Thứ tư, 24/10/2018, 09:21:17 AM (GMT+7)

Diễn đàn nhận định khí hậu mùa khu vực Đông Nam Á lần thứ 9

(01:04:58 AM 16/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác với Tiểu ban Khí tượng và Vật lý địa cầu khu vực Đông Nam Á (ASEAN), ngày 15/11, tại Hà Nội, Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia đã đăng cai tổ chức Diễn đàn nhận định khí hậu mùa khu vực Đông Nam Á lần thứ 9, với chủ đề "Sử dụng sản phẩm dự báo mùa trong quản lý nông nghiệp".

Tham dự Diễn đàn có gần 60 đại biểu đại diện các nước thành viên khu vực ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), Trung tâm cung cấp sản phẩm dự báo dài WMO (CPCs), Trung tâm điểm Dự báo hạn dài mô hình WMO, các chuyên gia quốc tế và các đối tác liên quan; đại diện cá nhân, đơn vị cấp khu vực trong lĩnh vực quản lý nông nghiệp từ các nước thành viên ASEAN. 

 

Diễn[-]đàn[-]nhận[-]định[-]khí[-]hậu[-]mùa[-]khu[-]vực[-]Đông[-]Nam[-]Á[-]lần[-]thứ[-]9[-]
PGS.TS Trần Hồng Thái - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia phát biểu khai mạc diễn đàn sáng 15/11
 
Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hồng Thái, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, năm 2017 đánh dấu sự kiện quan trọng - kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN. Vì vậy, đây sẽ là cơ hội tạo ra tiếng nói cho 50 năm tiếp theo của ASEAN - Một ASEAN mạnh mẽ hơn nữa bắt đầu từ những hoạt động cụ thể của Cộng đồng. Chính nhờ vào ý tưởng đúng đắn và sự ủng hộ mạnh mẽ của Hội nghị ASEAN về Khí tượng và Địa vật lý học (ASCMG) lần thứ 35 diễn ra tại Manado, Indonesia vào năm 2013, đã đề xuất thành lập Diễn đàn nhận định Khí hậu khu vực (RCOF) ở Đông Nam Á. Năm 2017, Việt Nam vinh dự được đăng cai tổ chức Diễn đàn nhận định khí hậu mùa khu vực Đông Nam Á lần thứ 9, với chủ đề "Sử dụng sản phẩm dự báo mùa trong quản lý nông nghiệp". 
 
Vấn đề tác động của biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp là rất lớn, đặc biệt ở những nước bị ảnh hưởng bởi hiện tượng El Nino cũng như những nhiễu động từ phía Nam như các nước ASEAN, nhất là Việt Nam. Thách thức trong việc sử dụng thông tin dự báo mùa trong nông nghiệp chính là ở những hoạt động đánh giá và nắm bắt những lợi ích tiềm ẩn từ khí hậu, nhằm cải thiện tình hình an ninh lương thực, bảo vệ nguồn tài nguyên, giảm chi phí hoặc thu được hiệu quả kinh tế tốt hơn trong cộng đồng. 
 
Diễn[-]đàn[-]nhận[-]định[-]khí[-]hậu[-]mùa[-]khu[-]vực[-]Đông[-]Nam[-]Á[-]lần[-]thứ[-]9[-]
Ông Jochen Luther đến từ Tổ chức Khí tượng Thế giới phát biểu tại diễn đàn
 
Tại Diễn đàn, ông Jochen Luther, đại diện Tổ chức Khí tượng Thế giới đã trình bày tham luận về xây dựng khả năng thích ứng đối với các hiện tượng, thông qua việc tăng cường Hệ thống cảnh báo sớm cho các đảo nhỏ và khu vực Đông Nam Á. 
 
Mục tiêu của Diễn đàn nhận định khí hậu mùa khu vực Đông Nam Á lần thứ 9, là cung cấp các thông tin nhận định khí hậu mùa của khu vực, trên cơ sở trao đổi và hợp tác và đồng thuận giữa các cơ quan chuyên môn của các nước ASEAN, cũng như các vấn đề liên quan đến quy mô vùng ở Đông Nam Á. Các hoạt động này hỗ trợ việc ra quyết định hỗ trợ công tác quản lý rủi ro liên quan đến khí hậu và hỗ trợ phát triển bền vững. Đồng thời hiểu thêm được cơ chế tương tác giữa Cơ quan Khí tượng Thủy văn và nông nghiệp, từ đó có thể đưa ra những khuyến nghị chính sách phù hợp trong công tác quản lý nông nghiệp; cập nhật thêm các công nghệ mới về dự báo mùa và khả năng ứng dụng trong quản lý nông nghiệp. 
 
Diễn đàn sẽ diễn ra đến ngày 17/11.
TTXVN - Ảnh: TN&MT
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Diễn đàn nhận định khí hậu mùa khu vực Đông Nam Á lần thứ 9

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Vở "hài kịch" ở Trà Vinh

Vở "hài kịch" ở Trà Vinh

(Tin Môi Trường) - Vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận có sai phạm nghiêm trọng, đề nghị xem xét kỷ luật, thì chưa đầy 3 tháng sau, vị cán bộ đang giữ chức Trưởng ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Trà Vinh được điều sang chức… Giám đốc Sở Công Thương.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Có thể quan sát Mặt trăng để đoán thời tiết?

Có thể quan sát Mặt trăng để đoán thời tiết?

(Tin Môi Trường) - Kinh nghiệm dự báo thời tiết “trăng quầng trời hạn, trăng tán trời mưa” đến nay vẫn thể hiện độ chính xác không nhỏ.

Banner QC
 Cà Mau: Hơn 11.000 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích

Cà Mau: Hơn 11.000 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích

(Tin Môi Trường) - Ngày 19/10, tại Hội nghị đánh giá công tác quản lý thu ngân sách nhà nước năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau cho biết, theo kết quả rà soát việc sử dụng đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để quản lý, khai thác nguồn thu và chống thất thu thuế trên địa bàn tỉnh hiện có 11.026 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp (đất trồng lúa, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất trồng cây lâu năm) để xây dựng nhà ở, làm cơ sở sản xuất kinh doanh nhưng chưa chuyển mục đích sử dụng đất; đồng thời cũng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật, với tổng diện tích gần 146 ha.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI