Thứ sáu, 17/08/2018, 07:15:09 AM (GMT+7)

Chia sẻ các nghiên cứu về đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu

(13:46:58 PM 06/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 6/12, tại Hà Nội, Viện Tài nguyên và Môi trường (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu.

Hội thảo tạo diễn đàn để các nhà khoa học, các chuyên gia trình bày, chia sẻ các nghiên cứu liên quan đến đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu, trên cơ sở đó tiếp tục triển khai nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ vào thực tiễn. 

Chia[-]sẻ[-]các[-]nghiên[-]cứu[-]về[-]đa[-]dạng[-]sinh[-]học[-]và[-]biến[-]đổi[-]khí[-]hậu[-]
Ảnh minh hoạ: IE
 
Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Trương Quang Học, Viện Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: Biến đổi toàn cầu có xu hướng gia tăng, những cuộc khủng hoảng mới xuất hiện và tạo ra những thách thức gay gắt hơn đối với mỗi quốc gia như: Khủng hoảng khí hậu, tài chính, suy thoái tài nguyên môi trường... Trong đó, sự gia tăng của biến đổi khí hậu và suy thoái đa dạng sinh học là hai thách thức nghiêm trọng nhất. 
 
Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Trí, Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam cho biết: Báo cáo trình bày kết quả đánh giá định kỳ 10 năm của 6 khu dự trữ sinh quyển thế giới, 9 khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam và khảo sát các nhóm trọng tâm các khu dự trữ sinh quyển cho thấy cách tiếp cận sinh thái nhân văn trong xây dựng và quản lý các khu dự trữ sinh quyển được các địa phương đánh giá cao, dễ hiểu, dễ áp dụng trong quá trình thực hiện, giám sát và đánh giá. Việc sử dụng khu dự trữ sinh quyển làm công cụ bảo tồn đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu đã được triển khai tại các khu dự trữ sinh quyển với phương châm "Bảo tồn cho phát triển và phát triển để bảo tồn". Các bài học kinh nghiệm từ việc triển khai phát triển kinh tế dựa trên bảo tồn đã được thảo luận, chia sẻ những bài học thành công và thất bại, cũng như tìm ra các nguyên nhân sâu xa của quá trình này. Báo cáo đề xuất những giải pháp trước mắt cũng như lâu dài việc triển khai phát triển một nền kinh tế dựa trên bảo tồn, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu trên phạm vi quốc gia và quốc tế. 
 
"Đối với mô hình đô thị ven biển có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, Đà Nẵng đã xây dựng nội dung mô hình chi tiết ở cấp thành phố và tại ba điểm nóng đặc trưng: đô thị hoá tự phát, bão-ngập lụt, hạn hán-xâm nhập mặn. Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu, báo cáo đã đề xuất được hệ thống quan trắc tác động của biến đổi khí hậu đến đô thị Đà Nẵng và xây dựng cơ sở dữ liệu dạng webGIS cho đô thị ven biển Việt Nam nhằm nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu", Giáo sư, Tiến sĩ Mai Trọng Nhuận, Đại học Quốc gia Hà Nội nói.   
 
Các đại biểu dự hội thảo đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ những vấn đề về tích hợp phát triển bền vững vào chính sách phát triển ở Việt Nam; làm gì để đảm bảo sự hài hòa với thiên nhiên, với đa dạng sinh học trong bối cảnh biến đổi khí hậu; đánh giá mức độ tác động của biến đổi khí hậu đối với các hệ sinh thái biển Việt Nam...
TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chia sẻ các nghiên cứu về đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Quảng Bình: Trâu, bò ra đồng ăn cỏ phải đóng phí

Quảng Bình: Trâu, bò ra đồng ăn cỏ phải đóng phí

(Tin Môi Trường) - Ngoài thu phí đồng cỏ, hai hợp tác xã ở Quảng Ninh còn thu phí đồng ruộng đối với gà, vịt. Các hộ dân có máy cày, máy gặt muốn ra đồng sản xuất phải nộp phí bảo trì đường bộ 300.000-500.000 đồng/máy.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Đất sử dụng thực hiện các dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm, trừ trường hợp dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Banner QC
 2.700 nhà dân Hà Nội vẫn ngập chìm trong lũ

2.700 nhà dân Hà Nội vẫn ngập chìm trong lũ

(Tin Môi Trường) - Hơn nửa tháng qua, các xã vùng trũng, thấp như Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn chìm ngập trong lũ. Dự báo tình trạng ngập úng còn tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI