Thứ năm, 21/03/2019, 02:48:01 AM (GMT+7)

Phục hồi và tái thiết sau thiên tai theo nguyên tắc xây dựng lại tốt hơn

(22:02:56 PM 18/10/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 18/ 10/2018 tại Hà Nội, hơn 120 đại biểu đến từ 18 tỉnh, đại diện cho 8 Bộ, các cơ quan Liên Hợp Quốc và các tổ chức phi chính phủ quốc tế đã tham gia hội thảo về tăng cường phục hồi và tái thiết sau thiên tai tại Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức bởi Tổng cục phòng chống thiên tai và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và là một phần trong các nỗ lực toàn cầu do Liên minh Châu Âu hỗ trợ, phối hợp với UNDP và Ngân hàng Thế giới nhằm tăng cường khả năng phục hồi ở các nước thường xuyên bị ảnh hưởng do thiên tai như Việt Nam.

 

Phục[-]hồi[-]và[-]tái[-]thiết[-]sau[-]thiên[-]tai[-]theo[-]nguyên[-]tắc[-]xây[-]dựng[-]lại[-]tốt[-]hơn

Hội thảo về tăng cường phục hồi và tái thiết sau thiên tai tại Việt Nam.

 

Hàng năm, các thiên tai như bão, hạn hán và lũ lụt tác động đến hàng triệu con người, an ninh lương thực và gây ra tổn thất kinh tế khoảng 1-2%. Người nghèo và các cộng đồng nông thôn thường xuyên gánh chịu thiên tai là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 
 
Ông Nguyễn Đức Quang, Cục trưởng cục ứng phó và khắc phục sự cố thiên tai, Tổng cục phòng chống thiên tai, cho biết “trong những năm gần đây, Chính phủ đã đầu tư hệ thống quản lý thiên tai, và chúng tôi đã đạt được những tiến bộ đáng kể qua các bước như Luật phòng chống thiên tai được phê duyệt. Tuy nhiên, các kinh nghiệm thực tế trên toàn cầu cho thấy khả năng phục hồi đóng vai trò rất quan trọng và hội thảo ngày nay có thể giúp tăng cường các khả năng này ở Việt Nam, đặc biệt là đánh giá các thiệt hại và đánh giá nhu cầu sau thiên tai quy mô lớn”.
 
UNDP đã và đang phối hợp chặt chẽ với Tổng cục phòng chống thiên tai để tăng cường các hệ thống quan trọng và hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng, các tổ chức xã hội dân sự và Hội Chữ thập đỏ tại Việt Nam.
 
Bà Jenty Kirsch-Wood, Cố vấn kỹ thuật cao cấp của UNDP nhấn mạnh  cho biết “Hội thảo này là cơ hội quan trọng để học hỏi từ các kinh nghiệm gần đây đồng thời xây dựng các hệ thống phục hồi phù hợp với các kinh nghiệm thực tế trên toàn cầu nhưng phù hợp nhu cầu cụ thể của Việt Nam”.
 
Phục[-]hồi[-]và[-]tái[-]thiết[-]sau[-]thiên[-]tai[-]theo[-]nguyên[-]tắc[-]xây[-]dựng[-]lại[-]tốt[-]hơn
Quang cảnh hội thảo về tăng cường phục hồi và tái thiết sau thiên tai tại Việt Nam.
 
Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tỉnh Phú Yên nhấn mạnh rằng các hệ thống hiện tại có thể được tăng cường để giúp lấp đầy những khoảng trống chính trong việc thu thập dữ liệu về phục hồi ban đầu, để có các nỗ lực đền bù và phục hồi nhanh hơn, hiệu quả hơn và tiếp cận tốt hơn tới những người bị ảnh hưởng nhiều nhất.
 
“Bão Damrey gây thiệt hại 3.000 tỷ đồng, tương đương với một năm GDP của tỉnh chúng tôi. Chính phủ đã đền bù cho nông dân, nhưng một số hộ nuôi tôm không có dữ liệu ban đầu thì không đủ điều kiện nhận trợ giúp. Do vậy, một năm sau bão, công tác phục hồi và tái thiết vẫn đang được thực hiện. Hội thảo hôm nay có thể giúp thảo luận các cách thức mà chúng ta có thể làm cho hệ thống này hiệu quả hơn,” ông Tùng nói.
 
Hội thảo đã xem xét hệ thống phục hồi sau thảm họa của Việt Nam và các thủ tục tại các cấp xã, huyện, tỉnh, trung ương. Các cách để tăng cường các phương pháp đánh giá nhu cầu sau thiên tai đối với các thảm họa quy mô lớn cũng được xem xét.
 
Tại hội thảo, nhiều người tham gia đã nhấn mạnh đến các cách thức để tăng cường thu thập dữ liệu phân tách theo giới và tuổi, và để làm rõ hơn sự khác biệt giữa cứu trợ và các phương pháp phục hồi tốt hơn.
 
Các đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt là từ cơn bão số 12 gần đây (bão Damrey) đã cướp đi hơn 100 mạng sống và làm hư hại nhà cửa, gây thiệt hại nặng nề cho nông nghiệp và sinh kế của người dân ở các tỉnh duyên hải miền Trung vào tháng 11 năm 2017. Kết quả của hội thảo sẽ đóng góp vào chính sách cập nhật và các hướng dẫn mà Chính phủ dự định sẽ làm cho các mùa bão lũ tiếp theo.
HƯƠNG GIANG (Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phục hồi và tái thiết sau thiên tai theo nguyên tắc xây dựng lại tốt hơn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Hãy trả lại tên cho nước mắm!

Hãy trả lại tên cho nước mắm!

(Tin Môi Trường) - Không thể lấy tên nước mắm để gọi các sản phẩm mà nước mắm chỉ là nguyên liệu để trộn với các loại hóa chất khác và... nước lã, càng không thể ban hành tiêu chuẩn chung cho các sản phẩm này với nước mắm nguyên chất, nước mắm truyền thống.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Xạ hương là cây hay con?

Xạ hương là cây hay con?

(Tin Môi Trường) - Xạ hương là một chất đặc, lổn nhổn do hạch ở sát dương vật con cầy hương tiết ra.

Banner QC
 Trên 58.000 ha rừng tại Tây Ninh đang ở dự báo cấp cháy rừng cực kỳ nguy hiểm

Trên 58.000 ha rừng tại Tây Ninh đang ở dự báo cấp cháy rừng cực kỳ nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh, do thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiều tháng không có mưa nên hơn 58.000 ha rừng đặc dụng, rừng phòng hộ thuộc Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, khu rừng Văn hóa lịch sử Chàng Riệc, rừng phòng hộ Dầu Tiếng và diện tích rừng các huyện biên giới của tỉnh Tây Ninh đang dự báo cháy rừng ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI