Thứ tư, 19/12/2018, 05:51:44 AM (GMT+7)

21 tác phẩm đoạt giải Liên hoan phim Môi trường toàn quốc lần thứ 6

(06:40:54 AM 17/01/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Hội Điện ảnh Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức trao giải Liên hoan phim Môi trường toàn quốc lần thứ 6.

[-]21[-]tác[-]phẩm[-]đoạt[-]giải[-]Liên[-]hoan[-]phim[-]Môi[-]trường[-]toàn[-]quốc[-]lần[-]thứ[-]6

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân và Nghệ sĩ nhân dân, Đạo diễn Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam đã trao tặng giải thưởng cho các tác phẩm điện ảnh, truyền hình xuất sắc nhất của Liên hoan phim -Ảnh: Monre

 
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, Liên hoan phim Môi trường toàn quốc lần thứ 6 nhận được 105 tác phẩm đủ tiêu chí và điều kiện tham dự. Hội đồng giám khảo đã xét chọn 21 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 1 giải Việt Nam xanh, 5 giải A, 5 giải B và 10 giải Khuyến khích. Liên hoan phim đã động viên, khích lệ hàng trăm nhà làm phim chuyên nghiệp và không chuyên phản ánh chân thực, khách quan thực trạng môi trường; các vấn đề môi trường bức xúc tồn tại cần quan tâm giải quyết hiện nay; giới thiệu các sáng kiến, giải pháp, gương điển hình tiên tiến trong sự nghiệp bảo vệ môi trường, đồng thời giúp cơ quan quản lý nhà nước về môi trường phát hiện kịp thời, xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hoặc khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên làm suy thoái đa dạng sinh học. 
 
Đại diện Hội đồng giám khảo, Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam Nguyễn Thị Hồng Ngát nhận xét, điểm nổi bật của Liên hoan phim Môi trường toàn quốc lần thứ 6 là các tác phẩm đã tập trung vào các vấn đề mới, nổi bật đang được cộng đồng quan tâm như ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, bảo vệ rừng, môi trường lưu vực sông, biển, đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu; giới thiệu, hướng dẫn công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường, các mô hình, điển hình tiên tiến tham gia bảo vệ môi trường. Hầu hết các tác phẩm đều hướng tới mục tiêu tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường cho cộng đồng và doanh nghiệp; cảnh báo những nguy cơ đe dọa, gây ô nhiễm môi trường bởi các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ cần được quan tâm quản lý, giám sát và ngăn chặn kịp thời. 
 
Tuy vậy, Liên hoan phim lần này còn vắng các tác phẩm phim truyện về đề tài môi trường. Phim tài liệu còn thiếu tính mới, tính ứng dụng thực tiễn cấp bách hiện nay. Phim hoạt hình đã ứng dụng công nghệ làm phim hiện đại song nội dung chưa phong phú, hấp dẫn. Phim phóng sự có nội dung tốt, phản ánh trung thực và có tính thực tiễn cao, nhưng do quay tại hiện trường không thuận lợi về không gian, thời gian nên chất lượng nghệ thuật, âm thanh, ánh sáng chưa được hoàn hảo. 
 
5 giải A được trao cho phóng sự “Rừng kêu cứu” của đạo diễn Hồng Anh và Hồ Trí (Đài Truyền hình Việt Nam), phóng sự “Trồng rừng trong Hồ” của đạo diễn Huỳnh Nguyên (Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bình Phước), phim khoa học “Hồi sinh” của đạo diễn, nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Hồng Quảng (Đài Truyền hình Việt Nam), phim tài liệu “Người đi tìm ngọt trong mặn” của đạo diễn Nguyễn Xuân Giang (Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh An Giang), phim hoạt hình “Bước qua hai thế giới” của đạo diễn, nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Bảo Quang (Hãng phim hoạt hình Việt Nam). 
 
Đạo diễn Phạm Hiếu Thảo, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Đồng Tháp, người đoạt giải Việt Nam xanh với tác phẩm “Khi Cò ốc trở về” chia sẻ, đây là phóng sự về loài Cò chuyên ăn ốc bươu vàng giúp bảo vệ mùa màng và hạn chế tối đa sử dụng thuốc diệt ốc, bảo vệ thực vật. Phóng sự muốn nâng cao ý thức, kêu gọi người dân không săn bắt, bảo vệ loài Cò; báo chí cần nhạy bén với các vấn đề của xã hội, phản ánh kịp thời và đưa ra các thông điệp phù hợp.
 
Minh Nguyệt -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: 21 tác phẩm đoạt giải Liên hoan phim Môi trường toàn quốc lần thứ 6

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đà Nẵng: "Thành phố đáng sống” có còn... đáng sống?

Đà Nẵng: "Thành phố đáng sống” có còn... đáng sống?

(Tin Môi Trường) - Trận mưa lịch sử kéo dài từ khuya đến sáng ngày 9.12 đã khiến Đà Nẵng chìm trong biển nước. Người dân Đà Nẵng bàng hoàng bởi sau một đêm thức dậy 'phố biến thành sông'.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Có thể xua đuổi rắn bằng cây xanh?

Có thể xua đuổi rắn bằng cây xanh?

(Tin Môi Trường) - Có nhiều tài liệu cho thấy, một số loại thực vật, cây xanh có thể “xua đuổi” được rắn. Người dân miền Trung thường trồng cây nén thuộc họ hành tỏi, còn được biết đến với các tên hành tăm, hành trắng xung quanh nhà để “trừ” rắn, ngăn chúng bò vào nhà.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI