»

Thứ bảy, 04/02/2023, 20:03:17 PM (GMT+7)

Biến đổi khí hậu: Nấm đông trùng hạ thảo ngày càng khan hiếm

(04:19:49 AM 24/10/2018)
(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học ngày 22/10 cho biết một loại nấm đông trùng hạ thảo được đánh giá cao có giá trị hơn vàng và được đặt tên là "Viagra Himalaya" ở châu Á, nơi nó được xem như một loại thần dược, đang trở nên khó tìm thấy do biến đổi khí hậu.

Nhiều người dân ở Trung Quốc và Nepal đã thiệt mạng trong những năm qua do những cuộc đụng độ liên quan đến loại nấm hiếm yarchagumba, có tên chính thức là Ophiocordyceps sinensis.

 

Biến[-]đổi[-]khí[-]hậu:[-]Nấm[-]đông[-]trùng[-]hạ[-]thảo[-]ngày[-]càng[-]khan[-]hiếm

Ảnh: IE

 

Mặc dù không có các lợi ích được chứng minh khoa học, những nhiều người đun yarchagumba trong nước để làm chè hoặc bỏ vào các món canh và món hầm vì tin rằng nó chữa đủ thứ bệnh từ liệt dương đến ung thư. Một báo cáo đăng trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ cho biết: "Đây là một trong các sản phẩm sinh học có giá trị nhất thế giới, đem lại nguồn thu nhập chính yếu cho hàng trăm nghìn người thu hái".
 
Các nhà nghiên cứu cho biết trong những thập niên gần đây, yarchagumba ngày càng được săn lùng và giá cả cũng tăng vọt, có thể gấp 3 lần giá vàng tại Bắc Kinh. 
 
Trong khi nhiều người cho rằng việc thu hái quá mức là nguyên nhân dẫn đến sự khan hiếm, nhưng các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu nhiều hơn. Và họ đã phỏng vấn 48 người thu hái và buôn bán loại nấm quí này. Họ cũng tìm tòi những sách khoa học được công bố trước kia, gồm cả các cuộc phỏng vấn hơn 800 người tại Nepal, Bhutan, Ấn Độ và Trung Quốc để hiểu nguyên nhân sự sụt giảm rõ rệt này.
 
Các mô hình thời tiết, các nhân tố địa lý và điều kiện môi trường cũng được phân tích để tạo nên bản đồ sản lượng yarchagumba trong khu vực. Báo cáo cho biết với việc sử dụng các dữ liệu bao trùm 2 thập kỷ và tại 4 nước, các nhà khoa học phát hiện ra rằng sản lượng loại đông trùng hạ thảo này đang giảm khắp nơi. Báo cáo cho biết :"Trong khi những người thu hái cho rằng việc suy giảm đông trùng hạ thảo là do khai thác mức, nhưng qua đánh giá môi trường sinh sống và sinh sản cho thấy biến đổi khí hậu cũng có thể là một tác nhân".
 
Loại nấm có hình nón này chỉ được tìm thấy ở trên độ cao 3.500 m, và thành hình khi loại nấm này kí sinh vào một con sâu bướm, dần dần giết chết vật chủ này. Để phát triển, loài đông trùng hạ thảo này cần khí hậu đặc biệt lạnh với nhiệt độ mùa Đông dưới 0 độ C, nhưng chỉ ở nơi đất không đóng băng vĩnh cửu. Căn cứ vào nhiệt độ mùa Đông tăng lên đáng kể trong khoảng thời gian từ 1979 đến 2013 ở phần lớn khu vực, nhất là ở Bhutan, mật độ loại nấm này có thể bị tác động tiêu cực.
 
Xu hướng ấm lên đặc biệt tác động tới Bhutan, với nhiệt độ trung bình mùa Đông tăng 3,5 đến 4 độ C ở phần lớn môi trường sinh sống của nó. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thực vật trên cao nguyên Tây Tạng không di chuyển lên phía trên để đáp ứng với thời tiết ấm lên từ năm 2000 đến 2014, điều đó cho thấy đông trùng hạ thảo không thể di chuyển lên núi tới môi trường lạnh hơn khi khí hậu ấm lên và điều đó báo hiệu khó khăn cho những người làm nghề thu hái đông trùng hạ thảo để kiếm sống.
Thúc Anh
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Biến đổi khí hậu: Nấm đông trùng hạ thảo ngày càng khan hiếm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

(Tin Môi Trường) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) đã chính thức được Bộ Công an khai trương vào ngày 25/2/2021. CSDLQG về dân cư được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Tin Môi Trường
 Tổng kết an ninh mạng năm 2022 và dự báo 2023

Tổng kết an ninh mạng năm 2022 và dự báo 2023

(Tin Môi Trường) - Năm 2022, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam ở mức 21,2 nghìn tỷ (tương đương 883 triệu USD). Lần đầu tiên sau hơn 10 năm Bkav thực hiện thống kê, con số thiệt hại ghi nhận giảm so với các năm trước đó. Kết quả từ chương trình Đánh giá an ninh mạng dành cho người sử dụng cá nhân do Tập đoàn Bkav thực hiện tháng 12/2022.

VACNE 30 năm
 VinaPhone cung cấp dịch vụ eSIM trên Apple Watch

VinaPhone cung cấp dịch vụ eSIM trên Apple Watch

(Tin Môi Trường) - Từ ngày 19/12/2022, các khách hàng của VinaPhone có thể kết nối trực tiếp với mạng di động trên đồng hồ thông minh Apple Watch. Nếu như trước đây, đồng hồ thông minh cần thông qua bluetooth để kết nối với iPhone, thì với dịch vụ eSIM trên Apple Watch, các khách hàng VinaPhone có thể nhận được các cuộc gọi, tin nhắn, nghe nhạc hay xem video trực tuyến,… thông qua đồng hồ mà không cần phải mang theo điện thoại iPhone.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI