Thứ tư, 12/12/2018, 16:13:40 PM (GMT+7)

Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và đồng vị phóng xạ trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường

(06:25:56 AM 24/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 23/11, tại Hội thảo “Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và đồng vị phóng xạ trong nghiên cứu khoa học và điều tra cơ bản về tài nguyên và môi trường” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, các nhà khoa học đã thảo luận việc ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và đồng vị phóng xạ trong các lĩnh vực về tài nguyên và môi trường, đặc biệt có công nghệ, vật liệu và công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực.


Toàn cảnh hội thảo

 
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, thực hiện Chiến lược Ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, trong những năm qua, công tác nghiên cứu, phát triển, ứng dụng bức xạ trong khí tượng, thủy văn, địa chất, khoáng sản và bảo vệ môi trường đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Mới đây nhất, năm 2018, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã được Bộ đầu tư dự án “Xây dựng phòng thí nghiệm địa chất và tài nguyên nước dưới đất”, trong đó có thiết bị phân tích mẫu đồng vị δ18O và δD trong nước.
 
Từ năm 2011, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến an toàn phóng xạ, môi trường phóng xạ cũng đã được thực hiện, góp phần quan trọng trong việc điều tra, đánh giá môi trường phóng xạ nói chung, môi trường các mỏ phóng xạ nói riêng ở Việt Nam.
 
Ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Để vượt qua cũng như tăng cường, mở rộng nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong nghiên cứu khoa học và điều tra cơ bản về tài nguyên và môi trường nói riêng, việc trao đổi kết quả và hợp tác giữa các tổ chức và cá nhân liên quan có vai trò rất quan trọng.
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường muốn kết nối các nhà khoa học nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và đồng vị với những cán bộ làm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và điều tra cơ bản trong các đơn vị của Bộ để phối hợp đề xuất, xây dựng và thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu, điều tra cơ bản về tài nguyên và môi trường có ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và đồng vị phóng xạ, đặc biệt trong các lĩnh vực môi trường, tài nguyên nước, tài nguyên đất, địa chất và khoáng sản, khí tượng thủy văn, biển, hải đảo và biến đổi khí hậu.
 
Điều tra cơ bản cần đưa các phương pháp ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và đồng vị phóng xạ vào các tổ hợp phương pháp điều tra cơ bản để thiết kế trong các dự án/đề án điều tra cơ bản; huy động các chuyên gia, kể cả các chuyên gia ngoài Bộ tham gia trong quá trình xây dựng và thực hiện.
 
Đến năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thành bộ bản đồ môi trường phóng xạ tự nhiên tỷ lệ 1:200.000 cho toàn bộ lãnh thổ Việt Nam; ứng dụng rộng rãi kỹ thuật phân tích hạt nhân và kỹ thuật đồng vị trong quan trắc và kiểm soát ô nhiễm môi trường; kỹ thuật bức xạ vào xử lý ô nhiễm môi trường cho các khu công nghiệp lớn và các nguồn phát thải ô nhiễm lớn ở Việt Nam.
Minh Nguyệt
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và đồng vị phóng xạ trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đà Nẵng: "Thành phố đáng sống” có còn... đáng sống?

Đà Nẵng: "Thành phố đáng sống” có còn... đáng sống?

(Tin Môi Trường) - Trận mưa lịch sử kéo dài từ khuya đến sáng ngày 9.12 đã khiến Đà Nẵng chìm trong biển nước. Người dân Đà Nẵng bàng hoàng bởi sau một đêm thức dậy 'phố biến thành sông'.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Cây Phượng có thể ra hoa quanh năm không?

Cây Phượng có thể ra hoa quanh năm không?

(Tin Môi Trường) - Phượng vĩ không thể ra hoa quanh năm như chúng ta kỳ vọng trước đây khi trồng rất nhiều phượng tím trên đường phố Hà Nội

Banner QC
 Hải Phòng: Thu hồi 194,09 ha đất vi phạm pháp luật về đất đai

Hải Phòng: Thu hồi 194,09 ha đất vi phạm pháp luật về đất đai

(Tin Môi Trường) - Đến thời điểm cuối tháng 11/2018, 40 trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai (theo danh mục của Nghị quyết Hội đồng nhân dân) đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra, đã ra quyết định thu hồi đối với 10 trường hợp với tổng diện tích thu hồi là 194,09 ha.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI