Thứ hai, 27/06/2022, 13:31:01 PM (GMT+7)

Hội thảo Công bố kế hoạch tăng trưởng xanh tại khu vực Vịnh Hạ Long

(16:49:16 PM 17/11/2015)
(Tin Môi Trường) - Ngày 17/11, tại thành phố Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo “Công bố kế hoạch tăng trưởng xanh và khởi động dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh tại khu vực Vịnh Hạ Long”.

Quảng[-]Ninh[-]sẽ[-]tập[-]trung[-]tăng[-]cường[-]nâng[-]cao[-]mức[-]độ[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường[-]hơn[-]nữa,[-]nhất[-]là[-]môi[-]trường[-]trên[-]Vịnh[-]Hạ[-]Long.

Quảng Ninh sẽ tập trung tăng cường nâng cao mức độ bảo vệ môi trường hơn nữa, nhất là môi trường trên Vịnh Hạ Long.


Tại hội thảo, ông Hoàng Danh Sơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho biết: Mục tiêu tổng quát của Kế hoạch tăng trưởng xanh là nhằm phát triển kinh tế bền vững, nâng cao hiệu quả nguồn lực và giảm phát thải khí nhà kính, tiến tới nền kinh tế cac-bon thấp. Phấn đấu đến năm 2020 Quảng Ninh là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước thực hiện thành công các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường trong khuôn khổ Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam và xây dựng Quảng Ninh là nơi cần đến và đáng sống của mọi người.

Nội dung của kế hoạch tăng trưởng xanh tỉnh Quảng Ninh gồm: Giảm cường độ phát thải khí nhà kính (Giảm cường độ phát thải khí nhà kính đạt lượng giảm phát thải là 7,02 triệu CO2 tương đương vào năm 2020); xanh hóa sản xuất (100% các cơ sở sản xuất kinh doanh mới trang bị các thiết bị xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn môi trường…); xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững (100% các đô thị có diện tích cây xanh đạt chuẩn, tỷ lệ che phủ rừng đạt 55%...).

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu: Quảng Ninh xác định xây dựng tỉnh trở thành tỉnh dịch vụ - công nghiệp. Song, vấn đề đặt ra là mâu thuẫn giữa công nghiệp nặng, khai thác than tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hại về môi trường. Thời gian qua tỉnh đã nhận thức vấn đề này nên đã điều chỉnh cơ cấu phát triển kinh tế, xây dựng một loạt quy hoạch phát triển kinh tế xã hội trong đó có quy hoạch về bảo vệ môi trường và sẽ triển khai trong thời gian tới. Tuy nhiên, tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Khai trường khai thác than, hiểm họa về môi trường, bồi lắng khai thác than; biến đổi nặng nề về khí hậu; nhận thức của người dân về môi trường, tăng trưởng xanh, tổ chức sản xuất chưa đầy đủ hoặc có nhận thức nhưng hành vi chưa tốt gây ảnh hưởng môi trường; nguồn lực khắc phục bảo vệ môi trường còn khó khăn. Thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tập trung tăng cường nâng cao mức độ bảo vệ môi trường hơn nữa, nhất là môi trường trên Vịnh Hạ Long.

Tại hội thảo “Công bố kế hoạch tăng trưởng xanh và khởi động dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh tại khu vực Vịnh Hạ Long" các chuyên gia đến từ Nhật Bản đã chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường nước tại hồ Biwa (là hồ nước ngọt lớn nhất của Nhật Bản nằm ở tỉnh Shiga). Đó là: Đặt 47 trạm quan trắc chất lượng nước thực hiện kiểm tra hằng tháng nhằm theo dõi kết quả của các trạm; chất lượng nước sau khi quan trắc được công khai cho ngươi dân, theo đó nhận thức đối với các vấn đề được chia sẻ giữa các bên liên quan; đào tạo về môi trường cho người dân ý thức, hiểu được tầm quan trọng của việc cải thiện chất lượng nước hồ Biwa; kiểm tra tại chỗ nguồn nước thải của các nhà máy; cho các doanh nghiệp vay vốn lắp đặt xử lý nước thải; cấm sử dụng, buôn bán chất tẩy rửa tổng hợp chứa phốt pho, thiết lập tiêu chuẩn thoát nước có nitơ và phốt pho…

Nguyễn Hoàng
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hội thảo Công bố kế hoạch tăng trưởng xanh tại khu vực Vịnh Hạ Long

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Dự báo, xả lũ và tính mạng con người

Dự báo, xả lũ và tính mạng con người

(Tin Môi Trường) - 8 người chết đuối, 58.000 ngôi nhà bị ngập, nhiều công trình và hạ tầng hư hỏng nghiêm trọng, thiệt hại sơ bộ hơn 370 tỉ đồng là những hậu quả ban đầu của trận lũ lớn hôm 30-11 tại Phú Yên.

Tin Môi Trường
 Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?

Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?

(Tin Môi Trường) - Theo phản ánh của ông Trần Hải Tú (Hải Dương), hiện trên Facebook có một số hội nhóm công khai mua bán chim săn mồi, chim hoang dã làm cảnh. Ông Tú hỏi, việc nuôi và mua bán loài động vật như trên có vi phạm pháp luật không?

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI