»

Chủ nhật, 17/11/2019, 08:57:51 AM (GMT+7)

Từ phế phẩm đồng ruộng thành thức ăn bò sữa xuất khẩu

(09:44:29 AM 29/03/2013)
(Tin Môi Trường) - Sau một thời gian nghiên cứu, cơ sở sản xuất của gia đình ông Hồ Sáu, một lão nông ở xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, đã sản xuất thành công thức ăn cho bò sữa để xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Hình ảnh minh họa

 

Đây là loại thức ăn được sản xuất bằng nguyên liệu từ phế phẩm nông nghiệp, mà từ trước đến nay, nông dân sau thu hoạch thường vứt bỏ như thân cây ngô, vỏ đậu, bã mía.

Hiện trung bình mỗi tháng, cơ sở sản xuất của ông Hồ Sáu xuất khẩu trên 3.000 tấn thức ăn cho bò sữa sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc với giá 115 USD/tấn.

Trước đó, lão nông nhanh nhạy này nhận thấy cứ sau mỗi vụ mùa, người nông dân thường chỉ thu hoạch củ, quả phục vụ cuộc sống và bỏ hết gốc, lá của nhiều loại cây. Trong khi đó, chúng lại chính là thức ăn cho bò sữa song có điều không bảo quản được lâu.

Từ thực tế trên, ông Hồ Sáu nảy ra ý tưởng chế tạo máy chế biến thức ăn cho bò sữa từ những phế phẩm nông nghiệp. Ông thu mua phế phẩm nông nghiệp về rồi phân loại, sau đó ủ lên men với công nghệ xanh sạch nhằm bảo quản được lâu và vẫn đảm bảo được đủ chất dinh dưỡng cho bò. Các sản phẩm này được ưa chuộng không chỉ trong thị trường trong nước mà còn ở thị trường nước ngoài.

Nhiều đối tác từ Hàn Quốc sang tận nơi gặp ông Hồ Sáu và đặt hàng thức ăn cho bò sữa với số lượng lớn, tuy nhiên do khả năng của nhà máy chỉ sản xuất được 100 tấn/ngày, nên nhiều đơn hàng không thể thực hiện được.

Ông Hồ Sáu chia sẻ: "Tôi đang có kế hoạch mở rộng cơ sở sản xuất hiện có và đặt thêm một số chi nhánh tại các địa phương có nguồn nguyên liệu dồi dào. Cơ sở sản xuất của gia đình tôi hiện thu hút hơn 200 lao động (chủ yếu là người dân tộc Chơ Ro). Trong tương lai, việc mở rộng sản xuất ngoài mục đích phát triển kinh tế của gia đình, tôi còn có mong muốn tạo thêm nhiều việc làm cho người dân trong vùng."

Ngoài biến phế phẩm nông nghiệp thành hàng xuất khẩu, những năm qua, lão nông Hồ Sáu được người dân vùng Đông Nam bộ đặt biệt danh “vua mì” (sắn). Hiện ông đang thuê hơn 100ha trồng các loại sắn như KM94, KM140… với năng suất trung bình đạt 40 tấn/ha.

Thời gian này, ông đang nghiên cứu để đưa ra trồng đại trà một số giống sắn mới với năng suất và chất lượng cao.

Theo TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Từ phế phẩm đồng ruộng thành thức ăn bò sữa xuất khẩu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Phát hiện loài nấm toàn thân phủ đầy vàng

Phát hiện loài nấm toàn thân phủ đầy vàng

(Tin Môi Trường) - Nấm Fusarium oxysporum bò đến đâu, vàng sẽ phủ quanh các sợi đến đó. Phát hiện này được đánh giá sẽ mang đến lợi ích mới cho ngành công nghiệp khai thác vàng của Úc.

Tin Môi Trường
 Siemens nâng cấp nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam thành nhà máy chu trình hỗn hợp hiện đại

Siemens nâng cấp nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam thành nhà máy chu trình hỗn hợp hiện đại

(Tin Môi Trường) - Siemens sẽ nâng cấp Nhà máy nhiệt điện Hiệp Phước 1 tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam trở thành nhà máy điện chu trình hỗn hợp. Dự án này sẽ giúp tăng công suất điện của nhà máy thêm khoảng 780 megawatt (MW) lên thành 1.200 MW.

VACNE 30 năm
 Ra mắt ASUS VivoBook S15/S14 (S531/S431)

Ra mắt ASUS VivoBook S15/S14 (S531/S431)

(Tin Môi Trường) - Ngày 25/9/ 2019, ASUS Việt Nam chính thức ra mắt VivoBook S14/S15 (S431/S531) tại họp báo chủ đề “VƯỢT CHUẨN”. Đây là series VivoBook cao cấp mới với phong cách thiết kế vượt chuẩn, các tính năng hiện đại vượt chuẩn, bảo mật vượt chuẩn & hiệu năng vượt chuẩn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI