»

Chủ nhật, 19/05/2019, 17:40:11 PM (GMT+7)

Gian nan thuyết phục khách hàng ngừng dùng ống hút nhựa

(08:37:44 AM 07/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Một buổi chiều, trong quán cà phê trên đường Huỳnh Thúc Kháng (Đà Nẵng) có hai bạn trẻ tuổi 17 nhiệt tình và nhẫn nại giới thiệu những chiếc ống hút đặc biệt đến chủ quán và các nhân viên.

Hai thành viên của Green Hero giới thiệu ống hút tre ở một quán cà phê tại Đà Nẵng - Ảnh: Đ.NHẠN

 
Đó là Nguyễn Thùy Khánh Như và Huỳnh Trần Bảo Minh (17 tuổi) là học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng, hai thành viên của nhóm Green Hero.
 
 
Thời gian qua, tại Đà Nẵng nhóm này đã tổ chức hàng loạt chiến dịch thay đổi nhận thức, tuyên truyền và kêu gọi giảm rác thải nhựa ở Đà Nẵng, tạo sự lan tỏa lớn trong cộng đồng, đặc biệt các bạn trẻ.

Lỗ vốn!
 
Trên tay của Khánh Như và Bảo Minh là những chiếc ống hút làm bằng tre được lấy ra từ các túi giấy. Trong vai trò nhân viên tiếp thị, hai bạn trẻ bắt đầu trình bày về những lợi ích của ống hút tre và thuyết phục quán chuyển từ sử dụng ống hút nhựa sang ống hút tre thay thế.
 
Cùng với việc quán cà phê này cam kết sử dụng ống hút tre một tháng đầu, nhóm sẽ trợ giá 50% cho quán. Theo đó mỗi ống hút nhóm lấy vào giá 5.000 đồng và bán cho các quán bằng nửa giá. Trong thời gian này, nhóm phân chia các thành viên đến gặp trực tiếp khách hàng để khảo sát và lấy ý kiến về việc sử dụng ống hút tre.
 
Nếu hơn 80% khách hàng đồng ý sử dụng, quán sẽ chuyển sang dùng ống hút tre hoàn toàn với mức trợ giá 100%, tức nhóm cung ứng miễn phí hoàn toàn số lượng ống hút tre quán đó cần.
 
Việc giao dịch lỗ vốn tưởng chừng rất có lợi cho các quán cà phê, các cửa hàng thức uống nhưng thuyết phục họ đồng ý thì không mấy dễ dàng. Khánh Như cho biết các bạn đã mất rất nhiều thời gian tìm hiểu từ tính cách chủ quán, độ tuổi, giới tính khách hàng và phong cách của các quán trước khi tiếp cận, giới thiệu sản phẩm.
 
Trong khi một số quán còn e ngại, nhiều chủ quán đã ủng hộ chiến dịch chống ống hút nhựa thông qua việc làm của nhóm. Anh Nguyễn Thế Hiển, chủ một quán cà phê trên đường Phan Châu Trinh, chia sẻ: "Qua nỗ lực của các bạn trẻ, mình nhận thấy việc từ bỏ sử dụng ống hút nhựa là vô cùng cần thiết. Sử dụng ống hút tre, ống hút inox, hay silicon vừa đảm bảo sức khỏe cho người dùng nếu vệ sinh đúng cách, vừa tái sử dụng nhiều lần và dễ dàng phân hủy".
 
Hiện tại quán của anh đã khuyến khích khách hàng sử dụng ống hút tre và ống hút inox, tiến tới không sử dụng ống hút nếu không thực sự cần thiết.
 
Không chỉ là trào lưu
 
Nhóm Green Hero do Nguyễn Lưu Ngọc Hân (18 tuổi) thành lập với mong muốn thực hiện những chiến dịch kêu gọi giảm nhựa, bảo vệ môi trường.
 
Hân cho biết vốn có niềm yêu môi trường, tình cờ bạn xem được một clip về hai bạn trẻ Indonesia đã thu thập 10.000 chữ ký để gửi lên chính phủ đề xuất lệnh cấm sử dụng túi nilông ở Bali. Và chiến dịch đã thành công sau đó, tạo hiệu ứng lan tỏa ra một số nước khu vực Đông Nam Á.
 
Hân được truyền cảm hứng và bắt tay vào thực hiện một điều tốt đẹp cho môi trường nơi mình đang sống. Và Green Hero ra đời từ đó. Thông qua mạng xã hội, Hân kêu gọi được đông đảo các bạn học sinh, sinh viên tham gia với hơn chục thành viên cốt cán và hàng chục bạn trẻ đồng hành cùng các chiến dịch.
 
Hân chia sẻ hiện ở một số thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội đã hình thành trào lưu sử dụng ống hút tre. Song trào lưu thì sẽ kết thúc và các thành viên của nhóm mong muốn biến trào lưu này thành nhận thức của cộng đồng chứ không chỉ là một trào lưu nhất thời.
Bán sản phẩm tái chế, gây quỹ tình nguyện bảo vệ môi trường
 
Cùng với chiến dịch "chống ống hút nhựa", nhóm đã tổ chức hàng loạt chương trình chia sẻ về tác hại của hạt vi nhựa trong một số sản phẩm kem đánh răng, sữa rửa mặt; trại hè "Siêu nhân xanh lá" giáo dục trẻ em bảo vệ môi trường; triển lãm "Quái vật nhựa"...
 
Bên cạnh đó, nhóm còn thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt cà phê chia sẻ về niềm yêu môi trường và lối sống giảm nhựa đến cộng đồng các bạn trẻ.
 
Green Hero cũng đã lên ý tưởng bán các sản phẩm như đồ chơi bằng nhựa tái chế, hoa giấy, bình hoa tái chế, các sản phẩm làm bằng tre, sổ tay... để gây quỹ thực hiện các chiến dịch tuyên truyền.
ĐOÀN NHẠN (TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Gian nan thuyết phục khách hàng ngừng dùng ống hút nhựa

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Bkav 2019 ứng dụng Trí tuệ nhân tạo chống tấn công theo kịch bản

Bkav 2019 ứng dụng Trí tuệ nhân tạo chống tấn công theo kịch bản

(Tin Môi Trường) - Tập đoàn công nghệ Bkav chính thức ra mắt phần mềm diệt virus Bkav 2019 tích hợp Công nghệ chống tấn công theo kịch bản SAP (Scenario Attacks Prevention). Trí tuệ nhân tạo (AI) của Bkav 2019 tự động phân tích, phát hiện sớm và ngăn chặn các hình thức tấn công theo kịch bản, có chủ đích như tấn công gián điệp nằm vùng APT, tấn công mã hóa dữ liệu, tấn công đào tiền ảo.

Tin Môi Trường
 Tỉnh Thái Bình khai trương Trung tâm điều hành an ninh mạng SOC

Tỉnh Thái Bình khai trương Trung tâm điều hành an ninh mạng SOC

(Tin Môi Trường) - Ngày 17/ 05 / 2019 tại TP. Thái Bình, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình chính thức khai trương Trung tâm điều hành an ninh mạng SOC do Tập đoàn công nghệ Bkav xây dựng và phát triển. Trung tâm điều hành SOC sẽ giúp nhanh chóng phát hiện mọi dấu hiệu tấn công vào hệ thống mạng, chủ động ứng phó, từ đó giảm thiểu các thiệt hại. Đây được xem như mô hình kiểu mẫu đầu tiên về đảm bảo an ninh mạng trên toàn quốc.

VACNE 30 năm
 VinaPhone “bật mí” tuyệt chiêu tiết kiệm chi phí khi du lịch xứ Anh Đào

VinaPhone “bật mí” tuyệt chiêu tiết kiệm chi phí khi du lịch xứ Anh Đào

(Tin Môi Trường) - Thời điểm này, hoa anh đào đang ngập tràn các nước Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, thu hút đông đảo khách du lịch. Hãy bỏ túi 3 bí quyết giúp tiết kiệm chi phí khi đi du lịch tại các nước này: đặt phòng, di chuyển và sử dụng dịch vụ roaming.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI