Thứ năm, 19/04/2018, 20:35:41 PM (GMT+7)

Phát động cuộc thi ảnh “Cai Nhậu Kháng Sinh Cho Gia Cầm” với học sinh Đồng Tháp

(09:38:57 AM 10/11/2017)
(Tin Môi Trường) - “Cai Nhậu Kháng Sinh Cho Gia Cầm”, một cuộc thi ảnh cho học sinh trung học phổ thông về lờn thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, sẽ được phát động ở tỉnh Đồng Tháp vào ngày 13/11, nhằm hưởng ứng Tuần Lễ Truyền Thông Phòng Chống Kháng Thuốc.

Tên cuộc thi xuất phát từ thực tế người chăn nuôi lạm dụng thuốc, khiến gia cầm như “nghiện” nhậu kháng sinh và vì vậy cần được “cai nhậu”. Nói cách khác, nông dân trong nước nên giảm thiểu sử dụng kháng sinh cho đàn gà, vịt, v.v. của mình.

 
Phát[-]động[-]cuộc[-]thi[-]ảnh[-]“Cai[-]Nhậu[-]Kháng[-]Sinh[-]Cho[-]Gia[-]Cầm”[-]với[-]học[-]sinh[-]Đồng[-]Tháp[-]
Cuộc thi “Cai Nhậu Kháng Sinh Cho Gia Cầm” sẽ được phát động ở tỉnh Đồng Tháp vào ngày 13/11
 
“Chúng tôi rất vui khi đồng tổ chức cuộc thi, góp phần hưởng ứng Tuần Lễ Truyền Thông Phòng Chống Kháng Thuốc”, tiến sỹ Juan Carrique-Mas thuộc Đơn Vị Nghiên Cứu Lâm Sàng Đại Học Oxford (OUCRU), TP. Hồ Chí Minh, nói. TS. Carrique-Mas hiện là chủ nhiệm dự án ViParc, một nghiên cứu ở tỉnh Đồng Tháp nhằm giúp nông dân nuôi gà khỏe mạnh nhưng sử dụng ít thuốc kháng sinh hơn.
 
“Dự án ViParc rất chú trọng quan hệ cộng đồng, nên hoạt động với các bạn trẻ ở Đồng Bằng Sông Cửu Long là một bước tiến tích cực của chúng tôi, đặc biệt khi nhiều bạn nơi đây thường phụ giúp gia đình chăn nuôi”, TS. Carrique-Mas nói thêm.  
 
Cuộc thi ảnh sẽ kêu gọi các bạn học sinh vùng nông thôn, bao gồm THPT Châu Thành 1 và THPT Thanh Bình 1, gửi ảnh chụp, tranh vẽ và miêu tả ngắn về các thực hành chăn nuôi tốt để phòng tránh bệnh nhiễm khuẩn trên gia cầm, từ đó giảm thiểu nhu cầu phải dùng đến thuốc kháng sinh. 
 
“Cai Nhậu Kháng Sinh Cho Gia Cầm” được tổ chức bởi OUCRU, Trung Tâm Truyền Thông – Giáo Dục Sức Khỏe Đồng Tháp, và Sở Giáo Dục – Đào Tạo Tỉnh, thể hiện tinh thần hợp tác đa ngành trong việc phòng chống kháng thuốc trên cả động vật và người. 
 
Cuộc thi hướng đến giới trẻ vì đa phần người đứng đầu các trang trại hay hộ chăn nuôi là đàn ông lớn tuổi, trong khi đó, phụ nữ, trẻ em, thanh niên lại làm những công việc thực tế chăm sóc gia cầm thường xuyên, nhưng các chương trình truyền thông về kháng thuốc trong nông nghiệp chưa thật sự quan tâm vai trò của họ.
 
Lờn thuốc kháng sinh (còn gọi “kháng kháng sinh”) là khả năng vi khuẩn chống lại được tác dụng của thuốc, khiến việc điều trị bệnh nhiễm khuẩn bị thất bại. Mặc dù đây là một vấn đề phức tạp với rất nhiều lý do, khoa học cho thấy nguyên nhân quan trọng nhất vẫn là tình trạng lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Một dự án OUCRU thực hiện năm 2015 phát hiện trung bình có đến 470 mg chất kháng sinh được sử dụng để nuôi một con gà thịt ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, cao gấp 5-7 lần so với châu Âu.
 
Vi khuẩn lờn thuốc kháng sinh, cũng như gen lờn thuốc, có thể truyền từ động vật sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp, thức ăn và môi trường. Lờn thuốc kháng sinh đã trở thành một nguy cơ toàn cầu, hằng năm khiến 700.000 người chết. Nếu không có những hành động thiết thực thì từ năm 2050, thế giới sẽ có khoảng 10 triệu người chết mỗi năm (theo báo cáo năm 2016 từ chính phủ Anh Quốc). 
 
Vũ Thị Quỳnh Giao ( Dự Án ViParc - Đơn Vị Nghiên Cứu Lâm Sàng Đại Học Oxford)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát động cuộc thi ảnh “Cai Nhậu Kháng Sinh Cho Gia Cầm” với học sinh Đồng Tháp

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Cán bộ "hư", rừng "chảy máu"

Cán bộ "hư", rừng "chảy máu"

(Tin Môi Trường) - Thông tin lâm tặc ở Đắk Lắk vừa đốn hạ hơn chục khối gỗ, rồi ngang nhiên cất giấu gần trạm quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp huyện Ea Kar nhưng lực lượng kiểm lâm báo cáo "không hay biết", khiến dư luận bức xúc.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Cả nước đã có gần 2.800 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Cả nước đã có gần 2.800 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 12/4/2018 Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã họp dưới sự chủ trì của GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, xét công nhận thêm 6 cây cổ thụ ở các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hà Tĩnh, Phú Thọ và Đăk Nông đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam, đưa số lượng Cây Di sản Việt Nam ở nước ta đã lên tới con số 2.799 cây.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI