»

Thứ ba, 10/12/2019, 18:36:34 PM (GMT+7)

Sóc Trăng: Nuôi artemia trên ruộng muối

(09:34:18 AM 07/07/2012)
(Tin Môi Trường) - Artemia là một loài giáp xác có kích thước nhỏ có khả năng sinh sống trong những môi trường nước mặn như ruộng muối, phù hợp nhất từ 80 – 120%o (phần nghìn).

Ấu trùng artemia giàu chất dinh dưỡng là thức ăn quan trọng phục vụ trong sản xuất tôm giống (dùng làm thức ăn cho tôm sú giống giai đoạn từ ấu trùng đến post), vì chúng di chuyển chậm, kích cỡ nhỏ phù hợpvới ấu trùng tôm và chứa nhiều đạm, axit béo không no và dễ tiêu hóa.

Thu hoạch artemia của HTX Artemia Vĩnh Châu.

 

Do địa hình cùng với điều kiện môi trường, hiện bà con diêm dân Sóc Trăng đã phát triển diện tích nuôi lên đến 150ha trải dài theo tuyến biển qua 2 xã Lai Hòa, Vĩnh Tân và phường Vĩnh Phước (thị xã Vĩnh Châu). Nghề nuôi artemia được xem là mô hình thích hợp cho diêm dân vì hầu như không phải cải tạo lại ruộng muối để nuôi artemia. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho diêm dân khi tránh phải đầu tư quá nhiều vốn và công trình ao nuôi cho một đối tượng mới.

 

Nuôi artemia trên ruộng muối đã phá thế độc canh muối trên đất muối mở ra hướng xen canh muối – artemia, làm tăng giá trị đất muối, tăng thu nhập cải thiện từng bước đời sống vốn nghèo của người làm muối ven biển. Ông Võ Thành Ước- Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ tôm – muối – artemia Vĩnh Phước cho biết: “Hiện nay, mô hình nuôi artemia trên ruộng muối rất phù hợp với diêm dân đồng muối không đòi hỏi kỹ thuật cao, dễ chăm sóc, có thị trường tiêu thụ ổn định, vốn đầu tư không nhiều… Ngoài ra, bà con nơi này khá thành công mô hình muối – artemia – cua biển cho thu nhập trên 70 – 100 triệu đồng/ha, đang được nhân rộng”.

 

Theo ông Trần Văn Trí - Trưởng trạm Khuyến nông – Khuyến ngư thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), artemia có một đặc tính khá trái ngược là ăn bẩn nhưng ở phải sạch thì chúng mới sinh sản được nhiều trứng. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại tảo. Song song với việc trữ nước, thay nước, nên bổ sung chất để giúp tảo phát triển trở lại, giúp cho artemia có đầy đủ dinh dưỡng để hấp thu và phát triển.

 

PGS-TS Nguyễn Văn Hòa- Giám đốc Trung tâm Ứng dựng và chuyển giao công nghệ thủy sản (khoa Thủy sản – ĐH Cần Thơ) cho biết: “Trên thế giới rất ít nước nuôi được artemia và độ đạm của trứng artemia không cao bằng Việt Nam. Trứng artemia Vĩnh Châu (Sóc Trăng) và Bạc Liêu được khách hàng quốc tế đánh giá có chất lượng cao nhất thế giới, nên giá bán khá cao trên 250USD/kg trứng (sấy khô) so với 100 USD/kg trứng của các nước khác”.

(Theo Dân Việt)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sóc Trăng: Nuôi artemia trên ruộng muối

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

(Tin Môi Trường) - Theo ScienceDaily, các nhà sinh vật học Hà Lan ở Viện Hübrecht (Utrecht), cùng với các đồng nghiệp của Viện da dạng sinh học nấm mang tên Julian Westerdijk và Đại học Utrecht, đã thành lập một thư viện các hóa chất phân lập từ hơn 10.000 loài nấm và hiện đã thử nghiệm chúng để tìm kiếm các hợp chất hoạt tính sinh học.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Số hóa thế giới cổ tích Disney trên nền tảng di động của VinaPhone

Số hóa thế giới cổ tích Disney trên nền tảng di động của VinaPhone

(Tin Môi Trường) - VinaPhone chính thức hợp tác với The Walt Disney Company Southeast Asia Pte.Limited (Disney) ra mắt kho nội dung số với nhiều tiện ích hấp dẫn cùng những sự kiện, lễ hội mang đẳng cấp quốc tế, phù hợp với nhóm khách hàng trẻ tuổi hiện nay.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI