»

Thứ sáu, 24/01/2020, 12:25:41 PM (GMT+7)

Mỹ thả ”bom chuột” diệt rắn

(20:12:27 PM 24/02/2013)
(Tin Môi Trường) - Để ngăn chặn loài rắn cây nâu đang hoành hành ở đảo Guam, giới chức môi trường Mỹ dự tính sẽ thả xuống hòn đảo những con chuột chết tẩm thuốc độc.

 

Rắn cây nâu ở đảo Guam. Ảnh: AP

 

Dự án thả chuột diệt rắn dự kiến bắt đầu vào tháng 3 hoặc tháng 4 tới, trong đó những con chuột con đã chết sẽ được tẩm acetaminophen, hoạt chất chính trong các thuốc giảm đau phổ biến với con người nhưng là độc hại với rắn cây nâu.

 

Theo NBC News, chuột sẽ được thả từ trực thăng xuống các khu rừng rậm nơi loài rắn này tập trung nhiều nhất. Mục tiêu đầu tiên sẽ là khu vực lân cận căn cứ không quân Andersen, nơi được bao quanh bởi một thảm thực vật dày đặc.

 

Loài rắn cây nâu vô tình được đưa tới Guam vào khoảng cuối Thế chiến II trên những tàu quân sự Mỹ. Hơn 60 năm qua, chúng trở thành nguyên nhân chính làm tuyệt chủng dần một loài chim bản địa trên đảo.

 

Hiện ở Guam có khoảng hai triệu con rắn cây nâu. Chúng không chỉ phá hoại môi trường hoang dã mà còn cắn người dân, thậm chí phá hỏng các đường dây điện, điện thoại. Chúng nhả nọc độc vào con mồi nhưng không gây tử vong cho con người.

 

Rắn cây nâu thường dài khoảng hơn một mét, nhưng cũng có thể phát triển đến độ dài 3 mét.

 

"Tình trạng ở Guam đúng là độc nhất vô nhị", William Pitt, một nhà sinh vật học của Trung tâm Nghiên cứu Động vật hoang dã Quốc gia ở Hawaii, thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết. "Không có nơi nào trên thế giới lại gặp phải vấn đề về rắn như Guam".

 

Giới chức về động vật hoang dã lo ngại rằng loài rắn không có đối thủ tự nhiên nào trên đảo này một ngày nào đó sẽ lan đến các đảo khác ở Thái Bình dương, nhất là Hawaii, cách Guam gần 6.400 km về phía đông, qua con đường máy bay.

 

Một nghiên cứu năm 2010 của Trung tâm Nghiên cứu Động vật hoang dã Quốc gia cho hay, loài rắn cây nâu có thể gây thiệt hại kinh tế từ gần 600 triệu đến hơn 2,1 tỷ USD mỗi năm, nếu chúng sinh sôi ở Hawaii với mức độ như ở Guam.

 

Theo ông Pitt, khoảng 2.000 con chuột sẽ được đưa ra làm mồi nhử rắn cây nâu. Mục tiêu của dự án này không phải là xóa sổ mà là ngăn chặn và kiểm soát số lượng rắn cây nâu trên đảo Guam.

Theo NBC News/ VnExpress
Từ khóa liên quan: Mỹ, thả, bom, chuột, diệt, rắn
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mỹ thả ”bom chuột” diệt rắn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

(Tin Môi Trường) - Theo ScienceDaily, các nhà sinh vật học Hà Lan ở Viện Hübrecht (Utrecht), cùng với các đồng nghiệp của Viện da dạng sinh học nấm mang tên Julian Westerdijk và Đại học Utrecht, đã thành lập một thư viện các hóa chất phân lập từ hơn 10.000 loài nấm và hiện đã thử nghiệm chúng để tìm kiếm các hợp chất hoạt tính sinh học.

Tin Môi Trường
  Tổng kết an ninh mạng năm 2019 và dự báo 2020

Tổng kết an ninh mạng năm 2019 và dự báo 2020

(Tin Môi Trường) - Năm 2019, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã lên tới 20.892 tỷ đồng (902 triệu USD) - đó là thông tin trong Tổng kết an ninh mạng năm 2019 do Bkav thực hiện

VACNE 30 năm
 Số hóa thế giới cổ tích Disney trên nền tảng di động của VinaPhone

Số hóa thế giới cổ tích Disney trên nền tảng di động của VinaPhone

(Tin Môi Trường) - VinaPhone chính thức hợp tác với The Walt Disney Company Southeast Asia Pte.Limited (Disney) ra mắt kho nội dung số với nhiều tiện ích hấp dẫn cùng những sự kiện, lễ hội mang đẳng cấp quốc tế, phù hợp với nhóm khách hàng trẻ tuổi hiện nay.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI