Chủ nhật, 22/07/2018, 00:22:49 AM (GMT+7)

Tăng cường tiếng nói của các bên tham gia ngoài nhà nước để cải thiện quản lý rừng trong vùng sông Mê Kông

(00:08:40 AM 17/08/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 16/8/2017, Trung tâm vì Con người và Rừng phối hợp với các đối tác tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Tăng cường tiếng nói của Các bên tham gia ngoài nhà nước để cải thiện quản lý rừng trong vùng sông Mê Kông” (Voices for Mekong Forests (viết tắt là V4MF)) tại Hà Nội.

Với nền tảng phát triển của dự án là để quản lý rừng bền vững, quản lý cảnh quan rừng phải dựa trên nguyên tắc bao quát tổng thể và có sự tham gia của Các bên ngoài nhà nước. Dự án do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ, được triển khai trên quy mô vùng và bao quát 5 quốc gia thuộc 3 vùng cảnh quan vùng Mê Kông (Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam). Dự án đặt  mục tiêu “đến năm 2021, các bên tham gia ngoài nhà nước trong vùng sông Mê Kông được trao quyền, kết nối và tham gia đánh giá, giám sát và ứng phó phù hợp nhằm tăng cường quản trị lâm nghiệp, đặc biệt đối với Hiệp định đối tác tự nguyện – Kế hoạch hành động của EU về Tăng cường thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và buôn bán gỗ (FLEGT-VPA) và REDD (Giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng)”. Tại Việt Nam, Dự án Tăng được Trung tâm vì con người và rừng (RECOFTC), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) cùng Trung tâm con người và Thiên nhiên (PanNature) phối hợp thực hiện.

ăng[-]cường[-]tiếng[-]nói[-]của[-]các[-]bên[-]tham[-]gia[-]ngoài[-]nhà[-]nước[-]để[-]cải[-]thiện[-]quản[-]lý[-]rừng[-]trong[-]vùng[-]sông[-]Mê[-]Kông
Các đại biểu tham dự hội thảo (Ảnh: PanNature)
 
Hội thảo khởi động dự án cấp khu vực đã diễn ra hồi tháng 4 vừa qua. Tại hội thảo này, ông Jenni Lundmark, Giám đốc Dự án của Phái đoàn Liên minh Châu Âu đã chia sẻ: “Liên minh Châu Âu tự hào về dự án này. Chúng tôi quan tâm đến lâm nghiệp cộng đồng và nỗ lực cải thiện quản trị lâm nghiệp bởi vì chúng có mối liên hệ sâu sắc với giảm nghèo và phát triển môi trường bền vững. Chúng tôi cho rằng dự án này sẽ đóng góp quan trọng cho sự phát triển bền vững lâu dài trong khu vực, giảm nghèo thông qua quản trị rừng bền vững và sau cùng là tạo nền tảng cho sự thành công của Hiệp định thương mai gỗ hợp pháp giữa EU và các nước vùng Mê Kông”.
 
Cũng trong hội thảo cấp vùng ông Chandra Silori, Đại diện RECOFTC cho rằng “Dự án đã tập hợp được một nhóm đa dạng các đối tác quốc gia và khu vực cùng hợp tác trên nguyên tắc công bằng. Với nhiều năm kinh nghiệm về xây dựng năng lực và đã hợp tác với nhiều đối tác quốc gia, RECOFTC vui mừng được tiếp tục hợp tác trên quy mô khu vực để thực hiện dự án này. Hội thảo hướng tới mục tiêu tạo một nền tảng vững chắc để các đối tác thực hiện thành công các hoạt động của dự án.”
 
Tại Hội thảo cấp quốc gia tại Hà Nội lần này, RECOFTC và các đối tác sẽ giới thiệu về dự án và kế hoạch thực hiện tại cấp vùng và cấp quốc gia, tìm kiếm hiểu biết chung về quản trị rừng: khái niệm, hợp phần và các nguyên tắc của nó, tham vấn đại biểu về các thách thức trong việc cải thiện quản trị rừng tại Việt Nam và giải pháp, và cập nhật về các sáng kiến liên quan tới quản trị rừng hiện đang được thực hiện tại Việt Nam.
TÔ BÍCH NGỌC - Trung tâm con người và Thiên nhiên (PanNature)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tăng cường tiếng nói của các bên tham gia ngoài nhà nước để cải thiện quản lý rừng trong vùng sông Mê Kông

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Xuống làm dân, quan mới thấm đòn

Xuống làm dân, quan mới thấm đòn

(Tin Môi Trường) - Quan nào rồi cũng trở về làm dân và khổ trăm bề. Vậy mà sao khi còn quyền cao chức trọng, nhiều quan hống hách đến vậy?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Đất sử dụng thực hiện các dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm, trừ trường hợp dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Banner QC
 Yên Bái huy động hơn 17.000 người tìm kiếm cứu nạn, ứng phó mưa lũ

Yên Bái huy động hơn 17.000 người tìm kiếm cứu nạn, ứng phó mưa lũ

(Tin Môi Trường) - Toàn tỉnh đã huy động trên 17.000 người, các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ huy công tác tìm kiếm cứu nạn và di dời dân đến nơi an toàn.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI