Thứ ba, 21/09/2021, 00:49:30 AM (GMT+7)

Phát động cuộc thi ảnh “Cai Nhậu Kháng Sinh Cho Gia Cầm” với học sinh Đồng Tháp

(09:38:57 AM 10/11/2017)
(Tin Môi Trường) - “Cai Nhậu Kháng Sinh Cho Gia Cầm”, một cuộc thi ảnh cho học sinh trung học phổ thông về lờn thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, sẽ được phát động ở tỉnh Đồng Tháp vào ngày 13/11, nhằm hưởng ứng Tuần Lễ Truyền Thông Phòng Chống Kháng Thuốc.

Tên cuộc thi xuất phát từ thực tế người chăn nuôi lạm dụng thuốc, khiến gia cầm như “nghiện” nhậu kháng sinh và vì vậy cần được “cai nhậu”. Nói cách khác, nông dân trong nước nên giảm thiểu sử dụng kháng sinh cho đàn gà, vịt, v.v. của mình.

 
Phát[-]động[-]cuộc[-]thi[-]ảnh[-]“Cai[-]Nhậu[-]Kháng[-]Sinh[-]Cho[-]Gia[-]Cầm”[-]với[-]học[-]sinh[-]Đồng[-]Tháp[-]
Cuộc thi “Cai Nhậu Kháng Sinh Cho Gia Cầm” sẽ được phát động ở tỉnh Đồng Tháp vào ngày 13/11
 
“Chúng tôi rất vui khi đồng tổ chức cuộc thi, góp phần hưởng ứng Tuần Lễ Truyền Thông Phòng Chống Kháng Thuốc”, tiến sỹ Juan Carrique-Mas thuộc Đơn Vị Nghiên Cứu Lâm Sàng Đại Học Oxford (OUCRU), TP. Hồ Chí Minh, nói. TS. Carrique-Mas hiện là chủ nhiệm dự án ViParc, một nghiên cứu ở tỉnh Đồng Tháp nhằm giúp nông dân nuôi gà khỏe mạnh nhưng sử dụng ít thuốc kháng sinh hơn.
 
“Dự án ViParc rất chú trọng quan hệ cộng đồng, nên hoạt động với các bạn trẻ ở Đồng Bằng Sông Cửu Long là một bước tiến tích cực của chúng tôi, đặc biệt khi nhiều bạn nơi đây thường phụ giúp gia đình chăn nuôi”, TS. Carrique-Mas nói thêm.  
 
Cuộc thi ảnh sẽ kêu gọi các bạn học sinh vùng nông thôn, bao gồm THPT Châu Thành 1 và THPT Thanh Bình 1, gửi ảnh chụp, tranh vẽ và miêu tả ngắn về các thực hành chăn nuôi tốt để phòng tránh bệnh nhiễm khuẩn trên gia cầm, từ đó giảm thiểu nhu cầu phải dùng đến thuốc kháng sinh. 
 
“Cai Nhậu Kháng Sinh Cho Gia Cầm” được tổ chức bởi OUCRU, Trung Tâm Truyền Thông – Giáo Dục Sức Khỏe Đồng Tháp, và Sở Giáo Dục – Đào Tạo Tỉnh, thể hiện tinh thần hợp tác đa ngành trong việc phòng chống kháng thuốc trên cả động vật và người. 
 
Cuộc thi hướng đến giới trẻ vì đa phần người đứng đầu các trang trại hay hộ chăn nuôi là đàn ông lớn tuổi, trong khi đó, phụ nữ, trẻ em, thanh niên lại làm những công việc thực tế chăm sóc gia cầm thường xuyên, nhưng các chương trình truyền thông về kháng thuốc trong nông nghiệp chưa thật sự quan tâm vai trò của họ.
 
Lờn thuốc kháng sinh (còn gọi “kháng kháng sinh”) là khả năng vi khuẩn chống lại được tác dụng của thuốc, khiến việc điều trị bệnh nhiễm khuẩn bị thất bại. Mặc dù đây là một vấn đề phức tạp với rất nhiều lý do, khoa học cho thấy nguyên nhân quan trọng nhất vẫn là tình trạng lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Một dự án OUCRU thực hiện năm 2015 phát hiện trung bình có đến 470 mg chất kháng sinh được sử dụng để nuôi một con gà thịt ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, cao gấp 5-7 lần so với châu Âu.
 
Vi khuẩn lờn thuốc kháng sinh, cũng như gen lờn thuốc, có thể truyền từ động vật sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp, thức ăn và môi trường. Lờn thuốc kháng sinh đã trở thành một nguy cơ toàn cầu, hằng năm khiến 700.000 người chết. Nếu không có những hành động thiết thực thì từ năm 2050, thế giới sẽ có khoảng 10 triệu người chết mỗi năm (theo báo cáo năm 2016 từ chính phủ Anh Quốc). 
 
Vũ Thị Quỳnh Giao ( Dự Án ViParc - Đơn Vị Nghiên Cứu Lâm Sàng Đại Học Oxford)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát động cuộc thi ảnh “Cai Nhậu Kháng Sinh Cho Gia Cầm” với học sinh Đồng Tháp

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?

Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?

(Tin Môi Trường) - Theo phản ánh của ông Trần Hải Tú (Hải Dương), hiện trên Facebook có một số hội nhóm công khai mua bán chim săn mồi, chim hoang dã làm cảnh. Ông Tú hỏi, việc nuôi và mua bán loài động vật như trên có vi phạm pháp luật không?

VACNE 30 năm
 Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trồng được 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm trên cả nước

Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trồng được 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm trên cả nước

(Tin Môi Trường) - Ngày 05/12/2020, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trao tặng 270.000 cây xanh cho tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên. Sự kiện này đánh dấu cột mốc hoàn thành mục tiêu của chương trình khi trồng được 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm thuộc 20 tỉnh, thành phố trên cả nước, với tổng trị giá gần 12,5 tỷ đồng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI