»

Thứ sáu, 21/01/2022, 14:29:41 PM (GMT+7)

Câu được cá “vàng” cũng khổ

(12:01:25 PM 01/11/2015)
(Tin Môi Trường) - Câu được một con cá nghi là cá sủ vàng có giá trị cao, ngư dân này mệt mỏi vì vừa phải tiếp nhiều người đến xem vừa lo... bị mất trộm

Câu[-]được[-]cá[-]“vàng”[-]cũng[-]khổ
Ngư dân Lỡ Thế Vinh câu được con cá nghi là cá sủ vàng


Ngư dân Lỡ Thế Vinh (43 tuổi; ngụ phường Cam Phú, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) cho biết mấy ngày qua, khi hay tin ông câu được một con cá nghi là cá sủ vàng, rất nhiều người gọi điện thoại hỏi mua. Nhiều người còn đến xem, xin chụp ảnh con cá để gửi đi xác minh.

“Từ khi câu được con cá này, tôi luôn hồi hộp, phập phù lo lắng, không biết trời có thương cho không. Người tới hỏi tôi chuyện con cá khá nhiều nhưng chưa có ai đến đưa tiền để mua thực sự. Tiền thì chưa thấy đâu nhưng suốt ngày phải tiếp điện thoại và lo giữ cá. Hết tiền mua gạo, tôi phải gửi con cá ở nhà người quen để tiếp tục ra biển chứ chờ bán được cá thì đói chết” - ông Vinh phân trần.

Trước đó, chiều 28-10, ông Vinh câu được một con cá màu vàng óng ánh tại vịnh Cam Ranh. Con cá nặng 5,7 kg, dài 80 cm, vảy và đuôi vàng, miệng hồng đỏ, không có chấm đen. Nghi là cá sủ vàng, ông Vinh liên hệ nhờ Trung tâm Khảo nghiệm - Kiểm nghiệm - Kiểm định nuôi trồng thủy sản miền Trung và Tây Nguyên (đóng tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) xác minh. Trung tâm này yêu cầu ông gửi ảnh chụp toàn cảnh con cá, vây, đuôi, bụng để xem xét.

Kết quả, trung tâm này xác nhận 90% là cá sủ vàng, một loài cá rất quý hiếm. “Cách đây vài năm, một ngư dân ở Bình Định cũng câu được một con cá sủ nhưng là sủ hồng. Còn con cá mà ông Vinh câu được không có râu, không có chấm đen ở dưới đuôi, miệng rộng, hàm dưới kéo dài đến phía dưới sau hốc mắt, răng khỏe, miệng cá màu vàng nghệ đặc trưng, vây lưng dài... Dựa theo nhận dạng, có thể khẳng định đây là cá sủ vàng” - một chuyên gia của trung tâm nói.

Thông tin về loài cá sủ vàng, ông Võ Sĩ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải dương học, xác nhận đây là loài cá quý hiếm. Tuy nhiên, không thể chỉ dựa vào hình ảnh để xác định cá mà ông Vinh bắt được có phải là sủ vàng hay không. Đúng là loài cá này đặc biệt quý hiếm nhưng giá trị thực như thế nào thì không thể biết được.

Cá sủ vàng có tên khoa học là otolithoides biauritus, còn được gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép hoặc cá thủ. Đây là loại cá lớn nhất trong họ cá đù thuộc bộ cá vược, độ dài có thể đạt đến 160 cm, nặng trên 120 kg. Cá phân bố khá rộng trong khu vực cửa sông ở một số vùng trên lãnh thổ Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ... Chúng sinh sống ở biển nhưng có tập tính đến mùa sinh sản thường vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và đẻ. Cá con sủ vàng ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền sống và sau khoảng 1-2 năm sẽ dần tìm ra biển.

Cá sủ vàng có bong bóng rất đặc biệt, được sử dụng làm chỉ khâu vi phẫu thuật tự tiêu. Do loài cá này rất hiếm gặp và có giá trị đặc biệt về mặt y học nên giá bán rất cao. Đã có một thương lái ngã giá mua con cá của ông Vinh với giá 300 triệu đồng.

Trước đây ở Hải Phòng từng có ngư dân bắt được con cá này và bán với giá 1 tỉ đồng.

 

Trung[-]tâm[-]Khảo[-]nghiệm[-]-[-]Kiểm[-]nghiệm[-]-[-]Kiểm[-]định[-]nuôi[-]trồng[-]thủy[-]sản[-]miền[-]Trung[-]và[-]Tây[-]Nguyên[-](đóng[-]tại[-]TP[-]Nha[-]Trang,[-]tỉnh[-]Khánh[-]Hòa)[-]xác[-]minh.[-]Trung[-]tâm[-]này[-]yêu[-]cầu[-]ông[-]gửi[-]ảnh[-]chụp[-]toàn[-]cảnh[-]con[-]cá,[-]vây,[-]đuôi,[-]bụng[-]để[-]xem[-]xét.[-][-]Kết[-]quả,[-]trung[-]tâm[-]này[-]xác[-]nhận[-]90%[-]là[-]cá[-]sủ[-]vàng,[-]một[-]loài[-]cá[-]rất[-]quý[-]hiếm.

Trung tâm Khảo nghiệm - Kiểm nghiệm - Kiểm định nuôi trồng thủy sản miền Trung và Tây Nguyên (đóng tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa)  xác nhận 90% là cá sủ vàng, một loài cá rất quý hiếm.

Theo NLĐ
Từ khóa liên quan: Câu được, , vàng, cũng khổ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Câu được cá “vàng” cũng khổ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

(Tin Môi Trường) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) đã chính thức được Bộ Công an khai trương vào ngày 25/2/2021. CSDLQG về dân cư được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Tin Môi Trường
 Phát hiện đàn cá 60 triệu con ở Nam Cực

Phát hiện đàn cá 60 triệu con ở Nam Cực

(Tin Môi Trường) - Một quần thể cá sinh sản khoảng 60 triệu con đã được phát hiện ở Biển Weddell băng giá ở Nam Cực. Đây là một hệ sinh thái độc đáo và chưa từng được biết đến trước đây.

VACNE 30 năm
 Công nghệ trí tuệ nhân tạo của VNPT tiên phong trong nền kinh tế số

Công nghệ trí tuệ nhân tạo của VNPT tiên phong trong nền kinh tế số

(Tin Môi Trường) - Theo bảng xếp hạng công bố mới nhất trong tháng 12/2021 của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia Mỹ (NIST), công nghệ nhận diện khuôn mặt của VNPT đang dẫn đầu trong các tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI