»

Thứ sáu, 15/11/2019, 20:27:54 PM (GMT+7)

Loài cây "Trở về từ cõi chết"

(21:48:14 PM 17/03/2019)
(Tin Môi Trường) - ‘Đóa hồng Jericho’ là một loại cây kỳ diệu. Chúng sống trong điều kiện khắc nghiệt của sa mạc, khô héo và dường như đã chết nhưng khi đặt trong nước, loài này xanh tươi và nở hoa trở lại.

Đóa[-]hồng[-]Jericho’[-]là[-]một[-]loại[-]cây[-]kỳ[-]diệu

Thực chất cây Selaginella lepidophylla không có khả năng "chết đi sống lại" mà là thoát ra khỏi trạng thái ngủ đông do mất nước nghiêm trọng - Ảnh: ViralHong

 
Đóa hồng Jericho, hay ‘cây phục sinh’ là một loại thực vật thuộc họ rêu, có tên khoa học là Selaginella lepidophylla. Chúng có mặt khắp sa mạc Chihuahuan (biên giới Mỹ và Mexico), nơi nhiệt độ trung bình khoảng 35 đến 40 °C,lượng mưa trong năm luôn thấp hơn mức 235 mm. 
 
Thoạt trông, loài Selaginella lepidophylla chẳng khác nào những cuộn cỏ khô nằm lăn lóc trên sa mạc nắng cháy. Nhưng chỉ cần đặt vào trong một khay nước, hoặc ở nơi có độ ẩm cao thì nó sẽ hồi sinh.
 
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng loài Selaginella lepidophylla phát triển các mạch trong thân. Đây là một hình thái sinh học điển hình của thực vật để giữ nước. Nhờ hình thái này nên trong khi hầu hết các loài thực vật khác đều khô héo và chết trong nắng gắt, loài Selaginella lepidophylla vẫn tồn tại và phát triển tốt.
 
Để tồn tại được trong điều kiện khắc nghiệt của sa mạc, loài cây này phát triển cơ chế cuộn tròn như một quả cầu, "tự khô" lại và bật gốc khỏi đất trong những tháng nắng gắt. Gió sẽ thổi chúng bay khắp sa mạc. Khi mùa mưa đến, không khí ẩm hơn, những phiến lá sẽ duỗi thẳng ra, xanh hơn.
 
Quá trình này lặp đi lặp lại theo thời tiết, biến chúng trở thành một trong nhiều loài động thực vật có khả năng thích nghi tốt nhất với điều kiện khí hậu sa mạc.
 
Quá trình hồi sinh sự sống này mất khoảng vài giờ khiến bất cứ ai chứng kiến cũng phải kinh ngạc.
 
Một vài ý kiến khác cho rằng Selaginella lepidophylla có thể sống sót khi bị mất nước nghiêm trọng như vậy là bởi vì nó có một loại đường đa chức năng Trehalose.
 
Phân tử Trehalose ổn định protein và bảo về các màng tế bào của cây, giúp chúng dù không có nước nhưng không bị chết khô.
(Theo Mail Online, britannica.com, TT)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Loài cây "Trở về từ cõi chết"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Phát hiện loài nấm toàn thân phủ đầy vàng

Phát hiện loài nấm toàn thân phủ đầy vàng

(Tin Môi Trường) - Nấm Fusarium oxysporum bò đến đâu, vàng sẽ phủ quanh các sợi đến đó. Phát hiện này được đánh giá sẽ mang đến lợi ích mới cho ngành công nghiệp khai thác vàng của Úc.

Tin Môi Trường
 Siemens nâng cấp nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam thành nhà máy chu trình hỗn hợp hiện đại

Siemens nâng cấp nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam thành nhà máy chu trình hỗn hợp hiện đại

(Tin Môi Trường) - Siemens sẽ nâng cấp Nhà máy nhiệt điện Hiệp Phước 1 tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam trở thành nhà máy điện chu trình hỗn hợp. Dự án này sẽ giúp tăng công suất điện của nhà máy thêm khoảng 780 megawatt (MW) lên thành 1.200 MW.

VACNE 30 năm
 Ra mắt ASUS VivoBook S15/S14 (S531/S431)

Ra mắt ASUS VivoBook S15/S14 (S531/S431)

(Tin Môi Trường) - Ngày 25/9/ 2019, ASUS Việt Nam chính thức ra mắt VivoBook S14/S15 (S431/S531) tại họp báo chủ đề “VƯỢT CHUẨN”. Đây là series VivoBook cao cấp mới với phong cách thiết kế vượt chuẩn, các tính năng hiện đại vượt chuẩn, bảo mật vượt chuẩn & hiệu năng vượt chuẩn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI