»

Thứ năm, 13/12/2018, 17:55:53 PM (GMT+7)

Xây thêm tượng Bà trên núi Sam là "làm ẩu"

(12:35:28 PM 26/02/2018)
(Tin Môi Trường) - Theo ông Vương Bình Thạnh - chủ tịch UBND tỉnh An Giang, việc xây tượng Bà trên núi Sam là ý tưởng của nhà đầu tư nhưng Sở VH-TT&DL chưa lấy ý kiến cộng đồng đã đề nghị Bộ VH-TT&DL cho xây dựng là làm ẩu.

>> Núi Sam không thể có hai Bà Chúa Xứ

Xây[-]thêm[-]tượng[-]Bà[-]trên[-]núi[-]Sam[-]là[-]"làm[-]ẩu"

Người dân và chính quyền cho rằng việc xây dựng tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam là đi ngược lại truyền thuyết linh thiêng vốn có trên 300 năm nay - Ảnh: B.ĐẤU
 
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Vương Bình Thạnh - chủ tịch UBND tỉnh An Giang - khẳng định đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 dự án khu du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ - cáp treo núi Sam là quy hoạch chung, chưa đi sâu thực hiện hạng mục công trình nào.
 
"Đến thời điểm hiện tại quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 không có việc xây dựng tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam. Việc xây dựng tượng Bà trên núi Sam là ý tưởng của nhà đầu tư nhưng Sở VH-TT&DL chưa lấy ý kiến cộng đồng đã đề nghị Bộ VH-TT&DL cho xây dựng là làm ẩu" - ông Thạnh nói.
 
Theo ông Thạnh, UBND tỉnh đã giao các cơ quan là Sở VH-TT&DL, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy và UBND TP Châu Đốc chuẩn bị hết các nội dung để sớm tổ chức họp dân và chuyên gia nhằm lấy ý kiến về việc này.
 
Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Trí - giám đốc Sở Xây dựng An Giang - cho biết tượng Bà trên núi Sam được Công ty TNHH MGA Việt Nam thi công, hoàn toàn không có bất kỳ giấy phép nào của cơ quan chức năng. 
 
Ông Trí nói: "Tượng Bà được thi công rất nhanh, dù mới làm hơn một tháng qua nhưng đã cơ bản hoàn thành xong phần thô. Lúc chủ đầu tư thi công là chưa có giấy tờ gì cả. Sau này mới có văn bản của bộ. Tạm thời công trình này ngưng rồi".
 
Dù là người ký công văn gửi về Bộ VH-TT&DL xin ý kiến xây tượng Bà trên núi nhưng ông Phạm Thế Triều - phó giám đốc Sở VH-TT&DL An Giang - lại cho rằng sở chỉ ký công văn dựa trên các yếu tố thẩm mỹ của bức tượng Bà có giống nguyên bản và địa phận xây dựng tượng có nằm trong vùng di sản hay không thôi. 
 
"Còn việc cấp phép hay không là do những cơ quan khác" - ông Triều nói.
 
Khi được hỏi vì sao chưa tham vấn cộng đồng theo Luật di sản văn hóa mà lại gửi văn bản về bộ như thế, ông Triều đáp: "Hồi trước đến giờ chưa ai đề nghị hay ai ý kiến phải xin ý kiến cộng đồng cả. Đến khi bị phản ứng thì tỉnh mới yêu cầu ngưng, xin ý kiến cộng đồng theo văn bản của bộ. Việc lấy ý kiến của cộng đồng đâu phải nhiệm vụ của sở mà thuộc về UBND TP Châu Đốc".
Chỉ có một Bà Chúa Xứ
 
Ông Nguyễn Hữu Hiệp - nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nam Bộ - cho rằng ở vùng đất Nam Bộ, người dân ai ai cũng tín ngưỡng, thờ cúng Bà Chúa Xứ. Vì vậy, việc xây dựng thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam là việc làm hết sức "nhạy cảm".
 
Bởi Bà Chúa Xứ đã được nhân dân cả nước tín ngưỡng hàng trăm năm qua và mỗi năm có 4 - 5 triệu lượt khách đến cúng viếng. Trong tâm linh của mọi người chỉ có một Bà Chúa Xứ.
Theo BỬU ĐẤU/TTO
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Xây thêm tượng Bà trên núi Sam là "làm ẩu"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Nón lá sen xứ Huế cuốn hút từ ánh nhìn đầu tiên

Nón lá sen xứ Huế cuốn hút từ ánh nhìn đầu tiên Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Đến với xứ Huế, bạn sẽ có cơ hội được ngắm chiếc nón được làm ra từ chính những lá sen mang đậm chất sáng tạo của người con của xứ Huế.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Cận cảnh ngôi chùa có tháp bằng gốm cao nhất Việt Nam

Cận cảnh ngôi chùa có tháp bằng gốm cao nhất Việt Nam Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Chùa Viên Giác, tọa lạc tại 193 Bùi Thị Xuân (quận Tân Bình , TP.HCM), được xây dựng vào năm 1955. Ngôi chùa nổi bật với tháp thờ Xá lợi Phật được làm hoàn toàn bằng gốm sứ.

Banner QC
 Bảo tồn, phát huy giá trị di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc gắn với phát triển du lịch

Bảo tồn, phát huy giá trị di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc gắn với phát triển du lịch

(Tin Môi Trường) - Là Di tích quốc gia đặc biệt, trong những năm qua, khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc (thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) đã được quan tâm trùng tu, tôn tạo, phát huy giá trị của di tích. Hiện nay tỉnh Hải Dương đang triển khai nhiều hạng mục tôn tạo tại khu di tích, trong đó có việc khôi phục lầu thờ Đức Phật Quán Thế Âm Bồ Tát, tạo thêm điểm nhấn tâm linh cho khu di tích, góp phần phát huy giá trị khu di tích lịch sử Côn Sơn – Kiếp Bạc gắn với phát triển du lịch.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI