Thứ hai, 18/12/2017, 15:49:14 PM (GMT+7)

Hội thảo về chủ đề: “Các Thành phố Thông minh”

(21:34:07 PM 27/09/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 27/9/ 2017 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo về chủ đề: “Các Thành phố Thông minh”. Đây là sự kiện cuối cùng trong chuỗi sự kiện cao cấp về các chủ đề nổi bật tại Việt Nam, được khởi xướng và đồng tổ chức bởi Bộ Công Thương Việt Nam, Đại sứ quán nước CHLB Đức tại Việt Nam và công ty Siemens.

Sự kiện quan trọng này đã thu hút hơn 100 đại biểu là các nhà quản lý và hoạch định chính sách, lãnh đạo các doanh nghiệp, các chuyên gia và các nhà báo tới tham dự để trao đổi và thảo luận về các thách thức cũng như các giải pháp cho việc xây dựng và phát triển các thành phố thông minh và bền vững tại Việt Nam. 

 
Hội[-]thảo[-]về[-]chủ[-]đề:[-]“Các[-]Thành[-]phố[-]Thông[-]minh”
Các đại biểu trao đổi
 
Chúng ta đang sống trong thời đại đô thị hóa. Hơn một nửa dân số thế giới hiện đang sinh sống tại các đô thị và mỗi năm có thêm hàng triệu người di cư từ nông thôn ra thành thị. Theo dự đoán gần đây nhất của Liên Hiệp Quốc sẽ có khoảng 70% dân số thế giới sinh sống tại khu vực thành thị vào năm 2050. Vào thời điểm đó, tổng số cư dân thành thị của thế giới sẽ gần tương đương với dân số toàn cầu hiện nay. Xu hướng này sẽ đồng thời dẫn tới sự gia tăng của các siêu đô thị - các thành phố với hơn 10 triệu dân. Thế giới có 28 siêu đô thị vào năm 2014, tuy nhiên con số trên được dự đoán sẽ tăng lên đến 41 siêu đô thị vào năm 2030. Các thành phố nhỏ hơn cũng được dự đoán sẽ phát triển nhanh chóng. Vào năm 2016 có khoảng 500 thành phố với quy mô hơn 1 triệu cư dân nhưng vào năm 2030 con số này có thể đạt trên mức 650.
 
Sự phát triển mạnh mẽ của các thành phố đặt ra những thách thức to lớn về mặt cơ sở hạ tầng cho các nhà quản lý và hoạch định chính sách đô thị. Điều quan trọng không chỉ nằm ở việc đảm bảo chất lượng cuộc sống cao cho cư dân thành thị mà còn phải đảm bảo rằng các đô thị lớn sẽ luôn giữ vững lợi thế cạnh tranh về mặt kinh tế cũng như các nguồn tài nguyên được sử dụng một cách có trách nhiệm.
 
Điều đáng mừng là các thành phố hoàn toàn có thể trở nên thân thiện hơn, tiện nghi hơn và thoải mái hơn. Tuy nhiên để đạt được điều này, các thành phố sẽ cần phải vận hành hiệu quả hơn – hay nói ngắn gọn là trở nên thông minh hơn.
 
Việt Nam hiện đang đối diện với nhiều thách thức xuất phát từ việc bùng nổ đô thị và tốc độ đô thị hóa chóng mặt trên toàn quốc. Việt Nam cũng đang có nhu cầu cấp bách trong việc phát triển đô thị thông minh vì nhiều thành phố như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang phải đương đầu với tình trạng cơ sở hạ tầng quá tải.
 
Tại hội thảo ngày hôm nay, các đại biểu tham dự có cơ hội lắng nghe các đại diện cấp cao từ khu vực quản lý nhà nước chia sẻ những thông tin hữu ích về Định hướng quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Việt Nam. Các đại biểu cũng được cập nhật về các giải pháp công nghệ hiện hữu để hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển các thành phố thông minh và bền vững. Họ còn tham gia phiên thảo luận chuyên đề và đối thoại mở với các diễn giả uy tín đại diện cho Bộ Xây dựng, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và công ty SIEMENS.
 
Hội[-]thảo[-]về[-]chủ[-]đề:[-]“Các[-]Thành[-]phố[-]Thông[-]minh”
Đại diện Bộ Công thương phát biểu
 
Đại diện Bộ Công thương phát biểu: “Chính phủ Việt Nam đã và đang rất quan tâm đến tiến trình đô thị hóa. Chúng tôi hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng của các đô thị trong việc hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam hội nhập với kinh tế thế giới, cũng như trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của khu vực. Chúng tôi cũng nhận định việc xây dựng các thành phố thông minh là lựa chọn tất yếu, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại. Chúng tôi tin rằng việc sử dụng các công nghệ đô thị thông minh là vô cùng cần thiết để hỗ trợ phát triển kinh tế đi đôi với kiểm soát các tác động từ quá trình đô thị hóa đến môi trường, cơ sở hạ tầng và an sinh xã hội, đồng thời để nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân đô thị”.
 
Ông Joerg Rueger, Bí thư Thứ nhất của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội phụ trách về Bảo vệ Môi trường và Thiên nhiên, Xây dựng và Phát triển Đô thị cho biết: “Kỹ thuật số sẽ làm thay đổi cơ bản cách thức mà chúng ta đang sống và làm việc tại các đô thị của chúng ta. Thành phố thông minh không phải là đích đến cuối cùng. Thực chất là nó được xây dựng nhằm mục đích phục vụ mục tiêu phát triển bền vững về mọi lĩnh vực, bao gồm cả kinh tế, xã hội và môi trường. Chương trình Nghị sự Mới cho Đô thị của Liên Hiệp Quốc đặt ra các tiêu chuẩn trên toàn cầu về phát triển đô thị trong đó nhu cầu của con người được đặt làm trung tâm”.
 
“Chúng tôi thấu hiểu những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt, và chúng tôi đang làm việc với các thành phố như Hà Nội và Hồ Chí Minh về các khu đô thị mới và giải pháp giao thông đô thị nhằm giúp giải quyết các thách thức này. Chúng tôi sở hữu danh mục kỹ thuật số độc đáo để đáp ứng nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố. Chúng tôi làm việc trực tiếp với thành phố để đảm bảo rằng công nghệ số sẽ được tích hợp vào từ giai đoạn quy hoạch do vậy có thể phát huy lợi ích tức thì thông qua việc giảm thiểu tắc nghẽn giao thông, cải thiện chất lượng không khí và tăng cường cung cấp điện ổn định. Một trong những nhiệm vụ quan trọng chiến lược của Siemens là cung cấp cho các thành phố những sản phẩm, giải pháp và dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi rất tự hào và phấn khởi khi có thể giúp các thành phố của Việt Nam trở nên thông minh hơn, từ đó trở thành những nơi đáng sống hơn và bền vững hơn”, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Siemens Việt Nam ông Phạm Thái Lai chia sẻ. 
Dương Hương Ly - Siemens Vietnam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hội thảo về chủ đề: “Các Thành phố Thông minh”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đề xuất làm đường hầm cho… trâu bò qua quốc lộ

Đề xuất làm đường hầm cho… trâu bò qua quốc lộ

(Tin Môi Trường) - Trước vấn nạn trâu bò thả rông trên quốc lộ, tỉnh lộ gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, đại biểu Lê Ngọc Huấn khi chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh ngày 12-12 đã đề xuất nên làm đường ngầm hoặc cầu vượt cho trâu bò.

VACNE
  Việc thẩm định báo cáo đánh giá môi trường chiến lược, được quy định như thế nào?

Việc thẩm định báo cáo đánh giá môi trường chiến lược, được quy định như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Việc thẩm định báo cáo đánh giá môi trường chiến lược được tiến hành thông qua hội đồng thẩm định do thủ trưởng hoặc người đứng đầu cơ quan thẩm định báo cáo đánh giá môi trường chiến lược thành lập.

Banner QC
 Thêm 1.550 hộ dân ở nông thôn Trà Vinh được sử dụng nước sạch

Thêm 1.550 hộ dân ở nông thôn Trà Vinh được sử dụng nước sạch

(Tin Môi Trường) - Ngày 16/12, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh) tổ chức khánh thành Nhà máy nước sạch xã An Trường, huyện Càng Long. Nhà máy đi vào hoạt động đảm bảo cung cấp nước sạch đạt quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT của Bộ Y tế cho 1.550 hộ dân trên địa bàn.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI