Thứ sáu, 19/10/2018, 02:51:45 AM (GMT+7)

Hội thảo tổng kết Dự án Lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào hệ sinh thái tại Việt Nam

(18:36:22 PM 06/02/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 6/02/2018, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ, do Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân Liên bang Đức (BMUB) ủy quyền, tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án Lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA) tại Việt Nam.

Sự kiện này đánh dấu thành công của dự án sau hơn ba năm sát cánh cùng với những nỗ lực của Việt Nam trong việc lồng ghép một cách có hệ thống các giải pháp dựa vào hệ sinh thái trong khuôn khổ chính sách và triển khai mô hình trình diễn thực tế ở Hà Tĩnh và Quảng Bình. Những bài học kinh nghiệm rút ra từ dự án sẽ là nền tảng quan trọng, làm tiền đề cho một chương trình hợp tác toàn diện hơn hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Hội[-]thảo[-]tổng[-]kết[-]Dự[-]án[-]Lồng[-]ghép[-]chiến[-]lược[-]thích[-]ứng[-]dựa[-]vào[-]hệ[-]sinh[-]thái[-]tại[-]Việt[-]Nam
PGS, TS. Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách, TN&MT Phát biểu khai mạc hội nghị
 
Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam lồng ghép chiến lược cách tiếp cận thích ứng dựa vào hệ sinh thái vào trong chính sách thích ứng khí hậu quốc gia, sử dụng đất và lập kế hoạch phát triển. Thích ứng dựa vào hệ sinh thái được xác định như một biện pháp thích ứng hiệu quả trong bối cảnh Việt Nam được đánh giá là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu.
 
Lĩnh vực hoạt động chính của dự án là tăng cường năng lực cho các bên liên quan ở cấp trung ương và địa phương trong việc lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào hệ sinh thái vào khung thể chế về thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) và vào các quy hoạch phát triển. Dự án cũng ưu tiên nâng cao kiến thức và chia sẻ thông tin về các hoạt động và biện pháp EbA thông qua hàng loạt các hội thảo tập huấn về lồng ghép EbA vào quá trình lập quy hoạch phát triển.
 
Hội[-]thảo[-]tổng[-]kết[-]Dự[-]án[-]Lồng[-]ghép[-]chiến[-]lược[-]thích[-]ứng[-]dựa[-]vào[-]hệ[-]sinh[-]thái[-]tại[-]Việt[-]Nam
Ông Ivo Litzenberg, GIZ, Cố vấn kỹ thuật cấp cao trình bày các kết quả chính của dự án trong việc lồng ghép EbA vào quá trình lập quy hoạch phát triể
 
Nghiên cứu Đánh giá tính dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu được thực hiện tại cấp tỉnh và cấp cộng đồng nhằm đưa ra các giải pháp EbA phù hợp để triển khai thí điểm tại địa phương. Theo đó, từ năm 2016, dự án đã triển khai các mô hình thí điểm các biện pháp EbA tại những vùng ven biển bị xói lở và cát bay tại tỉnh Quảng Bình thông qua hoạt động trồng và phục hồi rừng phòng hộ ven biển kết hợp các hoạt động tạo sinh kế như nuôi bò, nuôi cá nước ngọt và trồng rau. Ở Hà Tĩnh, dự án thí điểm các biện pháp EbA ở những vùng núi cao trong điều kiện hạn hán, thông qua các mô hình làm giàu rừng tự nhiên bằng cây bản địa kết hợp trồng cam đặc sản Hà Tĩnh, trồng dứa theo đường đồng mức và nuôi ong. Đặc điểm chung của hai vùng được chọn làm thí điểm các biện pháp EbA là sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương do tác động tiêu cực của BĐKH. Họ sống ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, hạn chế trong tiếp cận với các quy trình kỹ thuật để áp dụng cho sản xuất nông lâm nghiệp.
 
Ngoài ra, dự án cũng chú trọng lồng ghép EbA vào khung chính sách thích ứng khí hậu, cụ thể như hỗ trợ Tổng cục Quản lý đất đai thực hiện đánh giá môi trường chiến lược làm cơ sở đầu vào phục vụ việc sửa đổi quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020; hỗ trợ Cục Quản lý Quy hoạch trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư lồng ghép nội dung EbA và các vấn đề BĐKH trong quá trình xây dựng Luật Quy hoạch; và hỗ trợ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình lồng ghép EbA vào nội dung Cập nhật Kế hoạch hành động ứng phó BĐKH cấp tỉnh đến năm 2020. 
 
Hội[-]thảo[-]tổng[-]kết[-]Dự[-]án[-]Lồng[-]ghép[-]chiến[-]lược[-]thích[-]ứng[-]dựa[-]vào[-]hệ[-]sinh[-]thái[-]tại[-]Việt[-]Nam
Toàn cảnh hội nghị
 
Đại biểu tham dự hội thảo gồm đại diện các cơ quan trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện các Bộ ngành liên quan, GIZ, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các Viện nghiên cứu và Trường Đại học. 
PHƯƠNG KHANH - Nguồn ảnh: GIZ Việt Nam
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hội thảo tổng kết Dự án Lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào hệ sinh thái tại Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tại sao dự án xây dựng nhà hát tại Thủ Thiêm nhận nhiều phản đối?

Tại sao dự án xây dựng nhà hát tại Thủ Thiêm nhận nhiều phản đối?

(Tin Môi Trường) - Một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TP (Nhà hát TP) có cần cho TP.HCM không? Không ít người, cả chuyên gia trong ngành âm nhạc lẫn ngoài ngành, cho rằng cần. Vậy tại sao việc thông qua dự án xây dựng Nhà hát TP chịu nhiều chống đối như chúng ta thấy trong những ngày qua?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Các mùa được phân chia theo thời tiết hay theo lịch?

Các mùa được phân chia theo thời tiết hay theo lịch?

(Tin Môi Trường) - Có nhiều cách khác nhau để xác định mùa trên Trái đất nhưng nhìn chung có hai cách cơ bản là dựa trên thiên văn học và khí tượng học.

Banner QC
 Siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng tới 43 triệu người khắp thế giới

Siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng tới 43 triệu người khắp thế giới

(Tin Môi Trường) - Philippines và Hong Kong đang khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão Mangkhut khi siêu bão dự kiến quét qua khu vực sinh sống của hàng chục triệu người.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI