Thứ tư, 12/12/2018, 16:56:36 PM (GMT+7)

Hội thảo Đánh giá tình hình vi phạm và tội phạm về động vật hoang dã trong 5 năm (2013-2017)

(12:39:28 PM 16/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 16 tháng 11 năm 2018 tại Hà Nội, Tổ chức WCS Việt Nam đã chủ trì tổ chức Hội thảo tham vấn cho Báo cáo “Tình hình vi phạm và thực thi pháp luật về động vật hoang dã (ĐVHD) tại Việt Nam, giai đoạn 2013-2017”

Hội thảo có sự tham gia của hơn 40 đại biểu đến từ các cơ quan thực thi pháp luật như Viện Kiểm sát, Cảnh sát môi trường, Hải quan, Kiểm Lâm, Tòa án, và các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nhằm chia sẻ, lấy ý kiến góp ý về nội dung báo cáo do WCS Việt Nam phối hợp với Cục Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin - Cục 2, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao thực hiện.

vi phạm tội phạm về động vật hoang dã trong 5 năm (2013-2017) thông qua thống kê, phân tích các vụ việc bắt giữ, xử lý.jpg"> vi phạm và tội phạm về động vật hoang dã trong 5 năm (2013-2017) thông qua thống kê, phân tích các vụ việc bắt giữ, xử lý.jpg" width="600" height="239" alt="Hội[-]thảo[-]Đánh[-]giá[-]tình[-]hình[-]vi[-]phạm[-]và[-]tội[-]phạm[-]về[-]động[-]vật[-]hoang[-]dã[-]trong[-]5[-]năm[-](2013-2017)" />
Quang cảnh hội thảo
 
Báo cáo đã được soạn thảo, dựa trên dữ liệu thu thập được từ các Viện kiểm sát nhân dân địa phương trên toàn quốc, các ngành (Công an, Hải quan, Kiểm lâm, Bộ đội biên phòng…), và dựa trên 60 chỉ số đề xuất bởi Liên minh phòng chống tội phạm về các loài động thực vật hoang dã toàn cầu (ICCWC). Các con số thống kê trong báo cáo cho thấy từ tháng 1/2013 đến tháng 12/2017, có 1,504 vi phạm về bảo vệ ĐVHD; 41,328 kg cá thể và sản phẩm ĐVHD, 1,461 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ ĐVHD; 432 bị cáo bị xét xử trong các vi phạm hình sự về ĐVHD, 16 tỷ tiền phạt đối với các vi phạm pháp luật về bảo vệ ĐVHD. Qua đó, có thể thấy được mức độ nghiêm trọng của loại hình tội phạm này diễn biến qua các năm.
 
Khai mạc Hội thảo, bà Hoàng Bích Thủy, Giám đốc Tổ chức WCS Việt Nam đã chia sẻ: “Với lợi nhuận được đánh giá xếp sau hoặc gần như ngang bằng với buôn lậu vũ khí, ma túy và buôn bán người, tình trạng buôn bán trái pháp luật ĐVHD đang diễn biến ngày càng phức tạp. Việt Nam không chỉ bị coi là một quốc gia tiêu thụ ĐVHD mà còn là một mắt xích quan trọng trong mạng lưới trung chuyển, buôn bán trái pháp luật ĐVHD xuyên quốc gia và xuyên lục địa. Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm tăng cường hiệu quả công tác đấu tranh với nạn buôn bán và vận chuyển trái pháp luật ĐVHD.”
 
Hội[-]thảo[-]Đánh[-]giá[-]tình[-]hình[-]vi[-]phạm[-]và[-]tội[-]phạm[-]về[-]động[-]vật[-]hoang[-]dã[-]trong[-]5[-]năm[-](2013-2017)
Đại biểu tham dự Hội thảo 
 
Tại hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận về các đề xuất và khuyến nghị cho các bước tiếp theo bao gồm tăng cường thực thi pháp luật dựa trên kết quả thống kê, phân tích để xác định phương thức thủ đoạn, quy luật hoạt động (điểm nóng, tuyến đường) của các đối tượng, đường dây, ổ nhóm để xây dựng kế hoạch hành động thực thi pháp luật một cách hiệu quả, toàn diện. Ngoài ra, một cơ quan đầu mối và hệ thống cơ sở dữ liệu chung về vi phạm liên quan đến ĐVHD cần được thiết lập để hỗ trợ các lực lượng, cơ quan chức năng truy xuất thông tin vi phạm về ĐVHD dễ dàng.
 
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng phòng Điều tra, xử lý vi phạm về Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm, đã chia sẻ: “Công tác thống kê của chúng ta hiện nay hiện chưa về một mối, đặc biệt là về ĐVHD. Mỗi bên lại có đặc thù riêng, có chế độ quản lý và xử lý khác nhau, cần một mẫu biểu thông tin mang tính chất toàn diện và phần mềm hỗ trợ công tác thu thập, tổng hợp số liệu giúp cơ quan có thẩm quyền phân tích, để đưa ra giải pháp tốt hơn”.
 
Tổ chức WCS sẽ tiếp tục hợp tác với Cục Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin - Cục 2, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao hoàn thiện báo cáo và từng bước xây dựng kế hoạch thực hiện các đề xuất nói trên. Kết quả được kỳ vọng là sẽ có một hệ thống thống kê, báo cáo chính xác để có thể giúp phân tích và dự báo xu hướng tội phạm và từ đó, mỗi cơ quan chức năng có được các can thiệp và hành động cụ thể đấu tranh với các vi phạm về ĐVHD.
LÊ NGUYỄN PHƯƠNG MAI -Ảnh: Tổ chức WCS Việt Nam
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hội thảo Đánh giá tình hình vi phạm và tội phạm về động vật hoang dã trong 5 năm (2013-2017)

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đà Nẵng: "Thành phố đáng sống” có còn... đáng sống?

Đà Nẵng: "Thành phố đáng sống” có còn... đáng sống?

(Tin Môi Trường) - Trận mưa lịch sử kéo dài từ khuya đến sáng ngày 9.12 đã khiến Đà Nẵng chìm trong biển nước. Người dân Đà Nẵng bàng hoàng bởi sau một đêm thức dậy 'phố biến thành sông'.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Cây Phượng có thể ra hoa quanh năm không?

Cây Phượng có thể ra hoa quanh năm không?

(Tin Môi Trường) - Phượng vĩ không thể ra hoa quanh năm như chúng ta kỳ vọng trước đây khi trồng rất nhiều phượng tím trên đường phố Hà Nội

Banner QC
 Hải Phòng: Thu hồi 194,09 ha đất vi phạm pháp luật về đất đai

Hải Phòng: Thu hồi 194,09 ha đất vi phạm pháp luật về đất đai

(Tin Môi Trường) - Đến thời điểm cuối tháng 11/2018, 40 trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai (theo danh mục của Nghị quyết Hội đồng nhân dân) đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra, đã ra quyết định thu hồi đối với 10 trường hợp với tổng diện tích thu hồi là 194,09 ha.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI