Thứ năm, 24/05/2018, 09:34:58 AM (GMT+7)

Khí tượng thủy văn có vai trò quan trọng trong phát triển bền vững

(09:08:05 AM 02/03/2018)
(Tin Môi Trường) - Chiều 27/2, tại Hà Nội, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia phối hợp với Ủy ban Bão và Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn trong phát triển bền vững".

Tham dự tọa đàm có Giáo sư Petteri Taalas, Tổng Thư ký WMO; Giáo sư, Tiến sỹ Trần Thục, Phó Chủ tịch hội đồng tư vấn Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu (VPCC) cùng nhiều nhà khoa học, nhà quản lý; đại diện một số ngành liên quan, một số phóng viên các cơ quan báo chí... 

[-]Khí[-]tượng[-]thủy[-]văn[-]có[-]vai[-]trò[-]quan[-]trọng[-]trong[-]phát[-]triển[-]bền[-]vững[-]
Ảnh minh hoạ: TL
 
 
Phát biểu tại tọa đàm, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Hồng Thái, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định: Khí tượng thủy văn có vai trò quan trọng trong phát triển bền vững; do đó, cần nâng cao chất lượng dự báo bằng các cách thức để nghiên cứu kỹ các hiện tượng của thiên nhiên, hiểu được các quy luật, các hiện tượng thiên nhiên để việc dự báo khí tượng thủy văn được tốt hơn. Ngoài ra, cần có sự đầu tư để có công nghệ tốt phục vụ việc dự báo, trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong nghề dự báo; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền về khí tượng thủy văn, phòng chống thiên tai, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai. 
 
Theo Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas, những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu là mối đe dọa đối với phát triển bền vững. WMO là một trong những cơ quan chủ đạo trong việc triển khai thích ứng với biến đổi khí hậu. WMO có khả năng cung cấp cho người đưa ra quyết định những thông tin cập nhật về khí hậu và ảnh hưởng của nó mà chúng ta cần nâng cao cảnh giác; qua đó góp phần nâng cao năng lực của các tổ chức dự báo khí hậu quốc gia nhằm đưa ra các bản tin khí hậu như dự báo mùa đến thập kỷ. Điều này sẽ giúp các cấp quản lý lập kế hoạch thích nghi với biến đổi khí hậu cho từng lĩnh vực như nông nghiệp, sức khỏe, du lịch, lâm nghiệp, công nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng… 
 
Phó Chủ tịch hội đồng tư vấn Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu Trần Thục cho rằng, các thảm họa thiên tai khí hậu đang ngày một gia tăng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản trên toàn cầu. Trong tình hình hiện nay, công tác dự báo khí tượng thủy văn cần được tăng cường, đầu tư để có những bản tin dự báo, cảnh báo chính xác được chuyển tải đến người dân một cách chính xác, nhanh nhất. Thông tin cần được cập nhật liên tục và kịp thời. 
 
Đề cập đến vai trò của ngành Khí tượng Thủy văn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình Vũ Nam Tiến cho rằng, thông tin khí tượng thủy văn có vai trò quan trọng. Trong công tác tham mưu, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại địa phương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình luôn cập nhật thông tin, tham khảo các bản tin dự báo, cảnh báo để có sự chỉ đạo kịp thời; từ đó, chủ động ứng phó và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra. 
 
 Cần thực sự có trách nhiệm trong việc phối hợp với các ngành, các cấp trong công tác tuyên truyền phòng chống thiên tai. Bằng mọi hình thức phù hợp, cần chuyển tải những thông tin khí tượng, thủy văn sát nhất đến nhân dân, để họ nắm được, hiểu được, từ đó chủ động phòng tránh và ứng phó - anh Cà Văn Biên,  một người dân đến từ huyện Mường La, tỉnh Sơn La nhấn mạnh. 
 
Buổi tọa đàm nhận cũng đã được nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ của các nhà báo liên quan đến vai trò của ngành Khí tượng Thủy văn trong phát triển bền vững.
Thắng Trung -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khí tượng thủy văn có vai trò quan trọng trong phát triển bền vững

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bộ Công Thương phản bác tin sai về “biệt thự Bộ trưởng” có hợp lý?

Bộ Công Thương phản bác tin sai về “biệt thự Bộ trưởng” có hợp lý?

(Tin Môi Trường) - Trước việc một tờ báo đưa thông tin sai về biệt thự Vườn Đào liên quan tới Bộ trưởng Bộ Công Thương, nhiều người thắc mắc việc Bộ Công Thương ra văn bản hỏa tốc gửi Bộ Thông tin - Truyền thông vì việc của cá nhân Bộ trưởng có hợp lý?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Đất sử dụng thực hiện các dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm, trừ trường hợp dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Banner QC
 Cả nước đã có gần 2.800 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Cả nước đã có gần 2.800 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 12/4/2018 Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã họp dưới sự chủ trì của GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, xét công nhận thêm 6 cây cổ thụ ở các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hà Tĩnh, Phú Thọ và Đăk Nông đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam, đưa số lượng Cây Di sản Việt Nam ở nước ta đã lên tới con số 2.799 cây.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI