»

Thứ hai, 06/07/2020, 12:13:09 PM (GMT+7)

Trái chuối gần 3 tỉ đồng bị xơi ngay tại triển lãm

(13:13:30 PM 08/12/2019)
(Tin Môi Trường) - Tác phẩm nghệ thuật thể hiện bằng một trái chuối được dán băng keo dính lên tường đã bị một người vặt ăn ngay tại triển lãm. Đáng nói là "tác phẩm trái chuối" đó được định giá đến... 120.000 USD.

Trái[-]chuối[-]gần[-]3[-]tỉ[-]đồng[-]bị[-]xơi[-]ngay[-]tại[-]triển[-]lãm

Trái chuối nghệ thuật đắt tiền bị xơi ngay tại triển lãm ở Miami, Mỹ - Ảnh: NYT

 
Chỉ sau vài ngày triển lãm kể từ ngày 4-12, tác phẩm lạ lùng mang tên "Diễn viên hài" của nghệ sĩ người Ý Maurizio Cattelan đang trở nên vô cùng nổi tiếng vì tính đơn giản của nó mà mức định giá lại vô cùng ngất ngưỡng.
 
Thực tế là hai phiên bản trước đã được bán với giá 120.000 USD cho các nhà sưu tập Pháp, phiên bản thứ ba này có thể được bán cho một bảo tàng với giá đến 150.000 USD. Để so sánh, trái chuối trở thành tác phẩm này có thể mua được hơn 630.000 trái chuối "bình thường" ở Mỹ.
 
Tuy nhiên, bất chấp cảnh báo không chạm vào tác phẩm đang được trưng bày ở triển lãm nghệ thuật Art Basel Miami, bang Florida (Mỹ), hôm 7-12, một người đàn ông đã vô tư giật trái chuối đắt giá và ăn ngấu nghiến.
 
Theo tờ Miami Herald, thủ phạm David Datuna tự nhận mình là một người biểu diễn nghệ thuật ở New York.
 
Chủ phòng tranh tổ chức triển lãm, ông Emmanuel Perrotin bàng hoàng khi nghe tin trái chuối bị ăn mất nhưng khẳng định tác phẩm không bị hỏng và trái chuối chỉ là ý tưởng.
 
Tác phẩm đi kèm giấy chứng nhận ý tưởng này và trái chuối có thể thay thế được, phía triển lãm cho biết. Thủ phạm Datuna cũng không bị bắt.
 
Thật vậy, ngay sau khi trái chuối nghệ thuật bị xơi, bên tổ chức triển lãm đã lập tức gắn lên một trái chuối mới kèm theo một số biện pháp để bảo vệ tác phẩm. Cảnh sát Miami cũng có mặt để đảm bảo trật tự.
 
Trái[-]chuối[-]gần[-]3[-]tỉ[-]đồng[-]bị[-]xơi[-]ngay[-]tại[-]triển[-]lãm
Nhiều người thích thú chụp ảnh với trái chuối mới được gắn lên sau đó - Ảnh: REUTERS
 
"Trái chuối đó được chụp ảnh còn nhiều hơn Mona Lisa" - ông Lucien Terras, giám đốc quan hệ bảo tàng của phòng trưng bày Galerie Perrotin, bình luận.
 
Theo đài CNN, tác phẩm "Diễn viên hài" được "sáng tác" với trái chuối mua từ cửa hàng tạp hóa ở Miami và được dán lên tường bằng một đoạn băng dính bạc. 
 
Nghệ sĩ Cattelan từng làm một vài phiên bản chuối bằng nhựa và bằng đồng, nhưng cuối cùng đã chọn trái chuối thật làm trung tâm của tác phẩm nghệ thuật.
 
"Những trái chuối là biểu tượng của thương mại toàn cầu và có ý nghĩa khác là dụng cụ để diễn hài" - ông Perrotin diễn giải.
 
Nghệ sĩ Cattelan nổi tiếng với phong cách độc, lạ, thách thức. Ông từng tạo ra chiếc bồn cầu bằng vàng 18 carat trị giá 6 triệu USD. Tác phẩm này đã bị đánh cắp tại Cung điện Bleinheim ở Anh hồi tháng 9-2019.
T.T
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Trái chuối gần 3 tỉ đồng bị xơi ngay tại triển lãm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Mặt trời mọc trên đồi cát Việt Nam vào top ảnh đẹp nhất thế giới

Mặt trời mọc trên đồi cát Việt Nam vào top ảnh đẹp nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Hai bức ảnh được thực hiện tại Việt Nam với chủ đề mặt trời mọc và cầu nguyện đã xuất sắc vào top 50 tác phẩm đẹp nhất trong cuộc thi mới của Agora.

Tin Môi Trường
 Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/5 / 2019, nhân ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cùng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã công bố phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các mẫu thiết kế nhà an toàn trong bão, lụt với chi phí thấp.

VACNE 30 năm
 Phượng Hoàng cổ trấn thượng nguồn đập Tam Hiệp bị ngập lụt

Phượng Hoàng cổ trấn thượng nguồn đập Tam Hiệp bị ngập lụt

(Tin Môi Trường) - Phượng Hoàng cổ trấn, một thị trấn cổ có bề dày hơn 2.000 năm lịch sử, vừa trở thành địa điểm mới nhất bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Trung Quốc.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI