Thứ tư, 19/09/2018, 05:58:29 AM (GMT+7)

Hội thảo về công bằng tài chính liên quan đến quản trị nước, khai thác mỏ và quản trị năng lượng

(21:30:34 PM 21/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 20/6, tại Hà Nội, tổ chức Oxfam tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo Công bằng tài chính cho khu vực châu Á và Việt Nam, nhằm cập nhật về chương trình Công bằng tài chính cho khu vực châu Á và cơ hội tham gia của Việt Nam.

Hội[-]thảo[-]về[-]công[-]bằng[-]tài[-]chính[-]liên[-]quan[-]đến[-]quản[-]trị[-]nước,[-]khai[-]thác[-]mỏ[-]và[-]quản[-]trị[-]năng[-]lượng[-]

Ảnh minh hoạ: IE

 

Bà Nguyễn Thu Hương, Quản lý chương trình quản trị của tổ chức Oxfam cho biết hội thảo có mục tiêu giúp các tổ chức xã hội có hiểu biết chung về các vấn đề liên quan đến quản trị nước, khai thác mỏ và quản trị năng lượng, nhà máy điện than; khả năng áp dụng cách tiếp cận công bằng tài chính để tác động tích cực đến các dự án đầu tư của các ngành này. Đồng thời xác định các kết quả dài hạn, kết quả và đầu ra ngắn hạn, các hoạt động chính và thời hạn của dự án; thảo luận về sự tham gia của các đối tác, vai trò cụ thể của từng đối tác nói chung và vai trò của Oxfam nói riêng.

 

Tại hội thảo, các đại biểu đến từ các tổ chức xã hội như: Liên minh khoáng sản, Liên minh năng lượng xanh, Mạng lưới sông ngòi Việt Nam...được nghe tóm tắt kết quả tập huấn về công bằng tài chính châu Á và kết quả cuộc thảo luận về công bằng tài chính tại Việt Nam hồi tháng 1/2018; đồng thời chia sẻ thông tin từ cuộc họp công bằng tài chính châu Á tổ chức tại Siêm Riệp, Campuchia tháng 4/2018.  

 
Bên cạnh đó, các đại biểu đã nêu những vấn đề như quản trị nước"> quản trị nước ở Việt Nam và khu vực sông Mê kông; quản lý năng lượng, nhà máy điện than ở Việt Nam; khai thác khoáng, mỏ tại Việt Nam nhằm đưa ra cách tiếp cận nếu sử dụng công bằng tài chính trong quản trị nước, quản lý năng lượng, nhà máy điện than; khai thác khoáng, mỏ tại Việt Nam. Theo đó, một số đại biểu nêu, hướng tiếp cận công bằng tài chính trong quản trị tài nguyên nước là nên tăng cường hợp tác, tham gia của các bộ, ngành trong quản trị nước"> quản trị nước tại các lưu vực sông (thượng nguồn và hạ nguồn) và các ủy ban lưu vực sông hoạt động chưa hiệu quả; chia sẻ kế hoạch sử dụng tài nguyên nước giữa các tỉnh, các nước trong khu vực; nâng cao đánh giá tác động môi trường, xã hội của các đập thủy điện không bao gồm đánh giá tác động xuyên biên giới... 
 
Theo ông Andrew Well Dang- cố vấn chương trình, để thúc đẩy công bằng tài chính trong lĩnh vực ngân hàng cần tiếp cận những cách cụ thể như: Chấm điểm và xếp hạng ngân hàng theo mức độ công khai thông tin và sự đầy đủ của các chính sách an toàn môi trường-xã hội; thực hiện các nghiên cứu sâu về mối liên hệ giữa ngân hàng, tài chính và rủi ro môi trường- xã hội (trong lĩnh vực như khoáng sản, năng lượng, đất đai); tổng hợp nhiều cách tiếp cận như tăng cường nhận thức công chúng, đánh giá ngân sách, nghiên cứu chuyên sâu... 
 
Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận, đề xuất việc tăng cường năng lực cho các tổ chức xã hội, nâng cao nhận thức công chúng, truyền thông xã hội; hỗ trợ kỹ thuật cho các tổ chức cộng đồng để thực thi các tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến môi trường...Đồng thời, đề xuất hợp tác với các tổ chức xã hội trong nước và khu vực tham gia, đánh giá các tổ chức tài chính, ngân hàng, nhà đầu tư về minh bạch và giải trình thông qua các nghiên cứu và chia sẻ thông tin; hợp tác và trao đổi kinh nghiệm với các nước trong khu vực châu Á về công bằng tài chính nhằm thúc đẩy hướng tiếp cận công bằng tài chính trong các lĩnh vực liên quan đến quản trị nước, khai thác mỏ và quản trị năng lượng.
Diệu Thúy
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hội thảo về công bằng tài chính liên quan đến quản trị nước, khai thác mỏ và quản trị năng lượng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Dời sân bay Đà Nẵng lên Sơn Trà, máy bay sẽ bị quăng xuống biển như lá rụng!

Dời sân bay Đà Nẵng lên Sơn Trà, máy bay sẽ bị quăng xuống biển như lá rụng!

(Tin Môi Trường) - "Ngay tại hội thảo, sau khi nghe đến đề xuất tôi đã khẳng định đừng bao giờ nghĩ đến chuyện di dời sân bay Đà Nẵng...

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Nhà cho con rồi có đòi lại được không?

Nhà cho con rồi có đòi lại được không?

(Tin Môi Trường) - Cách đây 6 tháng, tôi có làm thủ tục tặng căn nhà cho con trai tôi (vợ chồng tôi chỉ có 1 con) và đã sang tên. Nay tôi muốn lấy lại để chia một phần căn nhà cho cháu nội (con ruột của con trai tôi) có được không?

Banner QC
 Siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng tới 43 triệu người khắp thế giới

Siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng tới 43 triệu người khắp thế giới

(Tin Môi Trường) - Philippines và Hong Kong đang khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão Mangkhut khi siêu bão dự kiến quét qua khu vực sinh sống của hàng chục triệu người.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI