Thứ bảy, 20/10/2018, 17:14:45 PM (GMT+7)

Tăng cường năng lực quản lý hệ thống khu bảo tồn và Kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn linh trưởng tại Việt Nam

(18:59:27 PM 18/08/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 18/8/2017, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ tổ chức hội nghị triển khai Đề án tăng cường năng lực quản lý hệ thống khu bảo tồn và Kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn linh trưởng tại Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Tham dự hội nghị có các cơ quan, tổ chức đến từ Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, các tổng cục, cục, vụ liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, các cơ quan đào tạo, nghiên cứu chuyên ngành, các Vườn quốc gia, các Khu bảo tồn thiên nhiên, các đối tác phát triển, tổ chức phi chính phủ, các nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên, và các cơ quan truyền thông.

 
Tăng[-]cường[-]năng[-]lực[-]quản[-]lý[-]hệ[-]thống[-]khu[-]bảo[-]tồn[-]và[-]Kế[-]hoạch[-]hành[-]động[-]khẩn[-]cấp[-]bảo[-]tồn[-]linh[-]trưởng[-]tại[-]Việt[-]Nam[-]
Quang cảnh hội nghị
 
“Đề án Tăng cường năng lực quản lý hệ thống khu bảo tồn thiên nhiên đến năm 2025, tầm nhìn 2030” và “Kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn các loài linh trưởng đến năm 2025, tầm nhìn 2030” đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, sự tham gia của các bộ/ngành, cơ quan, tổ chức, cá nhân từ trung ương đến địa phương. Tổ chức Nghiên cứu Động, Thực vật Quốc tế (FFI), các tổ chức về bảo tồn và Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Đức thông qua Dự án “Chương trình bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái rừng tại Việt Nam” tài trợ. 
 
Ngày 10 tháng 5 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt tại Quyết định số 626/QĐ-TTg và Quyết định số 628/QĐ-TTg. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để thu hút tối đa sự tham gia của toàn thể xã hội và huy động các nguồn lực từ nhà nước cũng như các tổ chức, cá nhân quan tâm trong và ngoài nước với mục tiêu là kịp thời bảo tồn các loài linh trưởng nguy cấp, quý hiếm và khắc phục những bất cập trong quản lý các khu bảo tồn được cho là còn manh bún; thiếu nguồn lực quản lý ở cấp trung ương đến địa phương, đặc biệt thiếu nhiều nguồn lực chuyên môn làm công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại các khu bảo tồn.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp đánh giá cao sự tham gia của các Bộ, ngành, địa phương và các nhà khoa học trong việc xây dựng thành công 02 Đề án. Tuy nhiên, để hiện thực hóa 02 Đề án này, các bên cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, đặc biệt là tìm kiếm các nguồn lực tài trợ để triển khai thực hiện. Theo quy định tại Quyết định số 626/QĐ-TTg và Quyết định số 628/QĐ-TTg, Tổng cục Lâm nghiệp sẽ triển khai một số hoạt động sau:
 
Tham mưu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành lập Ban chỉ đạo thực hiện 02 Đề án;
 
Thành lập các nhóm công tác bảo tồn với sự tham gia của các bên để xây dựng các dự án ưu tiên;
 
Xây dựng và trình phê duyệt 03 dự án ưu tiên theo quy định tại Quyết định số 626/QĐ-TTg, đó là: (i) Xây dựng các chính sách phát triển nguồn lực quản lý KBT; (ii) Đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ làm việc ở các KBT và (iii) Ứng dụng công nghệ tiên tiến hỗ trợ công tác quản lý khu bảo tồn.
 
Xây dựng và trình phê duyệt 03 dự án ưu tiên theo quy định tại Quyết định số 628/QĐ-TTg, đó là: (i) Điều tra, xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu về các loài linh trưởng nguy cấp, quý hiếm ở Việt Nam; (ii) Tăng cường thực thi pháp luật và truyền thông bảo tồn linh trưởng trong hệ thống các khu bảo tồn ở Việt Nam; (iii) Hoàn thiện các quy định hướng dẫn và tăng cường năng lực cứu hộ, tái thả và di dời các cá thể linh trưởng.
 
Bên cạnh 06 dự án ưu tiên đã đề cập ở trên, Tổng cục Lâm nghiệp mong muốn các địa phương, các Khu bảo tồn và đặc biệt là các tổ chức phi chính phủ cần quan tâm hợp tác để xây dựng thành các dự án cụ thể theo từng vùng, từng lĩnh vực mà các nhà tài trợ và địa phương quan tâm; với mục đích chính là để bảo tồn kịp thời các nhóm loài linh trưởng, cũng như nâng cao năng lực các KBT theo tinh thần của 02 Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 
NGUYỄN THỊ HỒNG XIÊM - GIZ VN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tăng cường năng lực quản lý hệ thống khu bảo tồn và Kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn linh trưởng tại Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tại sao dự án xây dựng nhà hát tại Thủ Thiêm nhận nhiều phản đối?

Tại sao dự án xây dựng nhà hát tại Thủ Thiêm nhận nhiều phản đối?

(Tin Môi Trường) - Một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TP (Nhà hát TP) có cần cho TP.HCM không? Không ít người, cả chuyên gia trong ngành âm nhạc lẫn ngoài ngành, cho rằng cần. Vậy tại sao việc thông qua dự án xây dựng Nhà hát TP chịu nhiều chống đối như chúng ta thấy trong những ngày qua?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Có thể quan sát Mặt trăng để đoán thời tiết?

Có thể quan sát Mặt trăng để đoán thời tiết?

(Tin Môi Trường) - Kinh nghiệm dự báo thời tiết “trăng quầng trời hạn, trăng tán trời mưa” đến nay vẫn thể hiện độ chính xác không nhỏ.

Banner QC
 Siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng tới 43 triệu người khắp thế giới

Siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng tới 43 triệu người khắp thế giới

(Tin Môi Trường) - Philippines và Hong Kong đang khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão Mangkhut khi siêu bão dự kiến quét qua khu vực sinh sống của hàng chục triệu người.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI