Thứ năm, 21/03/2019, 02:06:11 AM (GMT+7)

Đẩy mạnh việc thực hiện Thỏa Thuận Paris tại Việt Nam thông qua các nỗ lực chung cả trong nước và quốc tế

(17:44:37 PM 07/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Việc đạt được các mục tiêu khí hậu mà Việt Nam đặt ra theo Thỏa thuận Paris sẽ đòi hỏi những nỗ lực đáng kể của chính phủ cũng như những hỗ trợ quốc tế.

Để đảm bảo hành động phối hợp chung, hôm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TNMT), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), Đối tác Đóng góp do quyết gia tự quyết định (NDCP) và Cơ quan hợp tác phát triển Đức GIZ- được sự ủy nhiệm của Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn hạt nhân (BMU) của CHLB Đức, đồng tổ chức hội thảo quốc tế ngày hôm nay (ngày 07 tháng 11 năm 2018).

 

Đẩy[-]mạnh[-]việc[-]thực[-]hiện[-]Thỏa[-]Thuận[-]Paris[-]tại[-]Việt[-]Nam[-]thông[-]qua[-]các[-]nỗ[-]lực[-]chung[-]cả[-]trong[-]nước[-]và[-]quốc[-]tế

Quang cảnh hội thảo

 

Mục tiêu của hội thảo là nhằm phối hợp việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực để thực hiện các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính và chuẩn bị ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu. Bộ TNMT và Bộ KHĐT đã trình bày các lĩnh vực ưu tiên kêu gọi hỗ trợ của các đối tác phát triển. Một thành công lớn của hội thảo là các đại biểu đã đi đến một kết luận khởi xướng một diễn đàn thực hiện NDC để sau này các đối thoại theo định hướng kết quả giữa các đối tác phát triển và các bộ ngành liên quan đến các hỗ trợ mục tiêu, thúc đẩy việc thực hiện kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Pa-ri.

Ông Phạm Văn Tấn đã phát biểu sau hội thảo rằng "Sự kiện ngày hôm nay là một minh chứng ấn tượng về hai yếu tố chính giúp đạt được mục tiêu chung của chúng ta theo Thỏa thuận Paris: thứ nhất là có thể huy động nguồn lực đáng kể và thứ hai là có thể phối hợp quá trình hành động". Đại diện các đối tác phát triển đã thảo luận về những hỗ trợ cụ thể cho các hành động theo Đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam (NDC).
 
Quá trình phối hợp hành động về biến đổi khí hậu là quá trình đầu tiên theo mô hình này ở Việt Nam. Quá trình này được thúc đẩy bởi Đối tác NDC, một sáng kiến ​​quốc tế nhằm tăng cường hợp tác để các quốc gia có thể tiếp cận với kiến ​​thức kỹ thuật và sự hỗ trợ tài chính cần thiết nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững và mục tiêu khí hậu trên quy mô lớn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể. Cơ sở cho sự hỗ trợ của các đối tác phát triển là Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris (PIPA) của Việt Nam. Kế hoạch này đề ra 68 nhiệm vụ cụ thể nhằm đảm bảo việc đạt được NDC của Việt Nam.
 
Để theo dõi tiến trình hành động theo PIPA, với sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác phát triển Đức GIZ, Bộ TNMT đã trình bày một khuôn khổ theo dõi toàn diện. Các bộ ngành chủ quản và các cơ quan liên quan sẽ báo cáo về các chỉ số theo nhiệm vụ cụ thể, một quá trình được hỗ trợ bởi nền tảng trực tuyến (“Cổng thông tin điện tử NDC”). GIZ cũng đã trình diễn phiên bản mẫu của giải pháp kỹ thuật số nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả trong quá trình báo cáo.
 
Trong quá trình ứng phó toàn cầu với biến đổi khí hậu, Việt Nam và 178 quốc gia đã cam kết thực hiện các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính (KNK) theo Thỏa thuận Paris, một thỏa thuận quốc tế đầu tiên theo Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC). NDC là trung tâm của Thỏa thuận Paris việc đạt được các mục tiêu dài hạn của Thỏa thuận thể hiện nỗ lực của mỗi nước nhằm giảm phát thải quốc gia và thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu. Việt Nam đã đệ trình thành công Báo cáo NDC đầu tiên vào năm 2015, và hiện đang trong quá trình rà soát và cập nhật những cam kết của mình nhằm phản ánh quá trình thực hiện quốc gia kể từ khi thông qua Thỏa thuận Paris.
 
Các đại biểu tham dự hội thảo bao gồm đại diện của các Đơn vị thuộc Bộ TNMT, Bộ KHĐT, các Bộ ngành chủ quản và các cơ quan liên quan, các đại sứ quán, các đối tác phát triển, các tổ chức phi chính phủ, các Viện nghiên cứu và trường đại học.
NGUYỄN THỊ HỒNG XIÊM - GIZ VN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đẩy mạnh việc thực hiện Thỏa Thuận Paris tại Việt Nam thông qua các nỗ lực chung cả trong nước và quốc tế

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Hãy trả lại tên cho nước mắm!

Hãy trả lại tên cho nước mắm!

(Tin Môi Trường) - Không thể lấy tên nước mắm để gọi các sản phẩm mà nước mắm chỉ là nguyên liệu để trộn với các loại hóa chất khác và... nước lã, càng không thể ban hành tiêu chuẩn chung cho các sản phẩm này với nước mắm nguyên chất, nước mắm truyền thống.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Xạ hương là cây hay con?

Xạ hương là cây hay con?

(Tin Môi Trường) - Xạ hương là một chất đặc, lổn nhổn do hạch ở sát dương vật con cầy hương tiết ra.

Banner QC
 Trên 58.000 ha rừng tại Tây Ninh đang ở dự báo cấp cháy rừng cực kỳ nguy hiểm

Trên 58.000 ha rừng tại Tây Ninh đang ở dự báo cấp cháy rừng cực kỳ nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh, do thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiều tháng không có mưa nên hơn 58.000 ha rừng đặc dụng, rừng phòng hộ thuộc Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, khu rừng Văn hóa lịch sử Chàng Riệc, rừng phòng hộ Dầu Tiếng và diện tích rừng các huyện biên giới của tỉnh Tây Ninh đang dự báo cháy rừng ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI