Thứ tư, 24/04/2019, 22:52:32 PM (GMT+7)

Giao ban công tác quản lý tài nguyên và môi trường khu vực phía Nam

(09:36:07 AM 21/08/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 20/8, tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị giao ban công tác quản lý tài nguyên và môi trường với 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Giao[-]ban[-]công[-]tác[-]quản[-]lý[-]tài[-]nguyên[-]và[-]môi[-]trường[-]khu[-]vực[-]phía[-]Nam

Ảnh minh hoạ: IE

 
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, hội nghị nhằm đánh giá chặng đường nửa nhiệm kỳ vừa qua; rà soát, xác định các nhiệm vụ, giải pháp cho giai đoạn tiếp theo; hoàn thiện cơ chế, chính sách, giải pháp có tính đột phá để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường giai đoạn 2019 – 2021, cách giải quyết các vấn đề có tính chất liên vùng, liên tỉnh. 
 
Hội nghị cũng thống nhất một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần triển khai từ nay đến cuối năm 2018 để hoàn thành thắng lợi Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2018 và các nghị quyết chuyên đề của Quốc hội, Chính phủ. 
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam tăng cường phối hợp để thiết lập được kênh phối hợp trực tiếp, hiệu quả giữa Trung ương và địa phương trong công tác quản lý và giữa cơ quan tài nguyên – môi trường với người dân, doanh nghiệp về cung cấp dịch vụ công, dịch vụ công trực tuyến để xây dựng nền tảng ứng dụng số trong toàn ngành. 
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường đặt ra thời hạn đến ngày 1/9/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố phải xây dựng, vận hành hệ thống chia sẻ thông tin chỉ đạo, điều hành của bộ với các sở; xây dựng quy chế phối hợp giữa các đơn vị thuộc bộ với các sở địa phương; xây dựng giao diện cổng thông tin điện tử để bộ và các địa phương chia sẻ thông tin chỉ đạo, điều hành, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, cách làm sáng tạo, nâng cao hiệu quả công tác quản lý về tài nguyên và môi tường. 
 
Bộ cũng yêu cầu các địa phương sớm xây dựng cơ sở dữ liệu từng địa phương về các nguồn chất thải công nghiệp, xây dựng, giao thông, dân sinh; thường xuyên cập nhật phục vụ công tác quản lý. 
 
Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, giai đoạn hiện nay, ngành Tài nguyên và Môi trường đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở chưa từng có do tác động kép của biến đổi khí hậu, các hoạt động từ thượng nguồn đối với đồng bằng sông Cửu Long; hạn hán ở Nam Trung bộ, Tây Nguyên, lũ lụt, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía Bắc; sự cố môi trường biển do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra. 
 
Bên cạnh đó, tình trạng chậm đưa đất vào sử dụng, lãng phí đất đai xảy ra ở hầu hết các địa phương; quản lý, sử dụng đất của các nông lâm trường còn lỏng lẻo; khiếu kiện về đất đai rất phức tạp; quá trình triển khai thi hành Luật Đất đai 2013 phát sinh nhiều vướng mắc; tỷ lệ người dân phản ánh phải "bôi trơn" khi làm thủ tục sổ đỏ cao (chiếm 44%); ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành thấp. Vấn đề suy kiệt, ô nhiễm nguồn nước xảy ra ở nhiều nơi; tài nguyên khoáng sản chưa sử dụng hiệu quả, tài nguyên biển chưa được khai thác cho phát triển… Đây là những vấn đề cấp bách, cần giải quyết, khắc phục ngay để phục vụ phát triển bền vững đất nước. 
 
Tại hội nghị, đại diện ngành Tài nguyên và Môi trường 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã đề xuất nhiều ý kiến, kiến nghị. Trong đó, phần lớn ý kiến đề xuất sửa đổi Luật Đất đai (nhất là các nội dung quy hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư…); Luật Bảo vệ môi trường; Luật Khoáng sản, cũng như một số văn bản dưới luật...
 
TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Giao ban công tác quản lý tài nguyên và môi trường khu vực phía Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Dẹp thảm họa xả rác bằng cây roi pháp luật

Dẹp thảm họa xả rác bằng cây roi pháp luật

(Tin Môi Trường) - “Nếu họ không kiên trì đánh roi những người xả rác, phạt tiền những người nhả kẹo caosu thì Singapore không được như ngày nay”, đó là phát biểu của ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - tại hội nghị kiểm tra đánh giá việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 33 “Về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước trên địa bàn TPHCM”, diễn ra sáng 20.4.

Tin Môi Trường
 Giá trị dinh dưỡng của bưởi Mỹ có khác với bưởi trồng trong nước?

Giá trị dinh dưỡng của bưởi Mỹ có khác với bưởi trồng trong nước?

(Tin Môi Trường) - Hiện các giống bưởi trong nước khá phong phú, từ bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi da xanh, năm roi… trong đó có các giống đặc sản, chất lượng tốt.

VACNE 30 năm
 Mỗi năm Việt Nam có 165 ngàn ca ung thư mới và còn có thể tăng

Mỗi năm Việt Nam có 165 ngàn ca ung thư mới và còn có thể tăng

(Tin Môi Trường) - 2/3 số ca mắc mới và tử vong do ung thư trên thế giới hàng năm là ở các nước thu nhập thấp và trung bình. VN có 165 ngàn ca mới mắc ung thư/năm, 115 ngàn ca tử vong do ung thư mỗi năm và hiện có trên 300 ngàn người đang chiến đấu với ung thư.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI