Thứ năm, 28/01/2021, 17:01:25 PM (GMT+7)

Hội thảo Công bố kế hoạch tăng trưởng xanh tại khu vực Vịnh Hạ Long

(16:49:16 PM 17/11/2015)
(Tin Môi Trường) - Ngày 17/11, tại thành phố Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo “Công bố kế hoạch tăng trưởng xanh và khởi động dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh tại khu vực Vịnh Hạ Long”.

Quảng[-]Ninh[-]sẽ[-]tập[-]trung[-]tăng[-]cường[-]nâng[-]cao[-]mức[-]độ[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường[-]hơn[-]nữa,[-]nhất[-]là[-]môi[-]trường[-]trên[-]Vịnh[-]Hạ[-]Long.

Quảng Ninh sẽ tập trung tăng cường nâng cao mức độ bảo vệ môi trường hơn nữa, nhất là môi trường trên Vịnh Hạ Long.


Tại hội thảo, ông Hoàng Danh Sơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho biết: Mục tiêu tổng quát của Kế hoạch tăng trưởng xanh là nhằm phát triển kinh tế bền vững, nâng cao hiệu quả nguồn lực và giảm phát thải khí nhà kính, tiến tới nền kinh tế cac-bon thấp. Phấn đấu đến năm 2020 Quảng Ninh là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước thực hiện thành công các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường trong khuôn khổ Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam và xây dựng Quảng Ninh là nơi cần đến và đáng sống của mọi người.

Nội dung của kế hoạch tăng trưởng xanh tỉnh Quảng Ninh gồm: Giảm cường độ phát thải khí nhà kính (Giảm cường độ phát thải khí nhà kính đạt lượng giảm phát thải là 7,02 triệu CO2 tương đương vào năm 2020); xanh hóa sản xuất (100% các cơ sở sản xuất kinh doanh mới trang bị các thiết bị xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn môi trường…); xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững (100% các đô thị có diện tích cây xanh đạt chuẩn, tỷ lệ che phủ rừng đạt 55%...).

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu: Quảng Ninh xác định xây dựng tỉnh trở thành tỉnh dịch vụ - công nghiệp. Song, vấn đề đặt ra là mâu thuẫn giữa công nghiệp nặng, khai thác than tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hại về môi trường. Thời gian qua tỉnh đã nhận thức vấn đề này nên đã điều chỉnh cơ cấu phát triển kinh tế, xây dựng một loạt quy hoạch phát triển kinh tế xã hội trong đó có quy hoạch về bảo vệ môi trường và sẽ triển khai trong thời gian tới. Tuy nhiên, tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Khai trường khai thác than, hiểm họa về môi trường, bồi lắng khai thác than; biến đổi nặng nề về khí hậu; nhận thức của người dân về môi trường, tăng trưởng xanh, tổ chức sản xuất chưa đầy đủ hoặc có nhận thức nhưng hành vi chưa tốt gây ảnh hưởng môi trường; nguồn lực khắc phục bảo vệ môi trường còn khó khăn. Thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tập trung tăng cường nâng cao mức độ bảo vệ môi trường hơn nữa, nhất là môi trường trên Vịnh Hạ Long.

Tại hội thảo “Công bố kế hoạch tăng trưởng xanh và khởi động dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh tại khu vực Vịnh Hạ Long" các chuyên gia đến từ Nhật Bản đã chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường nước tại hồ Biwa (là hồ nước ngọt lớn nhất của Nhật Bản nằm ở tỉnh Shiga). Đó là: Đặt 47 trạm quan trắc chất lượng nước thực hiện kiểm tra hằng tháng nhằm theo dõi kết quả của các trạm; chất lượng nước sau khi quan trắc được công khai cho ngươi dân, theo đó nhận thức đối với các vấn đề được chia sẻ giữa các bên liên quan; đào tạo về môi trường cho người dân ý thức, hiểu được tầm quan trọng của việc cải thiện chất lượng nước hồ Biwa; kiểm tra tại chỗ nguồn nước thải của các nhà máy; cho các doanh nghiệp vay vốn lắp đặt xử lý nước thải; cấm sử dụng, buôn bán chất tẩy rửa tổng hợp chứa phốt pho, thiết lập tiêu chuẩn thoát nước có nitơ và phốt pho…

Nguyễn Hoàng
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hội thảo Công bố kế hoạch tăng trưởng xanh tại khu vực Vịnh Hạ Long

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
  Phá rừng và những tấm bản đồ không biết "nói dối"

Phá rừng và những tấm bản đồ không biết "nói dối"

(Tin Môi Trường) - Lũ lụt lịch sử ở miền Trung khiến nhiều địa phương chìm trong biển nước, cuộc sống của người dân điêu đứng. Chỉ trong thời gian ngắn, liên tiếp các vụ sạt lở đất đã cướp đi mạng sống của hàng chục con người. Sau những thảm kịch đau thương ấy, những nguyên nhân cụ thể đã được gọi tên. Đó là tình trạng cấp phép thuỷ điện "cóc" ồ ạt, thiếu kiểm soát, đã lấy đi nhiều diện tích rừng tự nhiên; đó là nạn phá rừng âm ỉ lâu mà không ít vụ có sự tiếp tay của chính những người mang trọng trách bảo vệ rừng; là cơn thịnh nộ của mẹ thiên nhiên vì đã hết ngưỡng chịu đựng...

Tin Môi Trường
 Loại rác nào có thể đốt để phát điện?

Loại rác nào có thể đốt để phát điện?

(Tin Môi Trường) - Mô hình đốt rác phát điện về lý thuyết là có, nhưng chi phí đầu tư cho nhà máy, công nghệ là cực lớn, làm sao để nó không gây ô nhiễm môi trường...

VACNE 30 năm
 Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trồng được 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm trên cả nước

Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trồng được 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm trên cả nước

(Tin Môi Trường) - Ngày 05/12/2020, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trao tặng 270.000 cây xanh cho tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên. Sự kiện này đánh dấu cột mốc hoàn thành mục tiêu của chương trình khi trồng được 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm thuộc 20 tỉnh, thành phố trên cả nước, với tổng trị giá gần 12,5 tỷ đồng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI