ban Xây dựng năng lực đã tổ chức 16 đợt hoạt động truyền thông cộng đồng trong khuôn khổ dự án quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu, thu hút hơn 3.400 lượt người cùng tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên nước. Qua truyền thông đã thu hút được hơn 9.400 người dân vùng dự án (thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và huyện Ninh Hải) ký cam kết quản lý và sử dụng tiết kiệm nguồn nước; gần 1.600 người dân đã thay đổi hành vi và nhận thức thông qua các hoạt động truyền thông trực quan, sinh động về tác động của biến đổi khí hậu… 
 
Có thể nói, tư duy và nhận thức về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước… của cộng đồng dân cư một số địa phương ở tỉnh Ninh Thuận hiện đã dần có sự thay đổi theo hướng tích cực. Việc sử dụng hợp lý nguồn nước theo hướng tiết kiệm, tránh thất thoát, không làm ô nhiễm môi trường nước đã và đang lan rộng trong cộng đồng dân cư. Nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả gắn với tiết kiệm nước tưới được người dân chú trọng thực hiện. Các mô hình tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa… được người dân lắp đặt, áp dụng nhiều vào sản xuất, góp phần tiết kiệm tối đa lượng nước tưới, đảm bảo hiệu quả sản xuất. 
 
Ninh Thuận là địa phương luôn chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng hạn hán liên tục xảy ra và kéo dài trong năm. Mặc dù địa phương có 20 công trình thủy lợi lớn nhỏ, với tổng dung tích chứa 192,24 triệu m3 nước, nhưng lượng nước cũng chỉ đáp ứng đủ tưới cho hơn 40% diện tích đất sản xuất. Do đó UBND tỉnh Ninh Thuận luôn chú trọng thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có giải pháp tăng cường công tác truyền thông nhằm quản lý, bảo vệ, khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên nước để mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.
Công Thử
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tăng cường truyền thông về quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Dẹp thảm họa xả rác bằng cây roi pháp luật

Dẹp thảm họa xả rác bằng cây roi pháp luật

(Tin Môi Trường) - “Nếu họ không kiên trì đánh roi những người xả rác, phạt tiền những người nhả kẹo caosu thì Singapore không được như ngày nay”, đó là phát biểu của ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - tại hội nghị kiểm tra đánh giá việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 33 “Về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước trên địa bàn TPHCM”, diễn ra sáng 20.4.

Tin Môi Trường
 Giá trị dinh dưỡng của bưởi Mỹ có khác với bưởi trồng trong nước?

Giá trị dinh dưỡng của bưởi Mỹ có khác với bưởi trồng trong nước?

(Tin Môi Trường) - Hiện các giống bưởi trong nước khá phong phú, từ bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi da xanh, năm roi… trong đó có các giống đặc sản, chất lượng tốt.

VACNE 30 năm
 Mỗi năm Việt Nam có 165 ngàn ca ung thư mới và còn có thể tăng

Mỗi năm Việt Nam có 165 ngàn ca ung thư mới và còn có thể tăng

(Tin Môi Trường) - 2/3 số ca mắc mới và tử vong do ung thư trên thế giới hàng năm là ở các nước thu nhập thấp và trung bình. VN có 165 ngàn ca mới mắc ung thư/năm, 115 ngàn ca tử vong do ung thư mỗi năm và hiện có trên 300 ngàn người đang chiến đấu với ung thư.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI