Thứ hai, 18/12/2017, 04:15:02 AM (GMT+7)

Chia sẻ các nghiên cứu về đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu

(13:46:58 PM 06/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 6/12, tại Hà Nội, Viện Tài nguyên và Môi trường (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu.

Hội thảo tạo diễn đàn để các nhà khoa học, các chuyên gia trình bày, chia sẻ các nghiên cứu liên quan đến đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu, trên cơ sở đó tiếp tục triển khai nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ vào thực tiễn. 

Chia[-]sẻ[-]các[-]nghiên[-]cứu[-]về[-]đa[-]dạng[-]sinh[-]học[-]và[-]biến[-]đổi[-]khí[-]hậu[-]
Ảnh minh hoạ: IE
 
Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Trương Quang Học, Viện Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: Biến đổi toàn cầu có xu hướng gia tăng, những cuộc khủng hoảng mới xuất hiện và tạo ra những thách thức gay gắt hơn đối với mỗi quốc gia như: Khủng hoảng khí hậu, tài chính, suy thoái tài nguyên môi trường... Trong đó, sự gia tăng của biến đổi khí hậu và suy thoái đa dạng sinh học là hai thách thức nghiêm trọng nhất. 
 
Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Trí, Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam cho biết: Báo cáo trình bày kết quả đánh giá định kỳ 10 năm của 6 khu dự trữ sinh quyển thế giới, 9 khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam và khảo sát các nhóm trọng tâm các khu dự trữ sinh quyển cho thấy cách tiếp cận sinh thái nhân văn trong xây dựng và quản lý các khu dự trữ sinh quyển được các địa phương đánh giá cao, dễ hiểu, dễ áp dụng trong quá trình thực hiện, giám sát và đánh giá. Việc sử dụng khu dự trữ sinh quyển làm công cụ bảo tồn đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu đã được triển khai tại các khu dự trữ sinh quyển với phương châm "Bảo tồn cho phát triển và phát triển để bảo tồn". Các bài học kinh nghiệm từ việc triển khai phát triển kinh tế dựa trên bảo tồn đã được thảo luận, chia sẻ những bài học thành công và thất bại, cũng như tìm ra các nguyên nhân sâu xa của quá trình này. Báo cáo đề xuất những giải pháp trước mắt cũng như lâu dài việc triển khai phát triển một nền kinh tế dựa trên bảo tồn, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu trên phạm vi quốc gia và quốc tế. 
 
"Đối với mô hình đô thị ven biển có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, Đà Nẵng đã xây dựng nội dung mô hình chi tiết ở cấp thành phố và tại ba điểm nóng đặc trưng: đô thị hoá tự phát, bão-ngập lụt, hạn hán-xâm nhập mặn. Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu, báo cáo đã đề xuất được hệ thống quan trắc tác động của biến đổi khí hậu đến đô thị Đà Nẵng và xây dựng cơ sở dữ liệu dạng webGIS cho đô thị ven biển Việt Nam nhằm nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu", Giáo sư, Tiến sĩ Mai Trọng Nhuận, Đại học Quốc gia Hà Nội nói.   
 
Các đại biểu dự hội thảo đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ những vấn đề về tích hợp phát triển bền vững vào chính sách phát triển ở Việt Nam; làm gì để đảm bảo sự hài hòa với thiên nhiên, với đa dạng sinh học trong bối cảnh biến đổi khí hậu; đánh giá mức độ tác động của biến đổi khí hậu đối với các hệ sinh thái biển Việt Nam...
TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chia sẻ các nghiên cứu về đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đề xuất làm đường hầm cho… trâu bò qua quốc lộ

Đề xuất làm đường hầm cho… trâu bò qua quốc lộ

(Tin Môi Trường) - Trước vấn nạn trâu bò thả rông trên quốc lộ, tỉnh lộ gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, đại biểu Lê Ngọc Huấn khi chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh ngày 12-12 đã đề xuất nên làm đường ngầm hoặc cầu vượt cho trâu bò.

VACNE
  Việc thẩm định báo cáo đánh giá môi trường chiến lược, được quy định như thế nào?

Việc thẩm định báo cáo đánh giá môi trường chiến lược, được quy định như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Việc thẩm định báo cáo đánh giá môi trường chiến lược được tiến hành thông qua hội đồng thẩm định do thủ trưởng hoặc người đứng đầu cơ quan thẩm định báo cáo đánh giá môi trường chiến lược thành lập.

Banner QC
 Thêm 1.550 hộ dân ở nông thôn Trà Vinh được sử dụng nước sạch

Thêm 1.550 hộ dân ở nông thôn Trà Vinh được sử dụng nước sạch

(Tin Môi Trường) - Ngày 16/12, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh) tổ chức khánh thành Nhà máy nước sạch xã An Trường, huyện Càng Long. Nhà máy đi vào hoạt động đảm bảo cung cấp nước sạch đạt quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT của Bộ Y tế cho 1.550 hộ dân trên địa bàn.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI