Thứ bảy, 21/10/2017, 10:01:10 AM (GMT+7)

Hội nghị quốc tế quản lý các tầng chứa nước ven biển khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

(05:53:58 AM 18/07/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 17/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị quốc tế quản lý các tầng chứa nước ven biển Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 5 (APCAMM 5) do trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức với sự tham dự của gần 50 nhà khoa học quốc tế, các nhà quản lý trong nước.

Hội[-]nghị[-]quốc[-]tế[-]quản[-]lý[-]các[-]tầng[-]chứa[-]nước[-]ven[-]biển[-]khu[-]vực[-]Châu[-]Á[-]-[-]Thái[-]Bình[-]Dương

Ảnh minh hoạ: IE

 
Hội nghị là diễn đàn để các nhà khoa học, các kỹ sư, các nhà quản lý và hoạch định chính sách về tài nguyên nước chia sẻ kết quả nghiên cứu và đưa ra những ý tưởng khoa học nhằm giải quyết các vấn đề ưu tiên trong khu vực. Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề xâm nhập mặn trong khu vực cũng như trao đổi các cơ hội hợp tác về quản lý tầng chứa nước ven biển vì sự phát triển kinh tế xã hội bền vững.
 
Các đại biểu tham dự hội nghị đã cùng chia sẻ, thảo luận những vấn đề liên quan đến các tầng chứa nước ven biển khu vực, những kinh nghiệm qua thực tiễn tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực. Đồng thời khẳng định, trước những thách thức về quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên nước ứng phó với biến đổi khí hậu, công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học trong quản lý tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước dưới đất là rất cần thiết. Việc bảo đảm, nâng cao chất lượng và số lượng trên vùng ven biển Châu Á – Thái Bình Dương mới có thể giải quyết tốt nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng của con người.
 
Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân khẳng định: Công tác quản lý nguồn tài nguyên nước dưới đất luôn được các cơ quan và tổ chức môi trường trên thế giới quan tâm và thực hiện đúng như mối quan tâm đặc biệt mà Chương trình Thủy văn Quốc tế thuộc tổ chức UNESCO đã nhấn mạnh - “Quản lý bền vững tài nguyên nước dưới đất dựa trên cơ sở tiếp cận và nghiên cứu toàn diện, đa ngành và bảo vệ môi trường cả về trữ lượng, chất lượng nước dưới đất và mối quan hệ của các hệ sinh thái phụ thuộc chặt chẽ với nhau giữa nước mặt và nước dưới đất cũng như quy hoạch và thực trạng sử dụng đất”. Tại Việt Nam, nước dưới đất là một trong những nguồn tài nguyên quan trọng đối với những địa phương vùng ven biển. Do nguồn nước mặt bị ô nhiễm, trong đó có hiện tượng nhiễm mặn nên hầu hết người dân các tỉnh ven biển đều đang khai thác nguồn tài nguyên nước dưới đất nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước trong gia đình cũng như cho một số hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.
 
Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội trong vùng, quá trình khai thác, sử dụng nước dưới đất ngày càng tăng, đặc biệt là nguồn nước dưới đất chứa trong các tầng chứa nước ven biển. Tuy nhiên, sự hiểu biết về các tầng chứa nước, nguồn gốc hình thành, chất lượng - trữ lượng vẫn còn nhiều vấn đề cần xem xét và càng cấp thiết hơn trong điều kiện của biến đổi khí hậu và nước biển dâng tác động ngày càng sâu sắc đến điều kiện tự nhiên các vùng ven biển, trong đó có các tầng chứa nước dưới đất. 
 
Việc nghiên cứu, quản lý các tầng chứa nước là cơ sở quan trọng để đánh giá tiềm năng nước dưới đất. Sự phân bố các tầng chứa nước, mức độ phong phú nước, động thái, chất lượng nước… liên quan chặt chẽ với sự phân bố các tầng chứa nước và môi trường cổ địa lý hình thành trầm tích. Nước dưới đất là một dạng khoáng sản đặc biệt với khả năng di chuyển linh hoạt từ nơi này đến nơi khác, trữ lượng có khả năng phục hồi nếu khai thác hợp lý. Đồng thời đây cũng là một đối tượng khá nhạy cảm với sự thay đổi của khí hậu, môi trường, với các tác động của con người như khai thác nước dưới đất, khai thác khoáng sản, xây dựng các khu công nghiệp, bãi rác thải, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp, nuôi tôm trên cát... Hậu quả của những điều này có thể gây ra tình trạng hạ thấp mực nước dưới đất, gây sụt lún mặt đất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, gây ra sự xâm nhập mặn của nước biển, sự nhiễm bẩn của nước mặt đến nước dưới đất, làm biến đổi thành phần hóa học và độ tổng khoáng hóa của nước dưới đất..
 
Hội nghị diễn ra đến ngày 19/7.
TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hội nghị quốc tế quản lý các tầng chứa nước ven biển khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Khuyên Bộ trưởng Y tế nghỉ hưu, sao lại bị phạt?

Khuyên Bộ trưởng Y tế nghỉ hưu, sao lại bị phạt?

(Tin Môi Trường) - "Mụ ni về nghỉ là vừa, để các GS có kinh nghiệm, chuyên môn y lên thay và dẫn dắt ngành y sang một bước tiến mới. Chỉ một việc an ninh bệnh viện mà không tham mưu nổi cho CP can thiệp mà làm bộ trưởng. Bà có đi về cơ sở đâu mà hiểu nỗi khổ các y, bs tuyến cơ sở".

VACNE
 Sau khi vô hóa chất, có nên uống thêm thuốc đông y?

Sau khi vô hóa chất, có nên uống thêm thuốc đông y?

(Tin Môi Trường) - Mẹ tôi đang điều trị ung thư gan. Mỗi lần vô hóa chất, mẹ tôi rất mệt, khó chịu, buồn nôn suốt, không ăn uống gì được. Tôi muốn hỏi bác sĩ tôi có nên đưa mẹ đi bắt mạch, hốt thuốc đông y uống để nhanh vực sức lại không? Xin cảm ơn bác sĩ. (Tường Vân (vannguyen@...)

Banner QC
 Hà Nội bắt đầu chặt hạ gần 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng

Hà Nội bắt đầu chặt hạ gần 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Sáng 18/10, công nhân bắt đầu chặt hạ, đánh chuyển đợt đầu tiên trong tổng số 1.289 cây xanh cần xử lý trên đường Phạm Văn Đồng để phục vụ thi công dự án mở rộng đường vành đai 3.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI