Thứ tư, 22/05/2019, 10:17:19 AM (GMT+7)

Ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyển đổi mô hình du lịch sử dụng voi tại Vườn quốc gia Yok Đôn

(09:51:41 AM 14/07/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 13/7/2018. Tổ chức Động vật Châu Á và Vườn Quốc Gia Yok Đôn, Đắk Lắk ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyển đổi mô hình du lịch sử dụng voi tại Vườn quốc gia Yok Đôn. Hợp tác này sẽ thúc đẩy mô hình phát triển dự án du lịch thân thiện với voi đầu tiên ở Việt Nam.

Ký[-]thỏa[-]thuận[-]hợp[-]tác[-]hỗ[-]trợ[-]chuyển[-]đổi[-]mô[-]hình[-]du[-]lịch[-]sử[-]dụng[-]voi[-]tại[-]Vườn[-]quốc[-]gia[-]Yok[-]Đôn

 
Vườn quốc gia Yok Đôn là một trong những địa điểm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, nơi du khách có thể trả tiền để trải nghiệm cưỡi voi. Với điều kiện tự nhiên sẵn có, và trước xu hướng phát triển các mô hình du lịch thân thiện với động vật, thiên nhiên, Tổ chức Động vật Châu Á phối hợp với VQG Yok Don đã thống nhất phát triển dự án du lịch thân thiện với voi. Tham dự lễ ký kết thỏa thuận có sự tham dự của Giám đốc phúc lợi động vật của Tổ chức Động vật Châu Á, ông David Neale, ông Phạm Tuấn Linh, Phó Giám đốc điều hành Vườn Quốc gia Yok Đôn, đại diện các ban ngành đoàn thể v và các cấp chính quyền địa phương, kiểm lâm, cũng như các chủ voi, nài voi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và Huyện Buôn Đôn.
 
Mục đích của thỏa thuận nhằm thay thế du lịch cưỡi voi và những trải nghiệm trực tiếp tác động tới voi bằng mô hình du lịch sinh thái, thân thiện với voi. Thỏa thuận cũng bao gồm các hợp phần nâng cao nhận thức về bảo tồn voi, bảo tồn các loài động vật hoang dã khác tại Đắk Lắk và phúc lợi động vật,nâng cao chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch tại Vườn quốc gia Yok Đôn, qua đó quảng bá mô hình dịch vụ du lịch mới tới du khách trong nước và quốc tế. Thời gian của thỏa thuận sẽ kéo dài từ năm 2018 đến 2023.
 
Ký[-]thỏa[-]thuận[-]hợp[-]tác[-]hỗ[-]trợ[-]chuyển[-]đổi[-]mô[-]hình[-]du[-]lịch[-]sử[-]dụng[-]voi[-]tại[-]Vườn[-]quốc[-]gia[-]Yok[-]Đôn
 
Theo đó,
 
Tổ chức Động vật Châu Á cam kết:
 
1. Tài trợ một khoản tiền tổng trị giá tối đa 65.000USD cho thời gian thực hiện Dự án (05 năm từ tháng 7/2018 tới tháng 6/2023) nhằm hỗ trợ việc triển khai phát triển mô hình du lịch thân thiện không cưỡi voi.
 
2. Hợp tác tuyên truyền, giáo dục: nhằm nâng cao ý thức bảo vệ và bảo tồn voi cho cộng đồng dân cư xung quanh khu vực bảo tồn và trên cả nước.
 
3. Tư vấn thiết kế khu vực chăm sóc voi: đảm bảo phù hợp với mục đích và an toàn cho cả voi và khách tham quan.
 
Ký[-]thỏa[-]thuận[-]hợp[-]tác[-]hỗ[-]trợ[-]chuyển[-]đổi[-]mô[-]hình[-]du[-]lịch[-]sử[-]dụng[-]voi[-]tại[-]Vườn[-]quốc[-]gia[-]Yok[-]Đôn
 
Vườn Quốc gia Yok Don cam kết:
 
1. Thay thế du lịch cưỡi voi và những trải nghiệm trực tiếp tác động tới voi bằng mô hình du lịch sinh thái, thân thiện với voi:
 
- Chấm dứt du lịch cưỡi voi và những trải nghiệm trực tiếp tác động tới voi tại VQG;
 
- Không sử dụng voi cho các hoạt động cưỡi voi, lễ hội, các sự kiện cộng đồng hay các trải nghiệm khác mà bên A cho rằng có thể ảnh hưởng tới phúc lợi của voi;
 
- Voi được phép di chuyển tự do trong khu vực Vườn quốc gia hàng ngày, không bị xích chân kể cả khi không có du khách.
 
- Voi không bị còng hai chân trước, hoặc bị xích vào ban đêm.
 
-  Phối hợp với Tổ chức Động vật Châu Á áp dụng mô hình du lịch thân thiện đã được thống nhất;
 
2. Phối hợp với Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện các Chương trình giáo dục nâng cao nhận thức về bảo tồn và phúc lợi của voi tại Đắk Lắk:
 
3. Cải tạo các cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch nhằm đảm bảo trải nghiệm tích cực của du khách tại VQG Yok Don.
 
Cả 2 bên cũng cam kết sẽ cùng quảng bá mô hình du lịch mới tới du khách trong nước và quốc tế, tìm kiếm nhà tài trợ đầu tư kinh phí xây các khu chăm sóc voi nhằm đảm bảo phúc lợi cho voi, và an toàn cho voi lẫn du khách.
ThS. Phan Thị Thùy Trinh -Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyển đổi mô hình du lịch sử dụng voi tại Vườn quốc gia Yok Đôn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cấp bách cứu sông Đồng Nai

Cấp bách cứu sông Đồng Nai

(Tin Môi Trường) - Sông Đồng Nai là một trong 3 sông lớn nhất Việt Nam, sau sông Hồng và sông Mê Kông. Sông Đồng Nai bắt nguồn từ Tây Nguyên chảy qua 11 tỉnh, thành phía Nam là vùng phát triển kinh tế năng động bậc nhất cả nước và đóng góp một phần rất lớn cho thu nhập quốc dân của đất nước.

Tin Môi Trường
 Giá trị dinh dưỡng của bưởi Mỹ có khác với bưởi trồng trong nước?

Giá trị dinh dưỡng của bưởi Mỹ có khác với bưởi trồng trong nước?

(Tin Môi Trường) - Hiện các giống bưởi trong nước khá phong phú, từ bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi da xanh, năm roi… trong đó có các giống đặc sản, chất lượng tốt.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI