»

Thứ sáu, 16/11/2018, 08:50:08 AM (GMT+7)

Giáo sư Harvard gọi dầu dừa là chất độc

(12:54:57 PM 24/08/2018)
(Tin Môi Trường) - Phát biểu của giáo sư – tiến sĩ Karin Michels, giám đốc Viện Dịch tễ học và phòng chống khối u (Đại học Freiburg – Đức), vừa gây bão khi gọi dầu dừa là "chất độc tinh khiết"

Giáo sư – tiến sĩ Karin Michels, một giáo sư của Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (thuộc Đại học Harvard – Mỹ) và là giám đốc Viện Dịch tễ học và phòng chống khối u (Đại học Freiburg – Đức), vừa gây bất ngờ khi tuyên bố dầu dừa là một "chất độc tinh khiết".

 

Giáo[-]sư[-]Harvard[-]gọi[-]dầu[-]dừa[-]là[-]chất[-]độc

Giáo sư – tiến sĩ Karin Michels - ảnh cắt từ clip của Đại học Freiburg
 
Báo cáo có nhan đề "Dầu dừa và các lỗi dinh dưỡng khác" được bà trình bày tại Đại học Freiburg. nhắm đến trào lưu dùng dầu dừa trong ăn uống với hy vọng giảm cân, chống lão hóa những năm gần đây. Tuy nhiên, giáo sư Michels khẳng định: "Dầu dừa là một trong những loại thực phẩm tồi tệ nhất bạn có thể ăn".
 
Theo bà, axit béo trong dầu dừa hầu hết là loại chất béo bão hòa – loại chất béo thường gặp trong mỡ động vật và có hại cho sức khỏe. Nếu xét theo độ dài chuỗi carbon, chỉ có 14% chất béo trong dầu dừa có độ dài chuỗi carbon trung bình, còn lại là axit béo chuỗi dài. Chuỗi carbon trong axit béo càng dài, loại chất béo đó càng có hại.
 
Giáo[-]sư[-]Harvard[-]gọi[-]dầu[-]dừa[-]là[-]chất[-]độc
Dầu dừa không nên dùng trong ăn uống - ảnh: The New York Post
 
Xét theo loại chất béo, nấu ăn bằng dầu dừa thậm chí còn có hại hơn nấu bằng mỡ heo, bơ hay ăn một miếng thịt bò nhiều mỡ.
 
Theo một khảo sát quốc gia mới đây, có tới 70% người Mỹ lầm tưởng dầu dừa là một "siêu thực phẩm". Đồng tình với quan điểm của giáo sư Michels, bà Lily Soutter, chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tại London (Anh), phát biểu với tờ Independent rằng dầu dừa hay được quảng cáo có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, thậm chí giúp… điều trị Alzheimer. Tuy nhiên, các nhà thần kinh học phản đối điều này.
 
Đây không phải lần đầu các chuyên gia, cơ quan danh tiếng lên tiếng cảnh báo về phong trào dùng dầu dừa trong ăn uống. Cuối tháng 12-2017, Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) đưa ra khuyến cáo rằng dầu dừa làm tăng cao lượng cholesterol xấu, từ đó tăng mạnh nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
 
Theo AHA, dầu dừa chứa lượng chất béo bão hòa cao gấp 6 lần dầu ô liu và chỉ cần một thìa cà phê nhỏ dầu dừa, bạn đã nạp vào cơ thể tới 13 g chất béo bão hòa, giới hạn tối đa mà AHA cho phép nếu bạn không muốn bị bệnh tim.
 
Một giáo sư khác của Harvard là giáo sư – bác sĩ Qi Sun cũng nêu quan điểm đồng thuận với AHA trên The New York Times. Nhiều người cho rằng dầu dừa chứa chất chống oxy hóa phytochemicals nên rất tốt. Nhưung theo giáo sư Qi Sun, phytochemicals chỉ tồn tại trong dầu dừa nguyên chất, trong khi loại trên thị trường thường là loại tinh chế. Và cho dù bạn có tìm ra loại nguyên chất thì tác dụng chống oxy hóa của nó cũng vô cùng nhỏ so với tác hại lên hệ tim mạch.
 
Các chuyên gia và tổ chức nêu trên đều khuyến cáo người dân nên xếp dầu dừa chung nhóm chất béo động vật, coi tất cả chúng là thứ có hại cho sức khỏe. Nên thay thế bằng các loại chất béo thực vật như dầu ô liu, dầu mè, dầu đậu nành…. Các loại dầu này chứa chủ yếu là chất béo không bão hòa, tốt cho hệ tim mạch và mức cholesterol của bạn.
(Theo Independent, Daily Mail, AHA, Harvard T.H. Chan)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Giáo sư Harvard gọi dầu dừa là chất độc

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra chuột con từ hai chuột cái

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra chuột con từ hai chuột cái

(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa thông báo đã tạo ra một chuột con khỏe mạnh từ hai chuột cái thông qua việc sử dụng tế bào gốc và kỹ thuật chỉnh sửa gen để tạo ra chuột con mà không có sự tham gia của chuột đực.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Bão mặt trời kích nổ 25 thủy lôi của Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam

Bão mặt trời kích nổ 25 thủy lôi của Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Tài liệu hải quân Mỹ mới được công bố đã tiết lộ sự thật đằng sau vụ nổ đồng loạt đầy bí ẩn của nhiều thủy lôi Mỹ ngoài khơi bờ biển Việt Nam, cụ thể tại vịnh Hòn La (Quảng Bình) vào năm 1972.

Banner QC
 HTC U12 life chính thức mở bán tại Việt Nam với chương trình ưu đãi hấp dẫn

HTC U12 life chính thức mở bán tại Việt Nam với chương trình ưu đãi hấp dẫn

(Tin Môi Trường) - Từ ngày 8/11/2018 đến ngày 18/11/2018, khách hàng đặt trước HTC U12 life tại Thế Giới Di Động có cơ hội sở hữu loa Bluetooth LG PK3 trị giá 990.000đ hoặc lựa chọn trả góp với lãi suất 0% bằng thẻ tín dụng hoặc qua công ty tài chính. Giá bán lẻ đề nghị của HTC U12 life là 7.690.000đ với hai lựa chọn màu sắc: Xanh Ánh Trăng (Moonlight Blue) và Tím Chạng Vạng (Twilight Purple)

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI