Thứ sáu, 27/04/2018, 00:31:11 AM (GMT+7)

HỘI THẢO: Đền thờ thần bị lãng quên. Giữa biển và núi - một lịch sử

(17:59:45 PM 21/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội – L’Espace cùng Trường Viễn Đông Bác cổ (École française d'Extrême-Orient) tổ chức hội thảo Đền thờ thần bị lãng quên. Giữa biển và núi – một lịch sử với sự tham gia của các giáo sư, nhà nghiên cứu Andrew Hardy, Đào Thế Đức và Nguyễn Tiến Đông.

HỘI[-]THẢO:[-]Đền[-]thờ[-]thần[-]bị[-]lãng[-]quên.[-]Giữa[-]biển[-]và[-]núi[-]-[-]một[-]lịch[-]sử

 

Ngày nay, hai tấm bia đứng trên nền đổ nát của ngôi chùa hoang trên đỉnh núi Phú Thọ ở Cổ Lũy, gần cửa sông Trà Khúc và sông Vệ (thành phố Quảng Ngãi). Cả hai tấm bia đều đề cập đến một ngôi chùa nằm cách đó hơn 30 km trong vùng núi rừng gần Trường Lũy Quảng Ngãi. Một tấm, dựng năm 1869, là văn bia lập chùa tại nơi được gọi là Thạch Tượng (hoặc Đá Tượng) ở miền núi Ba Tơ; tấm kia, dựng năm 1906, là văn bia lập chùa Thạch Sơn tại núi Phú Thọ nhìn ra biển. 

 
Trong buổi nói chuyện này, các diễn giả Andrew Hardy, Đào Thế Đức và Nguyễn Tiến Đông sẽ trình bày nghiên cứu của mình về văn bia núi Phú Thọ và đền tại Đá Tượng. Phương pháp liên ngành (bao gồm nghiên cứu lịch sử, khai quật khảo cổ học, đọc bản đồ và điều tra dân tộc học) đã được sử dụng để xem xét địa điểm của ngôi đền, lịch sử sử dụng nó – như một ngôi chùa, nhà thờ họ, đình – và ý nghĩa cả về chính trị và về văn hóa dân gian của việc thờ cúng ở đây. 
 
Đóng góp này đối với lịch sử địa phương của miền Trung Việt Nam cuối thế kỷ 19 và thế kỷ 20 phản ảnh tính chính trị của tín ngưỡng tôn giáo, tính mỏng manh của ký ức xã hội giữa sự thay đổi nhanh chóng của lịch sử, và cách chúng ta đương đầu với sự thiếu hụt nguồn tư liệu trong việc viết sử.
 
Hội thảo diễn ra:
 
Thứ Năm, ngày 23 tháng 11 năm 2017 lúc 18h
 
Địa điểm: Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp
 
24 Tràng Tiền, Hà Nội.
Giới thiệu về diễn giả :
 
.Andrew Hardy là giáo sư lịch sử Việt Nam của trường Viễn Đông Bác Cổ Pháp (EFEO), trưởng đại diện của EFEO ở Việt Nam (Hà Nội). Ông từng nghiên cứu lịch sử di dân của người Việt, các tộc người thiểu số và Chămpa; nghiên cứu của ông hiện nay tập trung vào Trường Lũy của Quảng Ngãi và lịch sử miền Trung Việt Nam.
 
.Đào Thế Đức là nhà nhân học tại Viện Nghiên cứu văn hóa (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), Phó tổng biên tập tạp chí Văn hóa dân gian. Ông từng nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam, tôn giáo bình dân, và tộc người thiểu số ở Tây Nguyên; nghiên cứu của ông hiện nay tập trung vào Trường Lũy của Quảng Ngãi và lịch sử miền Trung Việt Nam.
 
.Nguyễn Tiến Đông là nhà khảo cổ học tại Viện Khảo cổ học hóa (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam). Trong sự nghiệp nghiên cứu của mình, ông đặc biệt quan tâm đến khảo cổ học Chămpa và Tây Nguyên; nghiên cứu của ông hiện nay tập trung vào Trường Lũy của Quảng Ngãi và lịch sử miền Trung Việt Nam.
Nguyễn Thị Hồng - Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: HỘI THẢO: Đền thờ thần bị lãng quên. Giữa biển và núi - một lịch sử

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Luật thuế tài sản: Tiếng dân ai thấu!

Luật thuế tài sản: Tiếng dân ai thấu!

(Tin Môi Trường) - Không khỏi hụt hẫng khi nghe vị tư lệnh ngành tài chính "đăng đàn" nói về dự án Luật Thuế tài sản vừa đưa ra "lấy ý kiến" đã gây phản ứng mạnh trong dư luận.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Cả nước đã có gần 2.800 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Cả nước đã có gần 2.800 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 12/4/2018 Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã họp dưới sự chủ trì của GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, xét công nhận thêm 6 cây cổ thụ ở các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hà Tĩnh, Phú Thọ và Đăk Nông đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam, đưa số lượng Cây Di sản Việt Nam ở nước ta đã lên tới con số 2.799 cây.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI