Thứ tư, 17/10/2018, 22:36:31 PM (GMT+7)

Khóa đào tạo “Kỹ năng điều tra chống buôn bán động vật hoang dã trái phép”

(09:27:19 AM 06/09/2017)
(Tin Môi Trường) - 20 cán bộ thực thi pháp luật thuộc Bộ Công An tham gia khóa đào tạo “Kỹ năng điều tra chống buôn bán động vật hoang dã trái phép” được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 5 đến 8 tháng 9 năm 2017.

Khóa đào tạo nhằm trang bị và câp nhật cho đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật các kỹ năng và phương pháp điều tra hiệu quả, nhằm mục tiêu thu hẹp khoảng cách trong phát hiện tội phạm và truy tố thành công đối tượng vi phạm dựa trên việc thu thập bằng chứng. Khóa đào tạo do Bộ Công An phối hợp với Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã (WCS) tổ chức, với nguồn tài trợ của Cục Đặc trách chất gây nghiện và thi hành pháp luật quốc tế (INL) thuộc Bộ ngoại giao Hoa Kỳ.

 

Khóa[-]đào[-]tạo[-]“Kỹ[-]năng[-]điều[-]tra[-]chống[-]buôn[-]bán[-]động[-]vật[-]hoang[-]dã[-]trái[-]phép”
Cán bộ thực thi pháp luật thuộc Bộ Công An đang tham gia khóa đào tạo “Kỹ năng điều tra chống buôn bán động vật hoang dã trái phép” 
 
Tình hình buôn bán và vận chuyển trái phép các loài động vật hoang dã, quý hiểm tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Các đối tượng phạm tội đang hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn và không ngừng thay đổi phương thức, thủ đoạn nhằm che dấu hành vi phạm tội trước các lực lượng chức năng. Thực trạng này đòi hỏi đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật phải liên tục được củng cố, nâng cao kỹ năng chuyên môn, phải được tiếp cận và có khả năng áp dụng các phương pháp và công nghệ hiện đại nhằm đấu tranh hiệu quả nhất với tội phạm động vật hoang dã. 
 
Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, ông Đỗ Tiến Thủy, Cục phó Cục tham mưu tác chiến, Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động cho biết: “Bộ Công An rất coi trọng công tác đào tạo nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng điều tra cho đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật. Các khóa tập huấn kỹ năng như thế này giúp cán bộ có điều kiện trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, cũng như trau dồi kỹ năng, cập nhật thông tin, kiến thức để không bị tụt hậu trước các diễn biến và hoạt động phức tạp của tội phạm động vật hoang dã.” 
 
Tham dự khóa đào tạo là 20 học viên đại diện cho đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật đến từ các cục và đơn vị chuyên trách của Bộ Công An gồm Cục cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường (C49), Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74), Bộ tư lệnh cảnh sát cơ động (K20), Cục đối ngoại (V12), và Công An Hà Nội. 
 
Khóa[-]đào[-]tạo[-]“Kỹ[-]năng[-]điều[-]tra[-]chống[-]buôn[-]bán[-]động[-]vật[-]hoang[-]dã[-]trái[-]phép”
Cán bộ tham gia khóa đào tạo “Kỹ năng điều tra chống buôn bán động vật hoang dã trái phép” chụp ảnh lưu niệm
 
Trong bốn ngày tập huấn, học viên được củng cố các kỹ năng điều tra cơ bản như quản lý thông tin, giám sát và quản lý hiện trường, thu thập bằng chứng phục vụ điều tra sâu. Học viên còn được thực hành các các kỹ năng quan trọng như trinh sát trong điều kiện trang thiết bị và nguồn lực ở mức tối thiểu, vận chuyển có kiểm soát để theo dõi hành vi phạm tội, hay được trau dồi kỹ năng mềm như làm việc nhóm, ra quyết định. Không dừng lại ở các bài giảng theo phương pháp truyển thống, 50% thời gian của khóa học được thiết kế để học viên có thể tiếp cận với tình huống thực tế, thực hành các kỹ năng cốt lõi và sử dụng trang thiết bị hiệu quả trong môi trường giả định. Toàn bộ nội dung lý thuyết và thực hành tập trung giải quyết các tình huống liên quan đến điều tra chống buôn bán động vật hoang dã. Giảng viên của khóa học là chuyên gia nước ngoài, ông Justin Douglas GOSLING với học vấn chuyên môn và bề dày hơn 30 năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực thực thi pháp luật, điều tra hình sự, và xây dựng văn bản pháp luật liên quan đến phòng chống tội phạm về động vật hoang dã. 
 
“Những khóa đào tạo như thế này thực sự hữu ích và cần thiết cho công việc của chúng tôi. Học kỹ năng kết hợp thực hành là phương pháp hiệu quả để cán bộ thực thi pháp luật phát huy tối ưu những gì được học vào công tác đấu tranh với tội phạm động vật hoang dã trên thực tế ”. Chị Nguyễn Diệu Linh, Cục cảnh sát môi trường cho biết.
 
Khóa học thứ hai cũng sẽ được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 9 năm 2017 với nội dung tương tự cho 20 học viên khác đến từ các đơn vị nói trên thuộc Bộ Công An. Để đảm bảo chất lượng đào tạo và thời gian thực hành cho học viên, WCS và Bộ Công An quyết định chia số lượng học viên tham gia vào hai khóa đào tạo này. 
 

 

Đỗ Thị Hồng Thanh, Cán bộ truyền thông, WCS, Chương trình Việt Nam
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khóa đào tạo “Kỹ năng điều tra chống buôn bán động vật hoang dã trái phép”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tại sao dự án xây dựng nhà hát tại Thủ Thiêm nhận nhiều phản đối?

Tại sao dự án xây dựng nhà hát tại Thủ Thiêm nhận nhiều phản đối?

(Tin Môi Trường) - Một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TP (Nhà hát TP) có cần cho TP.HCM không? Không ít người, cả chuyên gia trong ngành âm nhạc lẫn ngoài ngành, cho rằng cần. Vậy tại sao việc thông qua dự án xây dựng Nhà hát TP chịu nhiều chống đối như chúng ta thấy trong những ngày qua?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Không khí lạnh có mấy loại?

Không khí lạnh có mấy loại?

(Tin Môi Trường) - Ở nước ta, các nhà khí tượng chia không khí lạnh làm hai loại chính: Gió mùa đông bắc và không khí lạnh tăng cường.

Banner QC
 Siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng tới 43 triệu người khắp thế giới

Siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng tới 43 triệu người khắp thế giới

(Tin Môi Trường) - Philippines và Hong Kong đang khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão Mangkhut khi siêu bão dự kiến quét qua khu vực sinh sống của hàng chục triệu người.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI