»

Thứ tư, 05/08/2020, 11:33:05 AM (GMT+7)

Chống nóng bằng dung dịch “xanh”

(21:28:18 PM 30/06/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Khoảng 5 giây sau khi được phun lên mặt kính hoặc tường nhà, dung dịch “xanh” sẽ tự khô và tạo nên một màng mỏng kết dính có màu trong suốt, phản xạ ánh sáng mặt trời

 

Nhu cầu chống nóng cho các tòa nhà cao tầng sử dụng nhiều kính hoặc xe hơi… khi bị ánh nắng mặt trời chiếu vào là rất lớn. “Có nhiều giải pháp chống nóng đã được triển khai như dán film cách nhiệt, sử dụng rèm hay chấp nhận tốn điện để mở máy lạnh. Tuy nhiên, các giải pháp này hoặc bất tiện hoặc gây tốn kém quá. Đó là lý do vì sao có sự ra đời của giải pháp giảm nhiệt bằng dung dịch “xanh” - PGS-TS Phạm Văn Nho, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội, tác giả của công trình nghiên cứu này, cho biết.

 

Tự khô, tự làm lạnh

 

Dung dịch “xanh” là tên đặt cho một loại dung dịch lỏng chứa nano TiO2 (ôxit titan) hiệu suất cao. Trong đó, titan là nguồn nguyên liệu rất dồi dào ở nước ta.

 

Khoảng 5 giây sau khi được phun lên mặt kính hoặc tường nhà, dung dịch sẽ tự khô và tạo nên một màng mỏng kết dính có màu trong suốt, phản xạ ánh sáng mặt trời, giúp kính hấp thụ nhiệt độ ít hơn nên sẽ làm cho nhiệt độ của không khí trong nhà hoặc trong xe giảm so với bên ngoài và sẽ mát mẻ hơn. Dung dịch này còn có khả năng tự làm lạnh không cần điện và siêu dính trên vật liệu như kính, tường xây nhà, thúc đẩy nước bay hơi làm giảm nhiệt độ. Việc giảm được nhiệt độ sẽ giúp tiết kiệm điện cho các tòa nhà do không phải sử dụng nhiều máy lạnh.
 
PGS - TS Phạm Văn Nho cùng các sản phẩm từ công nghệ nano
 

“Điều đặc biệt nữa là với dung dịch “xanh”, người dùng chỉ cần quét một lần lên kính là có thể sử dụng gần như vĩnh viễn”- PGS-TS Phạm Văn Nho khẳng định. Ông Nho cho biết so với dung dịch có khả năng cùng loại của nước ngoài (hiện có giá 250 USD/lít dùng được cho 50 m2) thì giá thành của dung dịch “xanh” này chỉ bằng 1/2 và sẽ còn thấp hơn nữa khi được sản xuất với số lượng lớn.

 

Nhiều khả năng ứng dụng

 

Kết quả thử nghiệm tại phòng thí nghiệm của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội cho thấy với các nhà kính, sau khi phun dung dịch này để chống nóng, nhiệt độ bên trong giảm hơn 5-10 độ so với khi không sử dụng. Ngoài ra, khi phun trực tiếp lên tường trong các phòng kín thì dung dịch “xanh” còn có chức năng diệt khuẩn, khử mùi và tạo các lớp phủ tự tẩy rửa, chống nấm mốc.

 

GS Nguyễn Văn Báu, Phó trưởng Khoa Vật lý - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội, cho biết vật liệu chứa nano TiO2 này có rất nhiều khả năng ứng dụng cho thực tế và nhiều tiềm năng để nghiên cứu phát triển, ứng dụng rộng rãi thêm. “Dù đây là công nghệ còn rất mới mẻ nhưng khoa sẽ tiếp tục ủng hộ nghiên cứu này”- GS Nguyễn Văn Báu khẳng định.

 

Bài và ảnh: CHÁNH TRUNG
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chống nóng bằng dung dịch “xanh”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

(Tin Môi Trường) - Theo ScienceDaily, các nhà sinh vật học Hà Lan ở Viện Hübrecht (Utrecht), cùng với các đồng nghiệp của Viện da dạng sinh học nấm mang tên Julian Westerdijk và Đại học Utrecht, đã thành lập một thư viện các hóa chất phân lập từ hơn 10.000 loài nấm và hiện đã thử nghiệm chúng để tìm kiếm các hợp chất hoạt tính sinh học.

Tin Môi Trường
 VNPT đạt 15 giải thưởng tại Stevie Awards Châu Á -Thái Bình Dương 2020

VNPT đạt 15 giải thưởng tại Stevie Awards Châu Á -Thái Bình Dương 2020

(Tin Môi Trường) - Là một trong những đơn vị nhận được nhiều giải thưởng nhất tại Stevie Awards Châu Á – Thái Bình Dương 2020, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam -VNPT tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong và dẫn dắt trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam và hướng đến những sản phẩm dịch vụ chất lượng quốc tế.

VACNE 30 năm
 Google đang hỗ trợ Bkav cấp chứng chỉ cho Bphone B86

Google đang hỗ trợ Bkav cấp chứng chỉ cho Bphone B86

(Tin Môi Trường) - Sau khi báo chí và các kênh truyền thông đưa tin về việc Bphone B86 chưa nhận chứng chỉ của Google, phía Google đã nắm được thông tin và đang tích cực hỗ trợ Bkav làm việc với các đối tác ủy quyền để sớm nhận chứng chỉ cho Bphone B86.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI